Chùa Bảo Tịnh (Chùa Cát – Tuy Hòa, Phú Yên)

Chùa Bảo Tịnh (Chùa Cát – Tuy Hòa, Phú Yên)

Thông tin cơ bản

Giới thiệu


Chùa Bảo Tịnh tọa lạc tại số 174 Phan Đình Phùng, phường 2, thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên. Chùa còn có tên là chùa Cát. Chùa là ngôi Tổ đình cổ và lớn nhất xứ sở “hoa vàng trên cỏ xanh”, được Thiền sư Liễu Quán sáng lập vào thế kỷ 17.Mặc dù bên ngoài có một khu chợ náo nhiệt nhưng một khi đã bước qua cổng tam quan, ngôi chùa lại yên ắng và đầy ắp sự an tĩnh. Một bầu không khí thiền định cứ miên viễn khắp khuôn viên khiến lòng nhẹ lại dễ chịu.

Lịch sử hình thành


Chùa Bảo Tịnh được thiền sư Liễu Quán xây dựng vào cuối thế kỷ XVII, ngoài ra chùa còn có tên gọi khác là Chùa Cát. Thiền sư Liễu Quán (1667-1742) tên là Lê Thiệt Diệu, quê ở Phú Yên, là một cao tăng Việt Nam, thuộc đời pháp thứ 35, tông Lâm Tế. Sư là người có chí khí hơn người, suốt bao nhiêu năm tu hành, học tập, đã khai sáng ra chi phái Thiền mới, mang đậm phong cách của Văn hóa Phật giáo Việt Nam, còn truyền đến ngày nay.

Trải qua hơn 300 năm tồn tại, chùa Bảo Tịnh đã được trùng tu nhiều lần. Hầu hết các hạng mục công trình của chùa được xây dựng lại vào năm 1962. Đến năm 2005, chùa trải qua thêm một lần đại trùng tu để có diện mạo như hiện nay.

Kiến trúc


Chùa được xây dựng trong một khuôn viên rộng lớn với nhiều hạng mục công trình độc đáo. Trong đó, nổi bật nhất là công trình chánh điện xây dựng năm 1962 có kiến trúc cổ lầu, mặt tiền xây lầu 3 tầng, ở giữa là đài tam bảo, hai bên là lầu trống và gác chuông thấp hơn. Năm 1977, chùa xây dựng cụm tượng Đức Phật Thích Ca gồm 5 hạng mục tượng trưng cho cuộc đời và hành trạng của Ngài: tượng đản sanh, tượng xuất gia, tượng thành đạo, tượng thuyết pháp và tượng nhập niết bàn. Đây là điểm nhấn trong kiến trúc tổng thể của chùa. Đến năm 2005, chùa xây chánh điện mới, cũng theo kiến trúc 3 tầng nhưng khang trang, bề thế hơn.

Khu hoa viên ở phía Đông và Tây của chùa được trồng nhiều loại cây cảnh, hoa và các cây đại thụ. Bên phải chánh điện có tượng Quan Thế Âm cao 3,5 m ở giữa hồ sen. Bên trái khuôn viên chùa được đặt đài đức Phật A Di Đà, tượng Đức Phật cao 19 m. 

Phía Đông Bắc của chùa có khu bảo tháp là khu mộ tháp chung của các vị tổ sư. Ngoài ra, trong chùa còn có đại hồng chung cao 1,2 m, đường kính 0,8 m, được đúc vào năm Bảo Đại thứ 19 và một trống lớn kích thước 1 x 0,8 m.

Ngoài ra, trong khuôn viên chùa còn xây cụm tượng đức Phật Thích Ca lộ thiên gồm: tượng Đản sanh, tượng Xuất gia, tượng Thành đạo, tượng Thuyết pháp và tượng Niết bàn. Bên phải chùa, có đài Bồ tát Quan Thế Âm giữa hồ sen, phía sau là tháp Hòa thượng Phúc Hộ.

Chùa có cổng tam quan lợp ngói âm dương, được xây dựng với kiến trúc giả cổ lầu. Sân chùa rộng rãi, lát bằng gạch cỡ lớn. 

Đặc trưng


Đến với chùa Bảo Tịnh, bạn sẽ được đắm mình vào một không gian yên tĩnh của chùa cùng với những cây xanh rợp bóng với không khí trong lành. Nơi đây tiếp đón không ít tăng ni, phật tử đến chiêm bái hằng ngày. Không những thế, chùa còn thường xuyên tiếp đón các bạn trẻ đến chụp ảnh theo kiểu cổ xưa, nhất là vào mùa xuân các bạn thường xuyên đến để viếng và cúng bái nhân tiện chụp ảnh lộc đầu năm.

Hằng năm vào ngày 14, 15 tháng 4 ( âm lịch), nơi đây diễn ra lễ hội Phật Đản với nhiều hoạt động tín ngưỡng và sinh hoạt văn hóa, phong phú sinh động.

Chùa hiện đặt văn phòng Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Phú Yên. Chùa là nơi đón tiếp nhiều du khách, tăng ni, Phật tử đến tham quan, chiêm bái hằng ngày.

Tham khảo


  • http://chuaviettoancau.com/tin-tuc-su-kien/chua-bao-tinh-phu-yen-ngoi-to-dinh-danh-tieng-viet-nam-duoc-thien-su-lieu-quan-sang-lap-vao-the-ky-17-316.html
  • https://mia.vn/cam-nang-du-lich/vieng-tham-chua-bao-tinh-phu-yen-mot-trong-nhung-ngoi-chua-lau-doi-nhat-xu-nau-2206
  • http://dulich24.com.vn/du-lich-thanh-pho-tuy-hoa/chua-bao-tinh-id-5416
5/5 (1 bình chọn)
Chia sẻ
8. Chùa Bảo Tịnh (nguồn Chuaviettoancau.com)

Nội dung chính

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Banner App ChỐn ThiÊng 3 (60x90)