Tịnh Xá Ngọc Ninh (Đức Trọng – Lâm Đồng)

Tịnh Xá Ngọc Ninh (Đức Trọng – Lâm Đồng)

Giới thiệu chung


Tịnh Xá Ngọc Lâm tọa lạc tại Ninh Gia, Đức Trọng, Lâm Đồng, trên một  vùng cao nguyên với những thửa đất đỏ Bazan phì nhiêu, nằm ẩn mình bên dòng sông Đại Ninh, do Ni sư Thích Nữ Tỉnh Liên trụ trì.

Lược sử


Nguyên mảnh đất này là của gia đình ông Hoàng Văn Cẩn, là ông bà thí của Ni sư Thích Nữ Huệ Tánh. Vì là Phật tử thuận thành, biết được công đức rất to lớn do sự phát tâm cúng dường đất để tạo nên ngôi già lam.
Vào năm 1972, tất cả gia đình ông một lòng hướng trọn niềm tin trong ba ngôi báu và thành kính cúng dường mảnh đất trên với diện tích 2000 m2 cho Tam Bảo, được Ni Sư TN Huệ Tánh thừa kế. Kể từ khi ngôi chùa được thành lập, cây cối tốt tươi bởi thời tiết được thuận lợi, bởi hấp thụ năng lượng toả ra từ một bậc chân tu.

Ni Sư quán xét rằng: nơi đây là vùng linh địa, nên phải phát huy ngôi đạo tràng ngày được hưng thịnh, Phật pháp được xương minh và để làm nơi sinh hoạt tu tập cho Ni chúng, làm ngôi nhà tâm linh cho Phật tử về nương tựa, tu học, nên Ni Sư đã cúng dường mảnh đất ấy cho Ni sư Thích Nữ Nguyệt Liên, là bậc Ni trưởng thuộc Giáo Đoàn III – Hệ phái Khất sĩ.

Vào năm 1992, vì bệnh duyên, nên Ni Sư Nguyệt Liên đã giao phó trọng trách này cho đệ tử của mình là Ni Sư Thích Nữ Tỉnh Liên (thế danh là Phùng Thị Hạ) thừa kế và phát huy. Ni sư Tỉnh Liên sinh năm 1954 tại huyện Đảo Lý Sơn, một vương quốc tỏi, hành thuộc tỉnh Quảng Ngãi. Vì có căn lành với giáo lý của Thế Tôn, nên Ni sư đã sớm giác ngộ và thế phát xuất gia vào năm 1971 tại Tịnh độ Ni Giới.

Những ngày đầu mới lên đây, được sự chứng minh của cố Trưởng Lão Thích Giác Phải cùng chư tôn đức, Ni Sư Tỉnh Liên đã mua thêm 1,2 ha đất bên cạnh để mở rộng khuông viên thêm, và dưới sự chứng minh của chư tôn đức lãnh đạo Giáo Đoàn III, Ngôi Tịnh xá Ngọc Ninh được thành lập.

Kiến trúc


Những ngày đầu, Tịnh xá Ngọc Ninh chỉ xây dựng tạm bợ bởi vách bằng ván bìa, mái lợp bằng giấy dầu, nền bằng đất sét.

Năm 1993, dưới sự trợ duyên của chư vị tôn túc, được sự ủng hộ của các huynh đệ trong giáo đoàn, Ni sư cùng chư ni Tịnh xá Ngọc Ninh đã nổ lực xây dựng một ngôi nhà cấp 4 để tạm thờ Phật và là nơi tu tập, hành trì kinh kệ cho chư ni.

Năm 2005, được sự chứng minh của chư tôn đức lãnh đạo GĐ III, được sự chấp thuận của BTS GHPG tỉnh Lâm Đồng, được sự đồng ý của các cấp chính quyền địa phương sở tại, chư Ni Tịnh xá Ngọc Ninh đã khởi công đại trùng tu ngôi chánh điện để cho chư ni và Phật tử an tâm tu tập.

Ngày nay, Ngôi Phạm vũ Tịnh xá Ngọc Ninh đang toả rạng, nằm hiền hoà bên dòng sông Đại Ninh thơ mộng. Hoà quyện tiếng mõ, tiếng chuông ngân nga làm thức tỉnh lòng người còn lạc lối. Đứng trên cây cầu Đại Ninh, chúng ta có thể thấy ngôi chánh điện nguy nga được bao bọc xung quanh bởi nhà thờ cữu huyền, nhà tăng, nhà ni, tượng đài Quan Âm lộ thiên trên một dãy bờ kè được đúc kiên cố bởi chất liệu bê tông cốt thép cao 2,5 m, dài 200m, cây cối xanh tươi, lúc nào cũng nẫy lộc mơn mởn như khẳng định rằng: “từ nay, A Lan Nhã Tịnh xá Ngọc Ninh là ngôi nhà tâm linh luôn toả hương thiền để đưa con người dần đến quả vị giác ngộ”.

Tham khảo

  • http://tinhxangocson.com/vi/news/print/lichsu/so-luoc-tieu-su-tinh-xa-ngoc-ninh-lam-dong-650/
  • https://www.facebook.com/ngocninh.tinhxa

 

Chấm điểm
Chia sẻ
1. Tịnh Xá Ngọc Ninh - Lâm Đồng (Nguồn Google)

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *