Thiền Viện Phổ Chiếu (Tân Thành, Bà Rịa – Vũng Tàu)

Thiền Viện Phổ Chiếu (Tân Thành, Bà Rịa – Vũng Tàu)

Vị trí địa lý


Ngôi chùa thanh tịnh, linh thiêng này tọa lạc tại đường Trường Chinh, TT. Phú Mỹ, huyện Tân Thành, Bà Rịa – Vũng Tàu.

Lược sử


Tháng 8 năm 1982 thiền viện được thành lập, Hòa thựơng đặt tên là Phổ Chiếu. Phổ Chiếu ban đầu rất khó khăn và thiếu thốn về mọi mặt. Lúc đó, chúng chỉ có 8 người. Nhưng khi nghe tin Hòa thượng cho phép mở thiền viện, chúng các nơi xin về tu theo pháp của Hoà thượng rất đông. Chỉ vài tháng sau số chúng tăng lên 20 vị. Lúc đó nhà cửa chật hẹp, gạo không đủ ăn. Buổi đầu chỉ có hai căn nhà nhỏ vách đất mái lá đơn sơ. Một ngôi dành làm chánh điện. Một ngôi dành cho Ni chúng ở.

Năm 1984 Thiền viện Bát Nhã ở Vũng Tàu giải tỏa, Sư bà cho Phổ Chiếu dở về làm Thiền đường. Cùng năm ấy được sự ủng hộ của huynh đệ và một số Phật tử, Phổ Chiếu làm lại chánh điện bằng mái tôn vách ván, để có nơi cho Ni chúng tu tập.

Thời gian đầu có Sư Như Đức, trụ trì Viên Chiếu, hướng dẫn thỉnh nguyện, tọa thiền và các nghi thức cần thiết của viện. Hàng tuần, có quý Sư cô Viên Chiếu về dạy các môn A hàm, Pháp cú, Bát nhã. Mỗi tháng, Hòa thượng đều về thăm. Nhờ những lời chỉ dạy, răn nhắc của Hòa thượng, thiền sinh Phổ Chiếu lớn mạnh niềm tin và nỗ lực tu tập hơn.

Năm 1992 chánh điện được xây lại, tuy không lớn bằng các thiền viện anh chị, nhưng cũng có nơi cho Ni chúng tụng kinh và toạ thiền. Khu thiền thất tăng dần, từ 3 ngôi nay đã được 6 ngôi, giúp các thiền sinh có nơi yên tĩnh để hạ thủ công phu tu tập. Trai đường, lớp học, nhà bếp, nhà khách và các công trình phụ cũng được sửa sang lại khá khang trang.

Kiến trúc 


Công trình trùng tu Chánh ĐiệnTổ đường được khởi công, các công trình phụ như: Lầu chuông, Lầu trống, Trai đường, Nhà bếp, Nhà khách tăng, Nhà ăn Phật Tử… và khu thiền thất cũng lần lượt được xây cất và sửa sang lại. Quá trình xây dựng khá vất vả nhưng được Phật tử phát tâm mạnh mẽ, người cúng cửa, người cúng gạch, ngói,… có Phật tử tận hải ngoại xa xôi đã dành dụm tịnh tài trong nhiều năm để gửi về xây dựng. Mọi người hết sức nổ lực góp chút công sức để công trình được hoàn thành nhanh chóng. chỉ trong 18 tháng kể từ ngày khởi công, Phổ Chiếu đã có một ngôi Chánh điệnTổ Đường khá rộng, trang nghiêm, các công trình phụ cũng hoàn thành theo sau, cuộc sống tu học và mọi sinh hoạt được ổn định trở lại, Viện tổ chức chương trình tu học mỗi tuần. 

Phía trước Chánh điện từ cổng tam quan nhìn vào là con đường tráng xi măng viền bởi hai hàng tùng xanh và mãn tử kinh dẫn đến 33 bậc cấp bằng đá hoa cương lên đến cửa vào Chánh điện.
Bên phải toà Chánh điện là con suối chảy róc rách như dòng nhạc thiên nhiên, điểm xuyết thêm nét sinh động nên thơ của khu vườn Tổ Bồ Ðề Ðạt Ma. Cân đối bên trái tòa Chánh điện là cây cảnh lẫn với đá hoa làm tăng thêm vẻ hài hòa, lắng đọng của chốn thiền môn.

Tham khảo 


  • https://mytour.vn/location/1318-thien-vien-pho-chieu.html
  • https://phatgiaoaluoi.com/news/Tam-su/Ve-tham-lai-Thien-vien-Pho-Chieu-3731/
Chấm điểm
Chia sẻ
1. Thiền Viện Phổ Chiếu - Vũng Tàu (nguồn google)

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Hiện vật
Nội dung đang được cập nhật.
Thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *