Chùa Phổ Quang (Tân Bình, TP HCM)

Chùa Phổ Quang (Tân Bình, TP HCM)

Giới thiệu chung


Chùa Phổ Quang nằm ở số 64/3 Huỳnh Lan Khanh, Phường 2, quận Tân Bình, cách trung tâm TP. Hồ Chí Minh 16km. Là một trong những ngôi chùa có lịch sử lâu năm, chùa Phổ Quang đã trở thành chốn linh thiêng, nơi cầu bình an, niệm Phật của du khách tứ phương. 

Chùa Phổ Quang ở Thành phố Hồ Chí Minh theo hệ phái Phật giáo Bắc tông. Sự khác nhau căn bản giữa hệ phái Phật giáo Bắc tông và hệ phái Phật giáo Nam tông ở đối tượng thờ phụng. Phái Nam tông chỉ thờ Phật Thích Ca Mâu Ni cùng các vị A la hán, còn phái Bắc tông ngoài những vị trên còn thờ các vị Phật và Bồ Tát khác nữa. Sở dĩ có sự khác biệt đó vì phái Bắc tông có sự phát triển hơn trong quan niệm về Phật. Phật không chỉ là Thích Ca Mâu Ni, một hiện thân cụ thể đến từ người Ấn. Mà Phật là hiện thân trong tất cả muôn vật, muôn hình trong thế giới để có thể cứu giúp con người, chứ không chỉ tồn tại một thời khi Tất Đạt Đa giác ngộ bên gốc Bồ đề. Chính vì quan niệm đó mà số Phật, Bồ Tát được thờ ở chùa Phổ Quang khá nhiều và rất đa dạng, có xuất sứ đại diện cho nhiều hình thái mà đức phật đã từng hóa thân khi ở bên con người.

Lược sử


Năm 1951, ngôi chùa lần đầu được xây dựng do Nguyễn Viết Tạo khởi công xây dựng. Tuy nhiên, kiến trúc chùa lúc ấy khá đơn giản, truyền thống và nằm trong khuôn viên nhỏ. Đến năm 1961 – 1999, chùa Phổ Quang đã xuống cấp trầm trọng.

Và phải đến năm 1999, dưới sự quản lý của Ban Trị sự Phật giáo Hồ Chí Minh, ngôi chùa mới được trùng tu toàn diện và mở rộng khuôn viên để có sự khang trang, thanh tịnh như ngày hôm nay. 

Kiến trúc


Kiến trúc chùa được dựng lại theo phong cách khá hiện đại, nhiều mảng công trình được thiết kế bằng các vật liệu bền hiện đại thay cho vật liệu truyền thống. Tòa đại điện chính được xây dựng cao ráo nguy nga trên nền móng đá vững chắc. Tổng quan tòa đại điện cao 3 tầng 12 mái, phía sau có lầu tháp nhỏ 2 tầng. Lối đi lên đại điện được dẫn bởi hai hàng cầu thang đá từ hai bên tả hữu. Thành cầu thang được chạm khắc các mảng hoa văn tinh xảo sinh động. Cờ Phật giáo được trang trí từ khắp sân chùa, treo từ trên đỉnh của xuống khiến không gian vô cùng lộng lẫy mang màu sắc của quang phổ.

Di vật


Chùa Phổ Quang theo hệ phái Bắc tông nên bên trong chùa được thờ phụng tượng Phật Thích Ca, Phật Quan Thế Âm và nhiều vị phật khác nhau. Trong đó tượng Phật Thích Ca cao 7 m, mạ vàng nằm giữa Điện Di Đà. Tượng được điêu khắc, trang trí tinh xảo trên từng đường nét thể hiện sự nhân hậu nhưng đày uy nghiêm. Hai bên trưng bày các tượng Thập Diện Diêm Vương bằng gỗ cùng đồ thờ..

Trong khuôn viên chùa có tượng Quan Thế Âm Bồ Tát được đặt trong một quần thể núi non bộ lớn, miệng hang được trang trí điêu khắc nhiều hình đầu rồng rất độc đáo.

Đến đây bạn sẽ thấy được sự trang nghiêm và linh thiêng bởi các làn khói nghi ngút phản chiếu trong những tia sáng mập mờ bên trong hang núi.

Các vật dụng thờ cúng trong chùa Phổ Quang Tân Bình đều là các sản phẩm gốm sứ được sản xuất thủ công và trang trí rất công phu, để thể hiện lòng tôn kính đến các vị Chư Phật.

Khuôn viên chùa được trồng nhiều cây xanh tạo bóng mát, đặc biệt là cây sala một loại cây tượng trưng cho nhà Phật. Đặc biệt trong mùa ra hoa, các cây sala tỏa một mùi thơm nhẹ nhàng phảng phất khiến những ai đến đây đều thích và cảm thấy tịnh tâm.

Tham khảo


  1. https://vinpearl.com/vi/ghe-tham-chua-pho-quang-chon-linh-thieng-giua-long-sai-gon
  2. https://www.vntrip.vn/cam-nang/chua-pho-quang-tan-binh-ho-chi-minh-28146
Chấm điểm
Chia sẻ
Chùa Phổ Quang (7)

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.
Hình ảnh
Video

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

pexels4035926