Chùa Sắc Tứ Cổ Tích Thiên Tứ (Ninh Hòa, Khánh Hòa)

Chùa Sắc Tứ Cổ Tích Thiên Tứ (Ninh Hòa, Khánh Hòa)

Giới thiệu


Chùa Sắc Tứ Cổ Tích Thiên Tứ nằm dưới chân Hòn Núi Đất, giữa màu xanh cây cỏ ruộng đồng của làng dệt chiếu cói Mỹ Trạch, phường Ninh Hà, thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa). Hòn núi Đất còn gọi là “Địa Sơn”, có cao độ khoảng 25m. 

Lược sử


Chùa cổ Thiên Tứ được khởi công xây dựng năm 1744 do tổ Đạo Minh, thuộc hệ phái Bắc tông khai sơn sáng lập. Theo lời của các vị bô lão trong làng chùa Thiên Tứ đã từng được vua Gia Long, Minh Mạng, Thiệu Trị, Tự Đức ban cho nhiều sắc phong nhưng đã bị mất mát, thất lạc do chiến tranh.      
Theo tư liệu của chùa, Hòn Núi Đất có hai ngôi chùa, chùa Thiên Lộcchùa Thiên Tứ. Cách đây 300 năm, có một nhà sư Hiệu Đạo Minh trên đường tìm nơi tu hành đã  chọn đỉnh Núi Đất để dựng một ngôi chùa nhỏ. Khi chứng quả ngài đã viên tịch trong sân chùa với tư thế kiết già.
Nhục thân của ngài đã yên vị giữa đất trời không biết bao lâu; cho đến khi được nhìn thấy và được che chắn chung quanh bằng đất đá bởi người dân trong vùng. Sau đó một bảo tháp được xây lên và hiện nay vẫn còn dù trông thật cô quạnh, hư hao.    
Năm 1935, Hòa Thượng Thích Quảng Đức đến làng Mỹ Trạch. Cảm  phục vị chân tu đã viên tịch, bồi hồi cảm động vì dấu tích của chùa xưa, Hòa Thượng đã lập một ngôi chùa trên Hòn Núi Đất tên Thiên Lộc Tự. Lúc bấy giờ dưới chân núi còn có chùa Thiên Tứ. Tu hành ở chùa Thiên Lộc nhưng chùa Thiên Tứ là nơi Hòa Thượng Thích Quảng Đức giảng đạo cho chúng tăng.
Năm 1946, chùa Thiên Lộc bị tàn phá bởi chiến tranh, cư dân trong vùng đã chuyển tất cả những đồ pháp khí thánh tượng từ chùa Thiên Lộc về chùa Thiên Tứ để bảo quản và trong số những di vật còn lưu lại đến nay chúng ta còn nhìn thấy được tấm bảng Thiên Lộc Tự cùng chuông gia trì, di vật của Hòa Thượng Thích Quảng Đức.     
Trụ trì tại chùa Thiên Tứ từ năm 1936-1940, Hòa thượng Thích Quảng Đức cùng với nhiều vị cao tăng đã mở nhiều khóa hạ và phật học. Đã có hơn 70 vị tăng tài từ miền trung cho đến miền nam học đạo tại ngôi chùa này trong thời gian ấy.  

Sau hơn hai trăm năm kiến lập, truyền thừa và phát triển chùa Thiên Tứ đã gắn liên với chư tôn đức trụ trì:

 1. Tổ Đạo Minh:                    1744- ?
 2. Bồ tát Quảng Đức:           1936-1940
 3. Tổ Hưng Từ:                    1940- 1942-1943
 4. Ngài Quảng Thành:          1943-1958
 5. Ngài Quảng Luận:            1958-1964
 6. Ngài Tấn Hạnh:                1965-1976
 7. Đại đức Tâm Chánh:        2001- 2002
 8. Đại đức Như Hoằng:        2003 đến nay

Ý nghĩa 


SẮC TỨ: Sắc lệnh vua ban THIÊN TỨ: Trời ban cho. TỨ là bề trên ban ân phước cho người dưới, thế nhưng chữ TỨ trong nghĩa ban ở đây, còn có màu sắc cao cả thiêng liêng hơn, chỉ dùng cho các đấng chí tôn Hoàng Đế, từ vương công trở xuống ban cho.
THIÊN TỨ: là trời ban cho. Nghĩa là ân Phật trời, vua chúa, Đấng bề trên ban chiếu chỉ xuống cho người có tài cao đức độ. Vậy THIÊN TỨ có nghĩa là sâu diệu, là sự khải thị từ các đấng chư Phật.
CHÙA SẮC TỨ CỔ TÍCH THIÊN TỨ được vua ban tặng Sắc phong năm 1691.

Thật đúng là:

                          Mái chùa che chở hồn dân tộc

                          Nếp sống muôn đời của Tổ tông

Thiên Tứ cổ tự ngày nay, không chỉ là nơi phật tử sớm tối đi về tụng kinh, niệm Phật, tu nhân hướng thiện mà còn là địa chỉ văn hóa tâm linh của đồng bào, Phật tử Khánh Hòa và du khách gần xa…

Hiện vật


Hiện tại chùa còn lưu giữ khá nhiều cổ vật như hộp gỗ đựng sắc tứ vua ban, chuông gia trì, các tượng cổ…

Tham khảo


 • https://phatgiao.org.vn/mot-ngay-ve-tham-chua-co-thien-tu–noi-bo-tat-quang-duc-an-tu-d14301.html
 • http://dulich24.com.vn/du-lich-huyen-ninh-hoa/chua-sac-tu-thien-tu-id-3727
 • https://www.phattuvietnam.net/mot-ngay-ve-tham-chua-co-thien-tu-noi-bo-tat-quang-duc-an-tu/
 • https://vn.asiafirms.com/khanh-hoa/chua-sac-tu-thien-tu-841314.html
Chấm điểm
Chia sẻ
1. Chùa Sắc Tứ cổ tích Thiên tứ (Khánh Hòa - Nguồn Facebook)

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Hiện vật
Nội dung đang được cập nhật.
Thờ tự
Nhân vật
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *