Thiền viện Trúc Lâm Phụng Hoàng (Đà Lạt, Lâm Đồng)

Thiền viện Trúc Lâm Phụng Hoàng (Đà Lạt, Lâm Đồng)

Đà Lạt là một điểm đến hấp dẫn không thể bảo qua trên chuyến hành trình tham quan đất nước Việt Nam. Nếu có dịp tới mảnh đất này bạn đừng quên ghé thăm Thiền viện Trúc Lâm Phụng Hoàng. Đây là một địa danh có cảnh quan tuyệt vời, phía trước là hồ Tuyền Lâm còn bao quanh là cây cối xanh ngắt. 

Vị trí


Thiền viện Trúc Lâm thuộc đường Trần Thánh Tông nằm trên đồi Phụng Hoàng thuộc phường 3 thành phố Đà Lạt tỉnh Lâm Đồng.

Lược sử


Sự ra đời của Thiền viện gắn liền với giấc mộng của ngài Thích Thanh Từ. Một đêm đang say giấc nồng ngài thấy mình ôm cổ Phụng Hoàng bay vút lên trời xanh. Sau khi tỉnh giấc ngài đã tìm đến Đà Lạt nơi có khí hậu mát mẻ, phong cảnh hữu tình để xây dựng Thiền viện.

Nghĩ là làm, từ năm 1993 đến 1994 Thiền viện được xây dựng với bàn tay tài hoa của hai kiến trúc sư Vũ Xuân Hùng và Trần Đức Lộc. Đặc biệt còn có sự kết hợp ăn ý của kiến trúc sư Ngô Viết Thụ – chủ nhân của bản thiết kế Dinh Độc Lập. Thiền viện có kiến trúc độc đáo gồm 4 khu vực: Khu tịnh thất hòa thượng, hòa thượng viện trưởng, khu vực ngoại viên, khu nội viện tăng và nội viên ni. 

Trong thời gian trụ trì hòa thượng Thích Thanh Từ đã thường xuyên đi giáo hóa và tu hành. Đặc biệt ngài đã biến nơi đây thành điểm sinh hoạt văn hóa tâm linh cho người dân địa phương. Hiện nay trụ trì của chùa là Thượng tọa Thích Thông Phương – đệ tử kiệt xuất của hòa thượng Thích Thanh Từ.

Kiến trúc


Một điểm ấn tượng mà Thiền viện thu hút du khách đó là lối kiến trúc độc đáo và vẻ bề thế, hoành tráng. Chánh điện của Thiền Viện Trúc Lâm có diện tích 192m2 bên trong thờ đức Phật Bổn Sư Ca Thích Mâu Ni cao 2 m tay phải ngài cầm cành hoa sen đưa lên theo điển tích “Niêm Hoa Vi Tiếu” của nhà Phật. Khu vực trên chánh điện có các bức phù điêu chạm khắc tinh xảo về 8 tướng thị hiện của Đức Phật. Bên trái của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni còn có tượng Bồ Tát Phổ Hiền cưỡi voi trắng 6 ngà còn bên phải là tượng Bồ Tát Văn Thù cưỡi Sư tử.

Điểm nổi bật của Thiền viện Trúc Lâm


Không gian Thiền viện luôn an lành, hoan hỉ hiện tiền chan hòa trong cảnh vật. Trong rất nhiều loài cây quý có cả cây bồ đề thỉnh từ Ấn Độ do Công chúa Ấn Độ lấy từ cây mẹ ở chùa mang tặng; có cây me hàng trăm tuổi từ miền Tây Việt Nam do phật tử cúng dường. Sơn thủy hữu tình, muôn hồng ngàn tía của các loài hoa, ríu ran của chim lẫn vào rừng thông…Yên bình, tĩnh lặng, chỉ có tiếng chuông ngân vào tâm người, tiếng chuông làm điểm tựa cho mỗi con người… 

Hoạt động của Thiền viện Trúc Lâm


Vào những ngày lễ trọng đại của Phật giáo, Thiền viện có hàng ngàn tăng ni, phật tử đến theo học về thiền. Đây là một thiền viện nghiên cứu và thực hành về Thiền tông lớn nhất ở Việt Nam hiện nay với chủ trương khôi phục Thiền tông Việt Nam (có từ đời nhà Trần). Mỗi ngày, các tu sĩ ngồi thiền 3 thời trong ngày, mỗi thời 2 giờ đồng hồ và thời đầu tiên là từ lúc 3 giờ sáng. 

Tham khảo


  • https://vi.wikipedia.org/wiki/Thi%E1%BB%81n_vi%E1%BB%87n_Tr%C3%BAc_L%C3%A2m
  • https://phatgiao.org.vn/thien-vien-truc-lam-phung-hoang-d16762.html
  • https://www.intour.com.vn/dich-vu/thien-vien-truc-lam-lam-dong-da-lat.html

 

Chấm điểm
Chia sẻ
1. Thiền viện Trúc Lâm Phụng Hoàng ( Nguồn Google Map)

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *