Chùa Phổ Thiện (Cam Lâm, Khánh Hòa)

Chùa Phổ Thiện (Cam Lâm, Khánh Hòa)

Vị trí


Chùa Phổ Thiện nay thuộc thôn Vĩnh Phú, Xã Suối Tân, Huyện Cam Lâm, Tỉnh Khánh Hòa.

Lược sử – Các vị sư trong chùa


Trong mùa pháp nạn vào thập niên 60 của thế kỷ trước, tại Khánh Hòa có 5 vị Tăng, Ni, Phật tử vị pháp thiêu thân, được Giáo hội Phật Giáo phong Thánh tử đạo. Đặc biệt, Bồ Tát Thích Quảng Đức với quả Tim Bất diệt. Trong đó, có 3 vị xuất thân từ GĐPT mà ra là Ni Sư Thích Nữ Thông Huệ, Ni Sư Thích Nữ Diệu QuangNữ Huynh Trưởng Nguyên Thường Đào Thị Yến Phi. Ngoài ra, ngay trong thành phố Nha Trang với 19 đơn vị, cũng là nơi có nhiều Huynh Trưởng và đoàn sinh  xuất gia làm Trưởng tử Như Lai. Giờ đây, các vị đó đều là Tăng tài Hoằng dương Đạo pháp, và cũng chính là tòng lâm phủ bóng chở che nhà Lam Khánh Hòa an toàn khi gặp thác lũ mưa nguồn.

Kiến trúc


Bước vào cổng chùa tam quan cao lớn và tráng lệ ta thấy được sự khang trang của ngôi chùa từ ngoài vào trong.

Chùa có kiến trúc xây theo lối 3 gian lớn, mỗi gian được đặt mỗi bàn thờ thờ mỗi vị khác nhau.

Trước chùa đặt một Tượng Đức Phật Di Lặc và lư đồng lớn. Xung quanh được bày bố khá nhiều cây và hoa nhằm tôn vinh vẻ đẹp của ngôi chùa.

Di vật


Hiện thì cong còn lưu giữ rất nhiều di vật có giá trị như Tượng Quan Âm, Tượng Đức Phật Di Lặc, chuông đồng lớn, các tượng phật, các bàn thờ phật được trang trí rất trang trọng.

nhà chuông riêng biệt ngoài sân được xây rất khang trang và kiên cố.

Sự kiện


  • Chùa Phổ Thiện tưởng niệm Hòa thượng khai sơn, đúc chuông

Sáng 4-8 (15-6 ÂL), tại chùa Phổ Thiện, thôn Vĩnh Phú, xã Suối Tân, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa diễn ra lễ tưởng niệm 5 năm ngày HT.Thích Thiện Đức, Chứng minh BTS GHPGVN H.Cam Lâm, khai sơn chùa Phổ Thiện viên tịch.Tại buổi lễ, HT.Thích Tịnh Nghiêm, HT.Thích Quảng Thiện – Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh Khánh Hòa; HT.Thích Ngộ Tánh, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Khánh Hòa, cùng chư tôn đức Phật giáo tỉnh, H.Cam Lâm đã niêm hương tưởng niệm cố Hòa thượng khai sơn chùa.Dịp này, chùa làm lễ chú nguyện đúc đại hồng chung với ý niệm “chuông ngân cùng pháp giới. Thức tỉnh người còn mê”.

  • Lễ Xuất gia cho Huynh trưởng tại Chùa Phổ Thiện

Sáng nay, ngày 30 -8-2016 (nhằm ngày 28/7 năm Bính Thân), tại Đại Hùng Bữu điện Chùa Phổ Thiện – huyện Cam Lâm, Huynh Trưởng  Trừng Phụng  Lương văn Màng đã được Thầy trụ trì Thích Đồng Niệm – cũng là Cố Vấn Giáo hạnh GĐPT sở tại nhận làm Bổn sư, cùng một số chư Tăng trong Huyện chứng minh buổi lễ thế phát xuống tóc xuất gia, được  truyền đặt cho pháp tự là Chúc Mãn.

Với sự chứng kiến và là tấm gương để noi theo  của các em  GĐPT Phổ Thiện, GĐPT Hòa Tân, đã nghẹn ngào nói lên lời tiễn biệt chúc anh mình thành tựu như nguyện. Trước Đại diện các đơn vị huyện Cam Lâm, cũng như của Ban Hướng Dẫn Gia Đình Phật tử Khánh Hòa, chú Chúc Mãn  đã dõng mãnh phát tâm ra khỏi căn nhà thế gian, để đi theo con đường đã được Đức Thế Tôn vạch ra. Nhiều bác Phật tử có mặt tham dự, đã vô cùng xúc động lần đầu chứng kiến buổi thế phát xuất gia nầy

Ban Hướng dẫn với những lời nhắn nhủ ân cần, đã gởi gắm tất cả lòng hân hoan khi thấy một Huynh Trưởng quyết tâm kết thúc bằng một thực tiển hành động với quy trình Quy- Giới –Nguyện – Hành  của Bồ Tát Thắng Man, là các giai đoạn gieo trồng và vun tưới hạt giống Bồ Đề, đồng thời tặng những món quà lưu niệm hành trình của người áo Lam.

Tham khảo


  • https://gdptvietnam.org/khanh-hoa-le-xuat-gia-cho-huynh-truong-tai-chua-pho-thien.gdpt
  • https://giacngo.vn/chua-pho-thien-tuong-niem-hoa-thuong-khai-son-duc-chuong-post52602.html
  • https://mapstore.vn/dia-diem/tinh-khanh-hoa/huyen-cam-lam/xa-suoi-tan/chua-pho-thien-thon-vinh-phu-xa-suoi-tan-huyen-cam-lam-tinh-khanh-hoa-1644574531102000
 
 
Chấm điểm
Chia sẻ
4. Chùa Phổ Thiện (Nguồn Facebook)

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

pexels4035926