Chùa Linh Thứu (Nha Trang, Khánh Hòa)

Chùa Linh Thứu (Nha Trang, Khánh Hòa)

Thành phố Nha Trang đâu chỉ có những bãi biển hay núi đồi xanh tươi, mà còn có các ngôi chùa nổi tiếng với những câu chuyện rất riêng. Những ngôi chùa ở thành phố này không chỉ là nơi thờ phụng, lưu giữ dấu ấn Phật giáo, mà còn thu hút những ai thích chiêm ngưỡng vẻ đẹp của các công trình kiến trúc tôn giáo. Điểm đến linh thiêng bậc nhất đối với du khách bốn phương, nơi có thể tịnh tâm, thư giãn và cầu an cho gia đình đó là chùa Linh Thứu

Vị trí


Chùa Linh Thứu  tọa lạc tại số 171 Ngô Gia Tự, phường Tân Lập, Nha Trang, Khánh Hòa.

Lược sử


Xưa kia chùa có tên là Linh Sơn Tự, nhưng trong dân gian thường gọi Chùa Cô Hồn. Sở dĩ chùa có tên là Linh Thứu vì: Linh Thứu là ngọn núi hình giống con chim ó, gần thành Vương Xá, còn gọi là Linh Thứu sơn hay Linh sơn. Khi Đức Thế tôn còn tại thế thường ngự ở Linh Thứu để thuyết pháp; là nơi Phật thuyết kinh Đại thừa và kinh Diệu pháp Liên hoa. Linh Thứu viết theo tiếng Phạn là “Kỳ Xà Quật”.

Thắm thoát, thời gian trôi qua, mọi vật cứ âm thầm theo định luật vô thường “thành, trụ, hoại, không” mà thay đổi. Năm 1954, sau khi đồng bào Phật tử ở miền Bắc vào sinh sống tại Khu Định Cư, thuộc thị xã Nha Trang Tây trước đây, phường Tân Lập hiện nay, đã cùng nhau làm đơn xin tỉnh đất để xây chùa, thì trên cơ sở Chùa Linh Sơn (Chùa Cô Hồn) được tái thiết và chuyển thành Chùa Linh Thứu. Từ đó những người dân quanh vùng và Phật tử tín thành tự nguyện tham gia đóng góp cúng dường xây dựng chùa hoàn thành vào năm 1958.

Kiến trúc


Chùa Linh Thứu tọa lạc trên một vị trí đẹp, thoáng đãng, thuận tiện cho du khách ghé thăm và chiêm bái. Tuy ít cây xanh bao quanh nhưng đây là một ngôi chùa có kiến trúc độc đáo so với các ngôi chùa khác trong vùng. Về kiến trúc chùa gồm: Chính điện, Tố đường, đài Quan Thế Âm lộ thiên, Vãng sanh đường,  nhà ăn, nhà ở của tăng ni

Chùa Linh Thứucấu trúc 2 tầng, làm bằng bê tông cốt thép, được trang trí rất cổ kính, uy nghi. Tiền đường xây theo lối cổ lầu, nội điện xây theo lối cổ tháp, tầng một nội điện thờ Phật Tổ. Phía sau tầng trệt và tầng một khá rộng rãi và thoáng mát. Ngôi chính điện được xây dựng quy mô bằng bê-tông cốt thép, có chiều ngang khoảng hơn 16m, chiều dọc hơn 30m, 2 bên là tháp đại hồng chung và trống. Trong chính điện được trang trí đẹp bởi những pho tượng Phật, Bồ Tát, La Hán, và chạm trổ công phu.

Giữa thành phố ồn ào, náo nhiệt, trên con con đường Ngô Gia Tự, đứng ở mỗi góc khác nhau, du khách có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp của chùa Linh Thứu. Bất kỳ ai một lần có duyên tìm đến, trở về dưới mái chùa Linh Thứu đều cảm thấy vô cùng bình yên, khuyến hóa mọi người bỏ dữ làm lành, khoan dung thân thiện, là một trong những trung tâm sinh hoạt văn hóa tâm linh của người dân giữa lòng thành phố biển Nha Trang.

Tham khảo


  • http://wikimapia.org/13176934/vi/Ch%C3%B9a-Linh-Th%E1%BB%A9u
  • http://phatgiaokhanhhoa.vn/?ArticleId=6e8a9f55-53f5-411c-aded-89040d6ae2d5
  • https://www.trangvang.biz/khanh-hoa/thanh-pho-nha-trang/chua-linh-thuu-2795.html

 

Chấm điểm
Chia sẻ
7. Chùa Linh Thứu (Nguồn_ https_vi.worldcombiz.com_mục_lục_khánh-hòa_chùa-phật-giáo_chùalinhthứu)

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Hiện vật
Nội dung đang được cập nhật.
Thờ tự
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.
Video

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *