Chùa Linh Phong (Linh Phong Ni Tự – Đà Lạt, Lâm Đồng)

Chùa Linh Phong (Linh Phong Ni Tự – Đà Lạt, Lâm Đồng)

Chùa Linh Phong có tên đầy đủ là Chùa sư nữ Linh Phong hay Linh Phong Ni Tự là ngôi chùa nằm trên một đồi cao ở số 72 C đường Hoàng Hoa Thám, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng. Chùa Linh Phong được biết đến là một trong những ngôi chùa cổ ở xứ sở sương mù, với lối kiến trúc độc đáo, mang đậm đặc trưng văn hóa Việt Nam.

Lược sử


Di tích chùa Linh Phong được xây dựng vào năm 1944, trên một đỉnh núi nhỏ cao vút ẩn hiện giữa ngàn thông vi vu lộng gió. Do chính tay hòa thượng Thích Bích Nguyên khởi xướng

Khởi đầu năm 1944, chùa là một niệm Phật đường mái tôn vách ván đơn sơ, nằm cheo leo trên chóp núi

Năm 1948 đến 1962, Sư bà Thích Nữ Từ Hương trùng tu và xây dựng nên Linh Phong Ni Tự. Ngôi chùa ngày càng được mở rộng cho xây dựng để hình thành một ngôi chùa trang nghiêm, tráng lệ như ngày nay…

Kiến trúc


Cổng tam quan được xây dựng bằng đá xanh, tạo nên nét uy nghi cho ngôi tịnh đường theo triết lý tam quan “Không, Giả, Trung”. Cổng tam quan đã phủ màu rêu phong, có hàng chục bậc thang dẫn lên. Đứng ở đây có thể thấy được toàn cảnh ngôi chùa được chia làm năm gian, mái chùa được trang trí tứ linh rất tinh xảo, có kiến trúc theo kiểu những đình làng miền Trung Việt Nam, cụ thể là có nét giống như lăng tẩm, đền đài của vua chúa thời xưa ở Huế.

Di tích chùa Linh Phong được bố trí theo hình chữ đinh. Mái ngói chồng diềm, trên đường nóc có trang trí đắp nổi hình tượng lưỡng long chầu nguyệt. Ở các đầu đao là các cặp long, ly, quy, phụng.

Chùa được xây theo phong cách kiến trúc Á Ðông, hai mái xuôi hơi cong ở phía cuối trên có hai con rồng uốn khúc đối xứng vươn lên giữa trời cao. Phía trước có 4 trụ lớn và phía dưới diềm mái là mảng trang trí hoa văn hình chữ vạn cách điệu. Trên cột trong chính điện và trước tiền đường có treo nhiều câu đối, đặc biệt câu đối khảm xà cừ đượm ngát hương thiền:

Sơn sắc đạm tuỳ nhân nhập viện

Tuỳ thanh tĩnh thính khách đàm thiền.

(Màu núi nhạt theo người vào viện

tiếng tùng im nghe khách đàm thiền)

Gian bên phải có tượng Hộ pháp di đà, gian bên phải là tượng ông thiện, ông ác. Ở phần chính điện có tượng Phật Thích Ca ngồi trên tòa sen được đúc bằng đồng từ năm 1952 cao 1,70m, nặng 1.250kg. Bên phải nội điện có Ðại Hồng Chung nặng 450kg treo trên giá được làm bằng gỗ quý. Bên trái nội điện là giá trống có chiều dài 1m và đường kính rộng 0,75m.

Tòa chánh điện nằm cao hơn mặt nền, có hai dãy tam cấp dẫn lên, hai bên có hình hai con rồng vàng mang đậm nét Phật giáo của miền Nam những thập niên trước. Khu vực chính điện là nơi đặt pho tượng A Di Đà cao 1.8m sơn son thếp vàng, được tạc vào năm 1949. Hai bên là tượng Bồ tát Quan Thế ÂmĐại Thế Chí bằng đồng, phía sau là nơi thờ Đạt Ma sư tổ. Bên ngoài là hai dãy nhà dùng làn nơi tiếp khách, sinh hoạt và giảng đường.

Một công trình cũng rất nổi bật nữa là nhà thờ Tổ Sư Bồ Đề Đạt Ma dựa lưng vào mỏm đồi được phủ bởi rừng thông. Ngoài ra còn có một ngôi tháp nhỏ cao 3 tầng, hình lục giác nằm ở trên đồi sẽ là nơi an nghỉ của Sư bà sau khi viên tịch.

Trong chùa Linh Sơn còn có phòng phát hành kinh bổn và nhà vãng sinh, là nơi quàn thi hài Phật tử mà gia quyến họ muốn cử hành tang lễ tại chùa. Ngoài ra, chùa Linh Sơn còn có một giảng đường khá lớn được xây dựng từ năm 1972 và hiện tại là trường cơ bản Phật học của tỉnh Lâm Ðồng

Bên cạnh sẽ có lối dẫn lên trên phía đồi, đứng từ đây sẽ được trải nghiệm ngắm Đà Lạt thơ mộng từ trên cao, thấp thoáng đâu đó là đỉnh Lang Biang hùng vĩ          .

Mặc dù toàn bộ khuôn viên chùa cũng không được rộng lớn như nhiều nơi khác, nhưng nơi đây có những giá trị văn hóa mang đậm bản sắc dân tộc, với lối kiến trúc độc đáo, tinh xảo.

Tham khảo


  • https://meobalo.com/chua-linh-phong-da-lat/
  • https://lamdong.gov.vn/sites/svhttdl/hoatdongdulich/danh-lam-thang-canh/SitePages/chua-linh-son-lam-dong.aspx
  • https://dalatpalace.vn/chua-linh-phong-da-lat/
  • https://dulichvietnam.com.vn/chua-linh-phong-ngoi-chua-tuyet-dep-o-lam-dong.html
Chấm điểm
Chia sẻ
Chùa Linh Phong

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Hiện vật
Nội dung đang được cập nhật.
Thờ tự
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *