Thiền Viện Viên Không (Tân Thành, Bà Rịa – Vũng Tàu)

Thiền Viện Viên Không (Tân Thành, Bà Rịa – Vũng Tàu)

Vị trí địa lý


Thiền Viện Viên Không tọa lạc tại khu 2, ấp 4, xã Tóc Tiên, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Viện chủ: Tỳ khưu Viên Minh.

Trụ trì: Tỳ khưu Pháp Thông.

Thiền viện Viên Không nằm trên một ngọn núi giáp ranh giữa hai xã Tân HòaTóc Tiên thuộc huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Lược sử


Trước đây, HT. Viên Minh thấy ở Bửu Long không có nhiều chỗ cho chư tăng hành thiền nên có ý tìm đất xây thêm một nơi cho chư tăng tu tập. Năm 1987, ngài thấy mảnh đất này thích hợp nên ngài cho xây ngôi thiền viện lấy tên Viên Không.

Diện tích đất Viên Không không kể đất trồng rừng là 20 mẫu với các công trình chánh điện, liêu cốc, nhà ăn. Hiện nay, chùa có khoảng 12 vị sư đang trú ngụ và chuyên về hành thiền.

Năm 1998, HT Viên Minh lập Thiền viện Viên Không để có nơi rộng rãi cho chư tăng, tu nữ tu tập. Nhưng sau đó, theo luật của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu thì tăng và ni không được ở chung một chùa, phải chia làm hai khu vực tách rời nên ngài mua thêm một miếng đất để lập ni viện vào năm 1999.

Kiến trúc


Không gian bên ngoài Chánh điện thoáng đãng, xanh mát, đẹp mắt với những con đường đá uốn lượn, đó đây thấp thoáng những con dốc nhỏ dẫn sâu vào núi, trên những con đường nên thơ này, liêu cốc của chư Sư được xây dựng một cách tận tâm và ý nhị. 

Cách Chánh điện hơn năm trăm thước, chỗ lối vào chính là dãy nhà khách hai tầng với lối kiến trúc giản dị, tông màu vàng-nâu chủ đạo của Thiền môn nổi bật trên nền đá xám bên dưới, nét nghiêm nghị của dãy nhà bỗng mềm mại hơn khi hòa lẫn với màu xanh của cây cối chung quanh. Đây là nơi nghỉ chân, lưu trú của khách khi đến viếng thăm hay tu học tại thiền viện, bên dưới là dãy phòng dành cho Phật tử nữ; tầng một được dùng làm Tăng xá phòng học vào các ngày trong tuần. Các phòng tuy nhỏ nhưng luôn thoáng, sạch, được thiền viện trang bị chu đáo những vật dụng cần thiết, tạo điều kiện rất tốt cho Phật tử đến thăm viếng hay tu học.

Hoạt động


Năm 2013, Sư cô Liễu Pháp về đây quản lý và đưa ni viện vào hoạt động một cách chủ động với những thời khóa, ngày lễ như một ngôi chùa. Trước đây, ni viện có khoảng 5 cô tu nữ, nay, ni viện có 20 cô đang trú ngụ và tu học. Các thời khóa sinh hoạt của ni viện bắt đầu từ 4h30 sáng đến 22h. Lớp học được tổ chức với các môn dạy về Luật do HT. Viên Minh hướng dẫn và Vi Diệu Pháp do Sư cô Liễu Pháp hướng dẫn. Các học viên phải học theo giáo trình tiếng Pāli, Anh và Việt để sát với kinh điển truyền thống và có ngoại ngữ phục vụ việc du học sau này. Sở dĩ ở đây bắt buộc phải học tiếng Anh ngay cả luật tỳ kheo vì ở Việt Nam hiện giờ chưa có tổ chức giới đàn tỳ kheo ni của Nam Tông nên mấy cô phải qua nước ngoài thọ giới. Khi qua bên đó phải có kỳ thi Luật bằng tiếng Anh. Trước khi thọ giới, các cô có khóa học 1 tuần bằng tiếng Anh, đến cuối khóa thì thi. Một tuần qua học thì không thể có chất lượng nên trước khi cho mấy cô đi thi phải được học ở nhà trước. Cho nên học tiếng Pāli, Anh, Việt là nhu cầu cần thiết.

Những ngày lễ lớn tại đây đều có thọ đầu đà giống các chùa lớn. Tháng giêng vừa rồi ở đây có thọ đầu đà buổi tối thứ 7, ngày 13 âl. Vì chùa xa cho nên không thể chọn ngày cố định được mà làm lễ gì cũng phải chọn vào thứ 7, chủ nhật gần nhất của ngày lễ đó. Rằm tháng 4 cũng vậy, ni viện chọn ngày thứ 7, chủ nhật nào gần nhất ngày rằm tổ chức lễ thọ đầu đà. Tại vườn thiền, mỗi tháng có khóa tu 1 ngày an lạc vào thứ 7, chủ nhật.

Đặc biệt, ni viện có tổ chức khóa tu học mùa hè cho các em thiếu nhi. Ni viện không có Phật tử địa phương vì đa số người dân xung quanh theo Thiên chúa giáo nên quý cô tổ chức bằng cách thông báo trên mạng cho các nơi về tham dự. Năm 2015 là khóa tu đầu tiên có sự tham dự của 50 em thiếu nhi ở các tỉnh Đà Nẵng, Mỹ Tho, Huế, Sài Gòn. Các em ở 1 tuần đầu tháng 6, ngày 1/6, các em nghỉ hè, ăn tết thiếu nhi xong thì ngày 2 lên chùa ở 1 tuần rồi về giống như trại hè. Năm nào cũng cố định ngày đó, từ ngày 2/6 tới 9/6.

Tham khảo


  • http://phatgiaonguyenthuy.com/article/tac-gia/thien-vien-vien-khong-ni-vung-tau.html
  • http://phatgiaonguyenthuy.com/article/tac-gia/thien-vien-vien-khong-vung-tau.html
Chấm điểm
Chia sẻ
20. Thiền Viện Viên Không - Vũng Tàu (Nguồn Google)

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

pexels4035926