Chùa Linh Ẩn (Lâm Hà, Lâm Đồng)

Chùa Linh Ẩn (Lâm Hà, Lâm Đồng)

Chùa Linh Ẩn hay còn gọi là Linh Ẩn Tự – ngôi chùa nổi tiếng bậc nhất ở Đà Lạt. Nơi đây hấp dẫn du khách bởi cảnh quan cực kỳ đẹp và hùng vĩ. Đặt chân đến chùa bạn sẽ vô cùng ngỡ ngàng trước vẻ thơ mộng, hữu tình để rồi bao vướng bận đời thường tan biến nhường chỗ cho sự an yên trong tâm hồn.

Vị trí


Chùa Linh Ẩn tọa lạc tại thị trấn Nam Ban, huyện Lâm Hà tỉnh Lâm Đồng.

Lược sử


Năm 1993, hòa thượng Thích Tâm đã chọn vùng đất hoang vu, hẻo lánh để thành lập chùa Linh Ẩn. Không gian nơi đây hoàn toàn là núi rừng bát ngát, mênh mông. Ban đầu chùa chỉ là ngôi Niệm Phật Đường nhỏ, với diện tích khoảng 4 ha. Đến năm 1999, do du khách, phật tử đến chùa ngày càng nhiều nên chùa đã được mở rộng ra, xây sửa mới lại. Khi hoàn thành chùa được lấy tên là Linh Ẩn Tự cho đến nay.

Kiến trúc


Ngôi chùa được xây dựng theo hướng “tọa sơn ngoạ thuỷ”, với những rừng thông bao quanh, trước mặt chùa là thác Voi hùng vỹ; mang kiến trúc cổ kính, bước vào cổng chùa ta sẽ cảm nhận được sự bình yên, thanh tịnh ở chốn thiền môn.

Tòa chính điện được lợp hoàn toàn bằng ngói đỏ, nét ấn tượng trong kiến trúc của chùa với diện tích 1400 m2. Trong chánh điện thờ 5 vị phật lớn được chế tác công phu, tinh xảo, mang lại nét đẹp đặc sắc cho cả toàn ngôi chùa. 

Bậc cấp lên ngôi chánh điện có cặp Rồng chầu tinh xảo, được làm bằng xi măng dài hơn 20 mét. Phía sau là một khoảng sân rộng 7000 m2, trồng cây trầm gió, bằng lăng tím, vườn cây ăn trái. Bên phía phải của chùa trồng cây cà phê.

Những nét độc đáo của chùa Linh Ẩn


Linh Ẩn Tự thu hút rất nhiều phật tử gần xa. Cũng như du khách đến chiêm ngưỡng vẻ đẹp của chùa bởi lẽ nơi đây có tượng Phật Di Lặc lớn nhất tại Lâm Đồng. Với sắc trắng tinh khiết và nụ cười đầy hiền hòa bức tượng có độ cao 12.5m, rộng 6.5mbề ngang lên đến 9m. Bên trong bụng phật còn được chia thành 3 tầng riêng biệt để để tăng chúng có thể hội họp. Đến viếng thăm tượng Phật Di Lặc du khách có thể cảm nhận được sự an yên và tĩnh tâm.

Mặt khác khi đến chiêm bái tại Linh Ẩn du khách sẽ được check in, sống ảo với tượng Quan Âm cao nhất Việt Nam. Giữa không gian yên tĩnh hiện ra một bức tượng Quan Âm được chạm khắc tinh xảo, đẹp mắt. Tượng Quan Âm tại Linh Ẩn tự lập kỷ lục cao nhất Việt Nam  với chiều cao lên đến 71 m. Tượng được thiết kế trên một tòa sen lớn hướng ra cổng chính. Trong tượng Quan Âm có đến 250 bậc thang để đi lên phía trên. Cho đến nay tượng đã trở thành điểm cầu nguyện của du khách và phật tử thập phương.

Kết luận


Chùa Linh Ẩn Đà Lạt – một chốn tâm linh giữa núi rừng và cũng là nơi phật tử khắp nơi đến cầu bình an. Một kiến trúc chùa độc đáo, một vẻ đẹp đầy uy nghiêm bên con thác Voi nổi tiếng có lẽ sẽ rất đáng tiếc nếu như không đưa vào danh sách những điểm đến hấp dẫn tại Đà Lạt.

Tham khảo


  • https://disantrangan.vn/chua-linh-an-da-lat
  • https://du-lich-da-lat.com/chua-linh-an-tu/
  • https://dalatpalace.vn/chua-linh-an-tu/

 

 

 

Chấm điểm
Chia sẻ
10. Chùa Linh Ấn ( Nguồn Google Map)

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *