Thiền Viện Tịch Chiếu (Long Điền, Bà Rịa – Vũng Tàu)

Thiền Viện Tịch Chiếu (Long Điền, Bà Rịa – Vũng Tàu)

Vị trí địa lý


Nhắc tới Vũng Tàu người ta thường nhớ tới khung cảnh biển hùng vĩ, những món ăn ngon, nơi nghỉ dưỡng sang trọng và sẽ là rất thiếu như không nhớ tới những chốn yên bình, thanh tịnh. Điển hình trong đó là Thiền Viện Tịch Chiếu tọa lạc tại Tổ 26, Đ. Nguyễn Tất Thành, khu phố Hải Tân, Thị trấn Long Hải, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Lược sử


Thiền Viện Tịch Chiếu, nguyên là hai Tịnh Thất nhỏ: Tịnh Thất Quan Âm của hai bà Trần Thị Tư (Tịnh Ngọc), Trần Thị Bảy (Tịnh Bửu), và Tịnh Thất của Sư Cô Thích Nữ Diệu Quang thành lập từ năm 1973.

Năm 1988, hai Phật tử Tịnh NgọcTịnh Bửu cúng dường hai Tịnh Thất và gần nữa mẫu đất cho Hoà Thượng Thích Thanh Từ. Hoà Thượng chỉ định hai đệ tử là Thích Nữ Hạnh Thanh (sinh năm 1941 ở Cửu Long ) và Thích Nữ Diệu Tánh (sinh năm 1947 ở Sài Gòn ) về hai Tịnh Thất nầy. Hai Sư Cô Hạnh ThanhDiệu Tánh xin sát nhập hai Tịnh Thất nầy thành Thiền Viện Tịch Chiếu. 

Năm 1993, hai Sư Cô xây dựng lại thành Thiền Viện mới như tình trạng hiện nay. Nơi Thiền Viện này, hai Sư Cô đã tạo được gần hai chục Thiền Sinh cho Ni Giới.

Câu chuyện hình thành


Năm 1987, với sự hướng dẫn của thầy giáo Nguyễn Nam, tức đạo hữu Minh Châu, hai vị đồng lòng dâng tất cả tài sản cho Hòa thượng Ân sư. Hòa thượng Ân sư cùng với Hòa thượng Thường Chiếu (Bấy giờ là thượng tọa) đi xem đất. Khi về Hòa thượng Ân sư vào thiền viện Viên Chiếu và bảo “Ở Long Hải có miếng đất trồng cây ăn trái và ruộng … đứa nào muốn đi?”. Toàn thể đại chúng yên lặng. 
Vài ngày sau, Hòa thượng vào Viên Chiếu bảo Hạnh Thanh đưa chứng minh nhân dân, rồi nói :
– Hạnh Thanh làm trụ trì. 
– Diệu Trạm làm tri khách. 
– Diệu Tánh làm thủ bổn.
– Đặt tên là thiền viện Tịch Chiếu. 
– Viên Chiếu cung cấp 06 tháng lương thực.
Vài tháng sau Sư cô Diệu Trạm trở về Viên Chiếu cho đến nay.

Trụ trì


Ngày 6 tháng 7 năm 2001 (Nhằm ngày 16 tháng 5 năm Nhâm Ngọ) Sư cô Trụ trì viên tịch. Hòa thượng Ân sư đề cử và trong chúng suy cử Sư cô Thích nữ Diệu Tánh, pháp hiệu Hạnh Trừng thay thế trụ trì.

Kiến trúc


Thiền Viện Tịch Chiếu gồm Chánh Điện, Nhà Tổ,Trai Đường phòng của Ni chúng.

Sân trước chùa trang trí với nhiều loại cây cảnh quí như tùng bách, trắc bá diệp, thiên tuế… và các loại hoa đẹp. Vườn hoa nhỏ nhưng chăm sóc công phu, mỹ thuật và mang nét Thiền Vị.

Chánh điện xây theo hình vuông, cạnh 11m, nóc hai tầng mái ngói theo kiểu chùa xưa, tường đúc và xây gạch với nhiều khung cửa kiếng, kiến trúc đơn giản nhưng kiên cố và khang trang. Chánh điện thờ Phật Thích Ca, đơn giản nhưng trang nghiêm.

Sau Chánh ĐiệnNhà Tổ, cách một sân lộ thiên nhỏ. Giữa sân là hòn Non Bộ với ý nghĩa biểu trưng của hội Linh Sơn với sự tích “Niêm Hoa Vi Tiếu” (Giơ cành hoa, mĩm cười): Trong Pháp Hội trên núi Linh Thứu (Ấn Độ), Đức Phật Thích Ca không nói lời nào, chỉ cầm cành hoa giơ lên ! Tăng chúng không hiểu gì, tất cả đều im lặng, chỉ có một mình Tôn Giả Ma Ha Ca Diếp nhìn cành hoa, miệng mĩm cười. Đức Phật nói: Ta có Chánh Pháp Nhãn Tạng, Niết Bàn Diệu Tâm, Thực Tướng Vô Tướng, Vi Diệu Pháp Môn, Bất Lập Văn Tự, Giáo Ngoại biệt truyền, giao phó cho Ma Ha Ca Diếp. Đây là sự tích của việc ” Truyền Tâm Ấn” trong Thiền Tông. Non Bộ còn trang trí có tượng Bồ Tát Quán Thế Âm và Bồ Tát Di Lạc, nhắc cho người xem hạnh Từ Bi – Hỷ Xã của chư Phật, Bồ Tát.
Hòn Non Bộ tuy nhỏ, nhưng trang trí mỹ thuật, lại nêu ý nghĩa Phật Pháp thâm sâu, tăng thêm ” Thiền Vị” cho khách hành hương khi viếng Thiền Viện Tịch Chiếu.

Tham khảo 


  • https://sentrang.vn/thien-vien-tich-chieu-ba-ria-vung-tau.html
  • http://phatgiaolongdien.com/long-hai-thien-vien-tich-chieu.html
5/5 (1 Review)
Chia sẻ
14. Thiền Viện Tịch Chiếu - Vũng Tàu (Nguồn google)
5/5 (1 Review)

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

pexels4035926