Chùa Pothisomron ( Ô Môn – Cần Thơ)

Chùa Pothisomron ( Ô Môn – Cần Thơ)

Giới thiệu


Vùng Đồng Bằng sông Cửu Long nói chung và Cần Thơ nói riêng, từ lâu đã tập trung nhiều dân tộc sinh sống như Kinh, Khmer, Hoa, Chăm góp phần tạo nên sự đa dạng về bản sắc văn hóa và tín ngưỡng tâm linh của vùng đất phù sa trù phú này. Tại thành phố Cần Thơ, sinh sống chủ yếu là 3 dân tộc Kinh, Hoa và Khmer nên những công trình văn hóa tâm linh tại đây mang đậm bản sắc của 3 dân tộc này. Đặc biệt, những công trình tín ngưỡng tâm linh của cộng đồng người Hoa và Khmer luôn tạo nên sự độc đáo riêng hấp dẫn nhiều du khách từ khắp nơi đổ về tham quan. Trong đó không thể không nhắc đến Chùa Pothisomron ( Pôthi Somrôn) – Ngôi chùa Khmer cổ nổi tiếng tại Cần Thơ.

Chùa Pôthi Somrôn là một ngôi chùa Khmer cổ tọa lạc bên sông Ô Môn, thuộc phường Châu Văn Liêm, quận Ô Môn, TP Cần Thơ. Chùa đã được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp thành phố năm 2006. Trải qua nhiều thăng trầm, biến cố, Chùa đã có 20 đời trụ trì, trong đó những vị trụ trì có thế danh như : Hòa thượng Dương Pâu, Dương One, Lý Thớt, Lý Nhiêu , Dương Châu, Lý Rẹp, Dương Xoai, Dương Chinh, Đào Sóc, Thanh Sen, Thạch Khiêng và Thượng tọa Đào Như. Chùa có hai lần thay đổi địa điểm. Lần đầu chùa xây dựng ở vòm Ô Môn, rồi di dời đến Bo Rích, thời gian sau về Rạch Chùa hiện nay. Trong khuôn viên chùa có nhiều cây trong đó có một loài cây tên là Somrôn nên chùa được đặt hiệu là Som Rôn.

Lịch sử


Chùa Pothisomron được xây dựng vào năm 1735,  trên diện tích đất 8.600m2, trải qua 20 đời trụ trì, trong đó những vị trụ trì có thế danh như : Hòa thượng Dương Pâu, Dương One, Lý Thớt, Lý Nhiêu , Dương Châu, Lý Rẹp, Dương Xoai, Dương Chinh, Đào Sóc, Thanh Sen, Thạch Khiêng và Dương Nhiệm Thượng tọa Đào Như. Chùa trải qua hai lần di dời lần đầu chùa xây dựng ở vòm Ô Môn, rồi di dời đến Bo Rích, thời gian sau di dời về Rạch chùa nơi hiện nay. Trong khuôn viên chùa có nhiều cây trong đó có một loài cây tên là Somrôn nên chùa được đặt hiệu là Som Rôn. 

Các chùa Khmer đều có tháp cốt nhưng có lẽ hiếm có chùa nào giữ gìn được ngôi tháp hơn 200 năm tuổi như ở chùa Pôthi Somrôn. Tháp cốt ở ngay trước chánh điện, được xây dựng bằng ô dước, đá ong, gạch thẻ có niên đại từ thế kỷ 18. Bên trong tháp cốt này là hài cốt của rất nhiều Phật tử và đã được gìn giữ qua nhiều đời. Theo Hòa thượng Đào Như, trụ trì chùa từ năm 1988, cho biết: một số Phật tử xin xây lại và làm mới phía ngoài ngôi tháp nhưng nhà chùa không đồng ý, bởi đây chính là chứng tích của lịch sử ngôi chùa và văn hóa của dân tộc. Vào bên trong chùa, khách viếng thăm sẽ được chiêm ngưỡng nhiều cổ vật. Đó là những cánh én bằng gỗ làm từ năm 1856 chạm trổ hình ảnh mô phỏng các câu chuyện về Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, hơn 100 bộ kinh Satra (sách lá), 17 tượng gỗ gần 200 tuổi. Bức tượng Đức Phật ở Trung tâm Chính điện được tạc vào năm 1885.

Ngày nay, chùa Pôthi Somrôn là nơi khởi nguồn nhiều hoạt động văn hóa xã hội do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Cần Thơ, Thành hội Phật giáo TP Cần Thơ và Sở Văn hóa Thể thao Du lịch phát động. Từ chuyện vận động xây nhà tình thương cho đồng bào dân tộc Khmer, đưa sách khoa học kỹ thuật đến các khu vực xa xôi, lập đội ghe ngo, đến giúp sưu tầm các hiện vật quý phản ánh đời sống lao động sản xuất của đồng bào dân tộc Khmer, hỗ trợ thực hiện “Dự án Bảo tồn nghệ thuật dù-kê”, dạy đàn Ngũ âm cho các em nhỏ… Trong những năm gần đây, chùa là điểm chính diễn ra các lễ hội lớn của TP Cần Thơ, như lễ “Cúng trăng” hay còn gọi là lễ “Đút cốm dẹp” được tổ chức vào tháng 11 hằng năm với nhiều hoạt động văn hóa, thể thao sôi nổi, quan trọng nhất là tái hiện nghi lễ Cúng trăng truyền thống với các nghi thức tụng kinh cầu quốc thái dân an, thả đèn gió cám ơn trời đất cho mưa thuận gió hòa… Gần đây nhất, khi TP Cần Thơ đăng cai tổ chức Ngày hội Văn hóa Thể thao và Du lịch vùng đồng bào dân tộc Khmer Nam bộ, chùa Pôthi Somrôn đã đóng góp không nhỏ vào thành công chung. Trong suốt một tuần diễn ra lễ hội, chùa là nơi ăn nghỉ của hàng trăm diễn viên từ các tỉnh ĐBSCL đến Cần Thơ tham dự ngày hội, điểm tập luyện của các đội đua ghe ngo, nơi diễn ra các trò chơi dân gian…

Đến chùa Pôthi Somrôn, khách viếng thăm sẽ đắm mình vào không khí trầm mặc, trang nghiêm của kiến trúc cổ kính, giữa khuôn viên mát mẻ, trong lành và cũng để cảm nhận được cuộc sống nhà chùa thật gần với đời qua những thanh âm của nhạc Ngũ âm được các em nhỏ luyện tập hằng ngày, sự bận rộn với công tác dân sinh của các vị Hòa thượng, Đại đức…

Kiến trúc


Chùa nằm giáp mặt sông Ô Môn và nhìn ra cầu Ô Môn. Bên trong là nhiều cây cổ thụ lớn tuổi đời hàng chục năm đến hàng trăm năm. Cổng chính nằm giáp mặt sông, tuy vậy nó luôn đóng cửa và chỉ để mở ở cổng phụ. Cổng phụ là một phiên bản thu nhỏ của cổng chính.

Từ cổng phụ vào bạn sẽ thấy một cổng rực rỡ nền màu đỏ gạch và viền vàng. Trên cổng là tên chùa với hàng chữ Khmer và dưới là chữ quốc ngữ “Chùa Pothisomron”. Bước vào bên trong khuôn viên bạn sẽ thấy ngay 1 tượng Phật Thích Ca cao khoảng 2m tư thế ngồi. Nhiều gian nhà gỗ với kiến trúc thuần Khmer được xây dựng với lịch sử lâu đời. Bạn sẽ nhìn thấy hình tượng rắn thần Naga cao vút ở hiên hay những đường nét chạm khắc tỉ mỉ trên mái gỗ.

Chánh điện chùa nắm ở hướng Đông mặt trời mọc, để soi sáng, cứu độ chúng sinh theo quan niệm người Khmer. Đi thẳng tiếp vào bên trong, bỏ qua các phòng bếp và nhà ở của các sư thầy là một khuôn viên rộng lớn với nhiều cây cổ thụ cao vút.Nếu để ý bạn sẽ thấy dưới một góc cổ thụ lớn gần cổng chính có một tháp nhỏ và một tượng Phật Thích Ca tư thế ngồi khoảng nửa mét bên trong. Đi thẳng vào bên trong chánh điện sẽ thấy kiến trúc khá đẹp và ấn tượng. Bên phải từ cổng chính nhìn vào là nhà Sala, phòng bếp, nơi sinh hoạt các sư. Bên trá là các điện thờ khác nhau. Đi thẳng vào bên trong sẽ là các phần mộ và cây sala lâu năn.

Trên đỉnh cột trụ chánh điện nối với mái luôn có những hình tượng tiên nữ tay chống lên như đỡ lấy mái nhà. Ở các góc của mái luôn có hình tượng rắn Naga chạm khắc tỉ mỉ. Các đường viền của mái chạm khắc nhiều chi tiết tương tự lá bồ đề. Mái chia làm 3 lớp (tam cấp). Ở giữa mái là một chóp tháp nhọn với nhiều chi tiết chạm khắc khác nhau với tiên nữ Kennar, tượng chim thần Krud, rắn Naga,… Một đặc trưng hầu hết các kiến trúc của chùa Khmer khác nhau. Phía dưới chánh điện các ô cửa và tường được sơn vàng nhìn khá ấn tượng (Rõ ràng đây là một background check in tuyệt vời). Bên trong là các tượng Phật Thích Ca khác nhau, trên mỗi bức tường trần nhà là một hình ảnh về cuộc đời đức Phật. 

Phía sau chánh điện là một cây sala lớn lâu năm (được trồng từ năm 1969) và khu tháp cốt của chùa. Ở đó có khoảng 10 tháp cốt nhỏ. Có những tháp mạ vàng, có những tháp phai màu và những tháp cổ xưa bằng đất in hằn vết thời gian. Không gian rất linh thiêng và tĩnh lặng tại khuôn viên đó.

Tham khảo


  • https://mientaycogi.com/chua-lau-doi-nhat-can-tho-4391/
  • https://top9.com.vn/chua-pothisomron-chua-pothi-somron-kham-pha-ve-dep/
  • https://canthotourism.vn/vi/chuapothisomron
Chấm điểm
Chia sẻ
1. Chùa Pothisomron (Nguồn_FB Chùa Pothi Somron)

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *