Tịnh xá Ngọc Long (Vị Thủy, Hậu Giang)

Tịnh xá Ngọc Long (Vị Thủy, Hậu Giang)

Giới thiệu


Không chỉ là một miền quê thanh bình với kênh rạch chằng chịt và những cánh đồng lúa bát ngát thẳng cánh cò bay, Hậu Giang còn là một vùng đất nổi tiếng với những loại hình du lịch hấp dẫn, một trong số đó là du lịch tâm linh. Nơi đây quy tụ nhiều ngôi chùa nổi tiếng, tịnh xá linh thiêng, được nhiều khách du lịch thập phương biết đến. 

Nằm cách thành phố Hồ Chí Minh 240km về phía Tây Nam, Tịnh Xá Ngọc Long nằm trên Quốc lộ 61 tại thị trấn Nàng Mau, Vị Thủy, Hậu Giang. Tịnh xá là địa chỉ quen thuộc và gần gũi của người dân Hậu Giang.

Lịch sử


Tịnh xá Ngọc Long có niên đại gần nửa thế kỉ do cố Hòa thượng Thích Giác Sở khai lập năm 1969, chính thức xây dựng năm 1970. Tịnh xá nằm trong khuôn viên rộng 3.200m2 với lối kiến trúc tuy đơn giản nhưng mang đậm nét tâm linh cổ kính.

Theo lịch sử ghi chép lại, năm 1968 Hòa thượng Thích Giác Thuần tìm đến Hòa thượng Thích Giác Sở phát nguyện xuất gia, tu luyện tại Tịnh Xá Ngọc Hòa ở chợ Cái Khế tỉnh Cần Thơ. Theo hệ phái tăng già thất sĩ, hằng ngày đi trị bình khất thực để độ nghiệp qua ngày. Năm 1970, khi Hòa thượng Thích Giác Thuần thụ túc giới và được sự chỉ định của sư phụ đi trị bình khất thực. Khi đi đến Ấp 3, xã Vị Thủy, huyện Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang thì ông Nguyễn Tấn Đạt – người dân địa phương đã thỉnh Ngài trị xứ và hiến đất, cúng dường. Nhưng vì tuổi đạo sơ khơi, chưa đủ nhân duyên tự lập nên Hòa Thượng Thích Giác Sở quay về thỉnh ý sư phụ. Được Hòa thượng Thích Giác Sở nhận lời và đến đây nhận đất. Qua thời gian, Hòa thượng Thích Giác Sở thấy đủ nhân duyên để xây dựng Tịnh Xá, để làm nơi nương tựa cho nhân dân tu hành lễ Phật. Và tên gọi Tịnh xá Ngọc Long bắt đầu từ đây. 

Năm 1972, Hòa thượng Thích Giác Thuần giao lại Tịnh Xá cho chúng huynh đệ trông coi để trở về quê nhà, mộ đạo, độ đề thành lập một đạo tràng nhỏ là Tịnh Xá Ngọc Định (tỉnh Tiền Giang). 

Năm 1982, Ngài trở lại Tịnh xá Ngọc Long theo lời thỉnh cầu của Đại Đức Thích Giác Toàn. Hành trình cứu độ chúng sanh của Hòa thượng Thích Giác Thuần dừng lại năm 78 tuổi. Sau đó giao lại cho đệ tử Thích Giác Nghiệp cai quản năm 2006 cho đến nay.

Kiến trúc


Tịnh xá Ngọc Long nổi bật nhất là chánh điện được xây dựng theo hình bát giác, đặc trưng cho bát chánh đạo. Giữa chánh điện là 4 trụ tượng trưng cho tứ chúng cùng nâng đỡ cho ngôi Tam bảo. Nóc chánh điện là nóc nhọn ý nghĩa đều hướng tới sự giác ngộ và giải thoát. Trên đỉnh chánh điện là hoa sen tượng trưng cho sự thanh cao, tinh khiết.

Cũng giống như những ngôi Tịnh xá khác trong chánh điện thờ Phật Thích ca Mâu Ni với khung bằng gỗ bên ngoài, đây cũng là điểm giống với Phật giáo nguyên thủy. Phía sau là thờ Tổ sư Minh Đăng Quang – người khai sinh hệ phái thất sĩ.

Ngoài ra, Tịnh xá Ngọc Long còn có đỉnh tháp nơi ngự của bổn sư Thích Ca. Trên ngọn tháp là ngọn đèn chân lý tượng trưng cho bó đước soi sáng và chỉ lối dẫn đường. Các hạng mục khác như: Vạn xanh đường, nhà khách, chai đường, nhà bếp

Kiến trúc tuy đơn giản nhưng luôn mang trong mình vẻ tâm linh huyền bí, thể hiện đặc trưng riêng của Tịnh Xá Ngọc Long.

Giá trị


Với bề dày lịch sử, Tịnh xá Ngọc Long sẽ là điểm nhấn, điểm sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng lành mạnh và có thể phát triển thành khu du lịch đặc trưng của tỉnh trong thời gian tới. 

Tham khảo


  • https://www.youtube.com/watch?v=O__aByif7jQ
  • https://www.vietfuntravel.com.vn/blog/kham-pha-top-cac-ngoi-chua-noi-tieng-o-hau-giang.html
Chấm điểm
Chia sẻ
1. Tịnh xá Ngọc Long (Hậu Giang - Nguồn Facebook)

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Hiện vật
Nội dung đang được cập nhật.
Thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.
Hình ảnh
Video

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *