Chùa Linh Long ( Bách Lẫm – Thành phố Yên Bái, Yên Bái )

Chùa Linh Long ( Bách Lẫm – Thành phố Yên Bái, Yên Bái )

Vị trí


Chùa Linh Long nằm toạ lạc trên đỉnh Gò Chùa, sát sông Hồng thuộc phố Bách Lẫm, phường Yên Ninh, thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái. Ngày nay, nơi đây đã trở thành điểm du lễ đầu Xuân của người dân trong và ngoài tỉnh. Chùa Linh Long cũng là một trong hàng chục chùa còn lại trong lịch sử hình thành của vùng đất cổ Yên Bái.

Lược sử


Theo một số tài liệu khảo cứu cho biết: Chùa Linh Long được xây dựng vào khoảng cuối thế kỷ XVIII. Do điều kiện địa hình miền núi, ban đầu chùa được xây dựng bằng tranh tre và gỗ rừng. Qua thời gian mưa nắng và chiến tranh tàn phá, dáng vẻ nguyên sơ của Bách Lẫm và Đông Cuông vọng đã có nhiều thay đổi. Chùa và đền từng được tu sửa và tôn tạo lại hai lần (1970 và 1980) mang dáng dấp kiến trúc thời Nguyễn với mô típ kiến trúc trồng giường.

Cũng như nhiều ngôi chùa khác, chùa Linh Long có thờ Tam Bảo, tượng trưng cho quá khứ, hiện tại, tương lai và thờ Đức Phật Bà cứu tế chúng sinh. Đặc biệt trong chùa còn giữ được bức bia đá “Thần Phật bi hậu kí” niên hiệu Duy Tân nhị niên – 1908. Văn bia trong sáng, chau chuốt ghi lại công đức của một tín nữ đã thành tâm hằng xả công đức cho chùa và đề cao thuyết nhân quả trong đạo Phật. Văn bia còn hàm chứa nội dung ca ngợi cảnh đẹp của chùa: “Quê ta có dòng sông Triệu Thủy, có rừng đào Lẫm Sơn, quả là  nơi danh thắng của hạt Yên Bái. Cổ tích bấy nay có đền thờ thần, có chùa phụng phật. Song, trải cơn binh hỏa giang sơn đã lắm đổi thay…”

Trong đền Đông Cuông vọng, thờ Đức Mẫu Thượng ngàn và thần vệ quốc Hưng Đạo Vương. Việc thờ Mẫu bên cạnh thờ thần là đúng với quan niệm dân gian. Mẫu tức là người mẹ của vũ trụ, là tối thượng thần chi phối tư duy của nhân loại, là hiện thân của sự kính trọng, là linh hồn của vũ trụ. Từ “Người” mà muôn vật nảy sinh, muôn loài tồn tại. Đông Cuông vọng là điểm bái vọng từ xa, dành cho những ai lòng thành, không có điều kiện lên với đền chính ở xã Đông Cuông, huyện Văn Yên. Chính vì thế, hằng năm Đông Cuông vọng cũng lấy ngày Mão tháng giêng làm ngày lễ chính. Đền Đông Cuông vọng còn có nhiều tên gọi khác như: Đền vọng thần vệ quốc; Đền vọng Đông Quang… Dù sao đi nữa, trong tâm thức của người dân Yên Bái, nơi đây mãi là chốn tôn nghiêm, gửi tấm lòng thành của mình trước các vị thần đã có công vệ quốc, cho giang sơn dân cường nước thịnh. Núi sông quần tụ, cảnh quan khoáng đạt nơi người xưa chọn đất dựng đền, phải chăng cũng xuất phát từ tâm niệm những điều tốt đẹp cho đời và cho quê hương, đó sao!

Do ở vị trí thuận lợi, mà năm 1721 (Niên hiệu Bảo Thái) Linh Long đã được chọn làm trạm thứ mười sáu, dọc tuyến lộ trình Thao Giang lên phía Bắc của các tướng lĩnh triều Lê. Sau này, đây là điểm án ngữ quan trọng  cửa ngõ phía nam của Yên Bái.

Cùng với thời gian, Linh Long không chỉ vẫn vẹn nguyên ý nghĩa là nơi giáo dục truyền thống, niềm tự hào dân tộc cho mọi thế hệ mà còn là một di chỉ văn hóa Sơn vi quan trọng, khẳng định nơi đây từng là địa bàn sinh sống của người Việt cổ. Những công cụ bằng đá như: Rìa lưỡi dọc, rìa lưỡi xiên, mảnh tước… Được phát hiện ở đây, là những thông điệp lịch sử quý giá về vùng đất Yên Bái xưa.

Linh Long là một di chỉ quý cả về ý nghĩa văn hóa cũng như lịch sử và tín ngưỡng tâm linh cần được giữ gìn và tôn tạo. Để giữa lòng thành phố nơi cửa ngõ vùng Tây Bắc này, mãi có một cảnh quan văn hóa tâm linh, là điểm du lễ đầu xuân với những mong ước tốt đẹp của lòng người – một vị trí tôn nghiêm đề cao tinh thần hướng thiện và truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc ta.

Phong tục lễ hội


Hàng năm tại chùa và đền Bách Lẫm diễn ra các lễ hội văn hóa tâm linh, truyền thống với ghi thức tế lễ và các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao lành mạnh, phục vụ nhân dân và du khách. Chùa và đền Bách Lẫm hiện nay là điểm sinh hoạt văn hoá tâm linh, thu hút đông đảo bà con phật tử, nhân dân và du khách xa, gần tham gia.

Trước những giá trị về lịch sử, chùa và đền Bách Lẫm đã được Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái công nhận là di tích lịch sử – văn hoá cấp tỉnh.

Thành tựu


Quyết định số 536/QĐ-UBND ngày 21/05/2012 của Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái công nhận chùa và đền Bách Lẫm, phường Yên Ninh, thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái là Di tích lịch sử – văn hóa cấp tỉnh.

Tham khảo


  • http://hoinhabaoyenbai.org.vn/dat-va-nguoi-yen-bai/Van-canh-chua-Bach-Lam
  • https://www.facebook.com/chuabachlam.yenbai/posts/936038323139578/
Chấm điểm
Chia sẻ
11. Chùa Linh Long - Yên Bái (Nguồn Facebook)

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

pexels4035926