Hòa thượng Thích Quảng Đức

Hòa thượng Thích Quảng Đức

Thân thế


Hòa thượng Thích Quảng Đức, thế danh là Lâm Văn Tuất sinh năm 1897 (Đinh Dậu) tại thôn Hội Khánh, xã Vạn Khánh, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa. Thân sinh là cụ Lâm Hữu Ứng và bà Nguyễn Thị Nương.

Tiểu sử và sự nghiệp 


Lên 7 tuổi, Ngài được song thân cho xuất gia học Phật. Ngài thụ giáo với Hòa thượng Thích Hoằng Thâm là cậu ruột và được Hòa thượng nhận làm con đổi tên họ là Nguyễn Văn Khiết.

Năm 15 tuổi, Ngài thọ giới Sa Di, năm 20 tuổi thọ giới Tỳ Kheo và Bồ Tát, được pháp danh Thị Thủy, pháp tự Hành Pháp, pháp hiệu Quảng Đức. Sau đó Ngài phát nguyện nhập thất tu ba năm trên một ngọn núi ở Ninh Hòa. Về sau Ngài có lập trên núi này một ngôi chùa lấy hiệu là Thiên Lộc Tự.

Rời núi, Ngài vân du hóa đạo một mình với chiếc bình bát theo hạnh đầu đà (khất thực). Hai năm mãn nguyện, Ngài lại quay về nhập thất tại chùa Sắc Tứ Thiên Ân ở Ninh Hòa.

Năm 1932, hội An Nam Phật Học ra đời, Đại lão Hòa thượng chùa Hải Đức đến nơi Ngài đang nhập thất, mời ngài nhận chức Chứng minh Đạo sư cho Chi Hội Ninh Hòa. Ba năm sau, Ngài được thỉnh cử giữ chức Kiểm Tăng cho Tỉnh hội Khánh Hòa. Trong thời gian hành đạo tại miền Trung, Ngài đã kiến tạo và trùng tu tất cả 14 ngôi chùa.

Năm 1943, rời Khánh Hòa vào Nam, Ngài hành đạo khắp các tỉnh Sài Gòn, Gia Định, Định Tường xuống đến Hà Tiên. Ngài cũng đã từng sang Nam Vang lưu trú ba năm, vừa giáo hóa các Phật tử kiều bào, vừa nghiên cứu kinh điển PàLi và Phật giáo Nam Tông.

Lúc mới vào Nam, Ngài đã lưu trú tại chùa Long Vĩnh (Quận 3 – Sài Gòn) một thời gian dài, nên dân chúng quen gọi Ngài là Hòa thượng Long Vĩnh, Ngài còn có hiệu là Thích Giác Tánh. Suốt thời gian hóa độ chúng sinh, bất cứ nơi nào, Ngài cũng dốc lòng làm tròn nhiệm vụ của một sứ giả Như Lai, kế tục các thế hệ Tổ sư truyền giáo, chăm lo tô bồi công đức, hoằng dương chánh pháp.

Năm 1953, Ngài được thỉnh cử vào chức vụ Phó Trị Sự và Trưởng ban Nghi lễ Giáo Hội Tăng Già Nam Việt, đồng thời lãnh nhiệm vụ trú trì chùa Phước Hòa ở Bàn Cờ, là nơi đặt trụ sở đầu tiên của Hội Phật Học Nam Việt.

Năm 1958, khi trụ sở của Hội dời về chùa Xá Lợi, Ngài nhận thấy tuổi già sức yếu, và với bản nguyện “Ưng vô sở trụ nhi sinh kỳ tâm”, Ngài xin thôi mọi chức vụ để có đủ thì giờ an tâm tu niệm. Tuy nhiên, vốn có tâm từ bi, Ngài vẫn để cho gót chân vân du hành đạo ghi dấu nhiều nơi, khi thì chùa Quan Thế Âm ở Gia Định, lúc lại tới chùa Long Phước, xã Ninh Quang, tỉnh Khánh Hòa, dùng mọi phương tiện thích ứng hướng dẫn hậu sinh mê mờ quay về chánh đạo.

Sự kiện tự thiêu


Ngày 11/6/1963, sau khi tiến hành xong lễ cầu siêu tại chùa Phật Bửu, đông đảo tăng ni đã diễu hành trên các phố. Mục đích chính là đòi Chính quyền Ngô Đình Diệm phải thực thi 5 nguyện vọng của Phật giáo nước nhà. Cùng với đó là chấm dứt chính sách kỳ thị tôn giáo.

Khi đoàn đi tới ngã 4 đường Phan Đình Phùng, Bồ tát Thích Quảng Đức bước từ trên xe xuống. Ngài ngồi tại ngã tư, tự châm lửa đốt mình. Khi lửa bùng cháy, Ngài vẫn ngồi trong tư thế kiết già lưng thẳng. Khi lửa bắt đầu hạ ngọn, Ngài gật đầu 3 lần để thay lời vĩnh biệt. Sau đó thân hình ngài ngã ngửa xuống.

Ở thời kỳ đấu tranh này, rất nhiều tu sĩ Phật giáo đã tự thiêu. Trong tác phẩm Việt Nam Phật Giáo có ghi rằng, Hòa thượng Thích Quảng Đức đã viết và gửi cho Giáo Hội Tăng Già Toàn Quốc 1 lá thư. Nội dung chính của thư là tình nguyện tự thiêu để phản đối chính sách đàn áp Phật giáo.

Tuy nhiên, khi nhận được thư thì Giáo hội không đồng tình. Theo một số tài liệu khác thì những chư tăng tại Chùa Ấn Quang sau khi họp đã thống nhất và quyết định để Ngài lãnh sứ mệnh này.

Vào ngày 10/6, phát ngôn viên giới Phật tử đã tiết lộ cho báo về một sự kiện quan trọng sắp xảy ra. Lời nhắn này không được các nhà báo Mỹ chú ý tới. Ngoại trừ phóng viên của New York Times và đại diện của hãng thông tấn AP tại Sài Gòn.

Trước đó đã có nhà sư định tiến hành tự thiêu. Tuy nhiên, người thực hiện cuối cùng là Hòa thượng Thích Quảng Đức. Sự kiện này xảy ra ở ngã tư Phan Đình Phùng và phố Lê Văn Duyệt. Khi đoàn tăng ni đang diễu hành, Ngài cùng 2 người nữa bước xuống từ một chiếc xe ô tô. Trong 2 người này, một người đặt nệm xuống đường, người còn lại lấy bình xăng 5 gallon từ xe xuống.

Đoàn diễu hành tạo thành vòng tròn xung quanh khi Ngài đang ngồi thiền. Lúc này, 2 nhà sư đổ xăng lên đầu Ngài. Trong khi đó, Bồ tát Thích Quảng Đức bắt đầu niệm trước khi tự châm lửa đốt mình.

Trái tim xá lợi


Điều ly kỳ về sự kiện Hòa thượng Thích Quảng Đức tự thiêu chính là trái tim của Ngài không hề cháy. Theo thông tin còn lưu lại, sau khi Hòa thượng tự thiêu, chư tăng đã mang nhục thân ngài về hỏa táng tại An dưỡng địa Phú Lâm, sau nhiều giờ hỏa thiêu dù kim quan và thân thể ông đã hóa thành tro nhưng trái tim vẫn còn. Trái tim đó được đưa vào thiêu lần nữa trong nhiều giờ, nhưng vẫn còn nguyên, lại cứng lại như đá. Về sau, trái tim bất diệt này được đặt trên cốc thủy tinh tại ngôi chùa Xá Lợi. Giới Phật tử tin rằng đây là điều thiêng liêng, với sự hy sinh, cùng lòng trắc ẩn của Ngài, Hòa thượng Thích Quảng Đức đã được suy tôn thành một vị Bồ tát

Tham khảo


  • Wikipedia: https://vi.wikipedia.org/wiki/Th%C3%ADch_Qu%E1%BA%A3ng_%C4%90%E1%BB%A9c
  • https://haitratancuong.com/bo-tat-thich-quang-duc-372/
  • https://phatgiao.org.vn/su-kien-tu-thieu-cua-bo-tat-thich-quang-duc-d41687.html
  • https://thuvienhoasen.org/a5235/tieu-su-bo-tat-thich-quang-duc-1897-1963
Chấm điểm
Chia sẻ
Bồ Tát Thích Quảng Đức (1620 × 1068 px) (1)

Nội dung chính

Hình ảnh
Địa điểm liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *