Chùa Kim Quan (Ấn Quang Tự – Long Biên, Hà Nội)

Chùa Kim Quan (Ấn Quang Tự – Long Biên, Hà Nội)

Đặt chân đến mảnh đất Hà thành bạn sẽ có hội tham quan nhiều địa điểm văn hóa tâm linh đặc sắc. Nổi bật trong số đó phải kể đến chùa Kim Quan hay còn gọi là Ấn Quan tự. Trải qua bao thời gian và biến động của lịch sử chùa vẫn giữ được vẻ nguyên sơ, cổ kính. Trở thành một nơi để buông bỏ những vướng bận của bụi trần lắm sầu bi.

Vị trí


Chùa Kim Quan quay về hướng Đông – Bắc, tọa lạc tại một khu đất cao, rộng và bằng phẳng. Chùa thuộc thôn Kim Quan xã Việt Hưng, huyện Gia Lâm, tỉnh Bắc Ninh nay đổi thành phường Việt Hưng, quận Long Biên, Hà Nội

Lược sử


Lịch sử ra đời chùa Kim Quan gắn liền với ngôi làng cổ có tên là làng Bạch Thổ nay là thôn Giang Cao, xã Bát Tràng. Làng ở ngoài bãi bồi sông Hồng nên thường xuyên chịu cảnh sụt lở, lũ lụt nên mùa màng mất trắng, đời sống nhân dân vô cùng khổ cực.  Đến thời vua Lê Hiển Tông (1448 – 1504) có vị quan họ Lê tên Đạt Chiêu rất quan tâm đến nhân dân. Ông đã tâu vua khai hoang vùng đất mới và xin cho dân lập làng, đó chính là Kim Quan ngày nay.

Chùa Kim Quan được xây dựng vào năm Duy Tân thứ 4 (1910). Chùa có tên chữ là Ân Quang có nghĩa là ánh sáng trí tuệ Phật rọi chiếu cho muôn nhà. Theo ghi chép lại trước đây làng Kim Quan không có chùa. Năm 1910 các cụ bô lão trong làng cùng với cụ Trương Văn Nhân (Bồ tát giới tì khưu tăng chùa Quảng Bá trong Hà thành) chặt phát cây cỏ ở khu đất bên làng. Khi chặt phát thì họ phát hiện một gò tịnh thổ nên đã dựng lên ở đây một ngôi chùa. Khi mới san nền chặt cây thì sóng to gió lớn nổi lên nhưng sau khi xây xong thiền tịnh thì mọi thứ bình yên trở lại. 

Hiện nay ở trong chùa còn lưu giữ chuông, bia đá và hệ thống tượng pháp mang phong cách nghệ thuật đầu thế kỷ XX. Những chứng tích đó đã minh chứng và xác nhận cho sự hình thành và tồn tại của chùa Kim Quan.

Kiến trúc


Do chiến tranh và quá trình đô thị hóa nên diện tích của chùa Kim Quan bị thu hẹp hơn trước. Hiện nay cấu trúc chùa gồm Tam quan, sân, chùa chính, bàn thờ Tổ và bàn thở Mẫu, vườn ruộng…Điểm nhấn của chùa là hệ thống cột được làm bằng gỗ lim chắc chắn, bền đẹp.

Chùa được xây dựng theo kiến trúc cổ, hình chữ đinh. Tiền đường gồm ba gian, 2 dĩ, 4 bộ. Không gian này được chạm khắc các hoa văn rất tinh xảo. Ba lối ra vào với cánh cửa làm kiểu thượng song hạ bản được trang trí đề tài tùng, cúc, trúc, mai. Còn với những bộ kèo chạm khắc rồng, mây, đao lửa…biểu tượng cho sức mạnh của tự nhiên để cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi.

Nổi bật nhất ở chùa Kim Quan là không gian Thượng điện được bài trí vô cùng chỉn chu kết hợp với các nét chạm khắc tinh tế. Trên và trong cùng là pho tượng A Di Đà đang ở tư thế tọa thiền với khuôn mặt phúc hậu, tai dài, sống mũi cao. Hai bên là tượng Quan Thế âmĐại Thế Chí giúp việc cho Phật A Di Đà. Trung tâm là toàn Cửu Long biểu tượng cho Phật Thích Ca Mâu Ni lúc mới sinh. Bên trái tòa Cửu Long là tượng Phạm Vương, bên phải là tượng Đế Thích. 

Tất cả những tác phẩm điêu khắc ở chùa có giá trị nghệ thuật cao. Đường nét mạch lạc, trau chuốt, bố cục hài hòa, cân đối. Từ chi tiết cánh sen đến thắt lưng, dải áo đều phản ánh trình độ cũng như tâm hồn của những người nghệ sĩ dân gian.

Di vật


Chùa được xây dựng khá lâu, trải qua chiến tranh và sự tàn phá của thiên tai nên di vật cũng mai một đi rất nhiều. Hiện tại ở chùa còn lưu giữ:

  • 1 bức đại tự, 4 câu đối, 1 đôi chân đèn đồng, 4 bát hương sứ, 1 bát hương sành.
  • 1 quả chuông lớn niên hiệu Khải Định năm thứ 4 cao 1,08m đáy 54,4cm.
  • 6 tấm bia đặt ở hồi bên trái ghi chép lại một số thông tin về chùa qua các niên đại.

Trong những năm qua, sự tồn tại của chùa Kim Quan đã mang đến một nét đẹp trong đời sống tâm linh cho vùng đất Sông Hồng. Hằng năm chùa thu hút đông đảo các Phật tử đến tu tập và học Phật pháp. Đặc biệt vào dịp lễ hội chùa thu hút đông đảo du khách thập phương đến chiêm bái.

Tham khảo

  • http://ditichlichsu-vanhoahanoi.com/2017/11/10/chua-kim-quan/
  • https://nhipsonghanoi.hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Xua-va-nay/826013/kim-quan—dau-an-cua-vang
Chấm điểm
Chia sẻ
1. Chùa Kim Quan (Nguồn bannhanong.club)

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.
Video

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

pexels4035926