Tịnh xá Ngọc Đức (Đà Lạt – Lâm Đồng)

Tịnh xá Ngọc Đức (Đà Lạt – Lâm Đồng)

Giới thiệu chung


Tịnh xá Ngọc Đức tọa lạc tại phường 10, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.

Lược sử


Tịnh xá Ngọc Đức hình thành từ mảnh đất đầu tiên nằm cạnh đồi thông của Sở Hỏa xa do Phật tử Thiện Đức vận động hiến cúng trong chuyến du hóa của Đại đức Giác Sĩ cùng đoàn chư Tăng tại Đà Lạt. Năm 1964 được sự chứng minh của Trưởng lão Thích Giác Lý, Thượng tọa Thích Giác Minh đã đứng ra trông coi việc xây cất dựa vào sự phát tâm cúng dường của quý Phật tử. Thời kỳ khó khăn đó, tịnh xá chỉ xây dựng ngôi chánh điện, nhà cửu huyền và một số am cốc cho chư Tăng, tất cả đều bằng vật liệu nhẹ.

Qua nhiều thế hệ trụ trì, ngôi tịnh xá từng bước được xây dựng thêm các cơ sở phụ, tuy vậy cũng chỉ đủ để che mưa nắng. Đến cuối năm 1988, sau khi được bổ nhiệm trụ trì, Thượng tọa Thích Giác Cảnh đã tạo dựng thêm phần đất mở rộng khuôn viên như ngày nay.

Nối chí Tổ Thầy, năm 1999, nhân duyên hội đủ, Thượng tọa Giác Cảnh vận động trùng tu tịnh xá Ngọc Đức. Qua các cuộc vận động, xây dựng,… đến năm 2015, công trình xây dựng, đại trùng tu Tịnh xá Ngọc Đức đã thành tựu viên mãn

Kiến trúc


Sau 15 năm miệt mài trùng tu tôn tạo, nay toàn bộ tịnh xá Ngọc Đức đã được xây dựng khang trang đẹp đẽ trong quần thể tịnh xá được bố trí theo một quy hoạch phù hợp với khuôn viên thoáng rộng từ trên sườn đồi nhìn xuống thung lũng.

Từ ngoài nhìn vào, chánh điện là một tòa nhà một trệt, một lầu, với tổng diện tích sử dụng 720 m2, bao gồm tầng lầu thờ Phật, thiết kế theo mô hình truyền thống của hệ phái, được trang trí các hoa văn phù điêu minh họa lịch sử Đức Phật Thích Ca, tầng trệt làm giảng đường, nơi hội họp, sinh hoạt, nhà khách, trai đường, nhà chúng, hoa viên trồng cây cảnh… với tổng kinh phí xây dựng trên 15 tỷ đồng.

Đặc biệt trong lần trùng tu này, Thượng tọa trụ trì đã cho nghệ nhân điêu khắc 2 tượng gỗ quý nguyên khối gồm tượng Đức Bổn Sư tôn trí tại chánh điện và tượng Tổ sư Minh Đăng Quang tôn trí tại giảng đường.

Tham khảo


  • http://daophatkhatsi.vn/lam-dong-khanh-thanh-tinh-xa-ngoc-duc.html?yy=2019&mm=6
  • https://phatgiao.org.vn/lam-dong-khanh-thanh-tinh-xa-ngoc-duc-d17744.html
  • https://giacngo.vn/lam-dong-khanh-thanh-tinh-xa-ngoc-duc-post29579.html
Chấm điểm
Chia sẻ
2. Tịnh Xá Ngọc Đức - Lâm Đồng (Nguồn Google)

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Hiện vật
Nội dung đang được cập nhật.
Thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.
Video

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *