Chùa Hoa Nghiêm (Đắk Mil, Đắk Nông)

Chùa Hoa Nghiêm (Đắk Mil, Đắk Nông)

Lược sử


Chùa Hoa Nghiêm là một ngôi chùa Phật giáo phát triển (Phật giáo Bắc tông, Phật giáo đại thừa) nằm ở địa chỉ 129 đường Nguyễn Tất Thành (quốc lộ 14), thị trấn Đắk Mil, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông. Chùa do ông Nguyễn Văn Đôn cùng một số Phật tử địa phương thành lập vào năm 1968 trên diện tích đất 3.359m2. Tên chùa “Hoa Nghiêm” được đặt theo tên theo tên của một bộ kinh, pháp hội mà Đức Phật đã diễn thuyết. Trong chiến tranh, chùa từng là nơi lưu trú của các chiến sỹ cách mạng. Ngày nay, chùa Hoa Nghiêm trở thành nơi sinh hoạt tu học, chiêm bái của người dân địa phương.

1. Chùa Hoa Nghiêm (Đăk Nông, Nguồn Fb Chùa Hoa Nghiêm Đăk Mil)2

Kiến trúc


Ông Phạm Văn Dõng pháp danh Trừng Mãnh đã tổ chức vận động trùng tu chùa năm 1989 và đại trùng tu vào năm 2000 với kiến trúc uy nghi, thanh tịnh. Chùa Hoa Nghiêm được xây dựng theo lối kiến trúc truyền thống. Trên một khuôn viên không quá rộng, ngôi chùa vẫn có đủ các công trình như: cổng tam quan, chánh điện, nhà hậu Tổ, giảng đường, nhà Đông và nhà Tây, tháp Chuông, đài Quan Âm, nhà Trù. Trong thời gian đầu thành lập, chùa Hoa Nghiêm chỉ được dựng tạm bằng cây ván thô sơ, trong chiến tranh đã bị hư hại nhiều. Sau vài lần được trùng tu và kiến tạo, ngôi chùa nhỏ đã khoác lên bộ áo mới trang nghiêm, chỉn chu như hiện tại.

10. Chùa Hoa Nghiêm (Đăk Nông, Nguồn Surego.vn)

Trụ trì


Đại đức Thích Quảng Tuấn trụ trì chùa từ năm 2003. 

Giá trị


Chùa Hoa Nghiêm nằm trên đường Nguyễn Tất Thành thuộc thị trấn Đắk Mil, nổi tiếng linh thiêng và ấn tượng bởi kiến trúc đẹp mắt. Chùa Hoa Nghiêm được đặt theo tên của một bộ kinh, pháp hội mà Đức Phật đã diễn thuyết. Đến chùa, du khách có dịp khám phá vẻ đẹp trang nghiêm được xây theo lối truyền thống từ cổng Tam Quan, chánh điện đến nhà hậu Tổ, giảng đường,… Hương khói nghi ngút, không gian thanh tịnh ở chùa Hoa Nghiêm sẽ giúp tâm hồn của người vãn khách được an lạc, bình yên hơn.

8. Chùa Hoa Nghiêm (Đăk Nông, Nguồn GG Map)

Tham khảo


  • https://bietthungoctrai.vn/chua-hoa-nghiem-dak-nong/?fbclid=IwAR1PUL2OpjOBOIYofyDtbTrtjch0Xf4T4In7SrruJZ0MQMq7OpqdzDC407w
  • https://anvietnam.net/2021/01/30/ghe-qua-chua-hoa-nghiem-o-thi-tran-dak-mil-tinh-dak-nong/
  • https://dulichdiaphuong.com/du-lich/du-lich-chua-hoa-nghiem-2299.html
  • https://vuonhoaphatgiao.com/tu-vien/cac-chua-trong-nuoc/cac-chua-o-daknong/chua-hoa-nghiem/
  • https://vn.alongwalker.co/ghe-qua-chua-hoa-nghiem-o-thi-tran-dak-mil-tinh-dak-nong-s204897.html
  • https://gody.vn/chau-a/viet-nam/dak-nong/chua-hoa-nghiem
  • https://addflag.com/chua_hoa_nghiem_4715
Chấm điểm
Chia sẻ
3. Chùa Hoa Nghiêm (Đăk Nông, Nguồn Fb Chùa Hoa Nghiêm Đăk Mil)2

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Hiện vật
Nội dung đang được cập nhật.
Thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Nhân vật
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *