Tịnh xá Ngọc Thiền (Gia Nghĩa, Đắk Nông)

Tịnh xá Ngọc Thiền (Gia Nghĩa, Đắk Nông)

Đến với Đắk Nông đầy nắng gió, du khách sẽ có dịp tham quan nhiều địa điểm tín ngưỡng linh thiêng. Một trong số đó phải kể đến Tịnh xá Ngọc Thiền. Mặc dù Tịnh xá còn đơn sơ và vắng vẻ nhưng những ai đã đặt chân đến sẽ không thể nào quên không gian ấm áp, thanh tịnh mà không phải nơi nào cũng có được.

Vị trí


Tịnh xá Ngọc Thiền tọa lạc trên một ngọn đồi thuộc thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông. Đứng ở vị trí này bạn có thể đưa mắt quan sát toàn bộ thị xã Gia Nghĩa. Đặc biệt khi về đêm dưới ánh đèn lung linh sắc màu, cảnh vật lúc ẩn lúc hiện càng tăng thêm sự tò mò và hấp dẫn.

Lược sử


Tịnh xá Ngọc Thiền được Đức thầy Thích Giác Thịnh kiến tạo từ năm 1966. Từ sau năm 1975, ngôi Tịnh xá vắng hẳn bóng dáng chư Tăng, công việc duy trì tịnh xá do quý Phật tử đảm nhiệm. Hiện tại thượng tọa Thích Giác Hạnh đảm nhiệm việc trông coi địa danh này. Sau gần hai năm, thượng tọa đã kiến tạo thêm ngôi nhà Cửu Huyền. Trải qua mấy chục năm, hiện tại Tịnh xá cơ bản khang trang, sạch sẽ. Trở thành nơi lưu trú và nghỉ ngơi của Phật tử gần xa.

Kiến trúc


Tịnh xá Ngọc Thiền có khuôn viên rộng hơn 1 ha. Ấn tượng với du khách khi tới đây đó là quang cảnh vô cùng rộng rãi, thoáng mát. Từ khi xây dựng cho đến nay trải qua nhiều lần trùng tu hiện tại Tịnh xá gồm những hạng mục: chánh điện, nhà Cửu huyền thất tổ, trai đường, ba bốn cốc nhỏ…Ngoài thờ Phật, Quan Thế Âm Bồ Tát Tịnh xá còn thờ đức Tổ sư, đức trưởng lão Giác Tánh và đức thầy Giác Tịnh.

Chánh điện của Tịnh xá Ngọc Thiền mặc dù kết cấu đơn giản nhưng lại vô cùng trang nghiêm. Kết cấu của công trình này có kiểu dáng tòa tháp ba tầng với hệ thống cột trụ làm bằng đá rất vững chãi. Cửa chính của chánh điện được làm từ loại gỗ tự nhiên bền bỉ với nắng gió. Mái ngói màu đỏ truyền thống trông rất cổ kính và gần gũi. Những họa tiết chạm trổ tinh tế và sắc sảo làm toát lên vẻ sang trọng cho không gian này.

Nổi bật ở Tịnh xá là tượng đức Đại từ bi Quán Thế Âmtượng Thái tử Tất-đạt-đa đản sanh. Cả hai bức tượng đều được bố trí ở trong khuôn viên. Trên gương mặt của họ là nụ cười hiền lành, từ bi. Chính điều đó đã xua đi bao muộn phiền, bức bối cho du khách khi đặt chân tới đây để nghỉ ngơi.

Tham khảo


  • https://www.phattuvietnam.net/ghe-tham-tinh-xa-ngoc-thien-dac-nong-chieu-xuan/
  • http://anhnhiendang.com/Chi-Tiet-Thu-Vien-Media/98/Tinh-Xa-Ngoc-Thien—Dak-Nong.html

 

Chấm điểm
Chia sẻ
14. Tịnh Xá Ngọc Thiền (ĐăkNông - Nguồn anhnhiendang.com)

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Hiện vật
Nội dung đang được cập nhật.
Thờ tự
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *