Chùa Thiên Hòa (Nha Trang, Khánh Hòa)

Chùa Thiên Hòa (Nha Trang, Khánh Hòa)

Nha Trang không chỉ hút hồn du khách bởi “biển xanh, cát trắng, nắng vàng” mà còn bởi đây là vùng đất có nhiều ngôi chùa nổi tiếng linh thiêng, một trong số những ngôi chùa đó là chùa Thiên Hòa. Đây là nơi lý tưởng dành cho du khách thập phương muốn đến vãn cảnh và chiêm bái, đến đây du khách sẽ được hòa mình vào không gian thanh tịnh, tận hưởng cảm giác thư thái quên đi mọi mệt mỏi và âu lo.

Vị trí


Chùa Thiên Hòa không chỉ là một chốn tâm linh đặc biệt của người dân xứ biển mà còn là một trong những ngôi chùa nổi tiếng nhất ở khu vực này. Chùa Thiên Hòa tọa lạc tại số 56 Yersin, Phường Phương Sài, Thành phố Nha Trang, Tỉnh Khánh Hòa.

Lược sử


Theo những người dân ở đây, chùa Thiên Hòa đã được dựng lên từ rất lâu đời. Ban đầu đây chỉ là một am nhỏ do làng lập nên để phục vụ hoạt động tín ngưỡng trong làng. Về sau phật tử đến đây ngày càng đông, các sư trụ trì qua các đời đã cơi nới thêm nhiều công trình trong khuôn viên chùa. Trải qua thăng trầm và biến cố của lịch sử, sự tàn phá của thiên nhiên những năm gần đây chùa có những đợt trùng tu lớn. Các đại sư và người dân nơi đây đã chung tay, góp sức, tích cực phục hồi, sửa chữa để khôi phục và nâng cấp không gian và cảnh quan của chùa trở nên thanh bình và đẹp mắt như hiện nay.

Kiến trúc


Chùa Thiên Hòa có kiến trúc khá đặc biệt, là sự phối hợp giữa truyền thống kiến trúc Á Đông và kiến trúc hiện đại. Mặc dù chủ yếu được xây bằng chất liệu bê tông cốt thép nhưng tất cả các công trình của chùa đều có kiến trúc mái cong, lợp ngói âm dương. Nhờ đó, kiến trúc tổng thể của chùa Thiên Hòa toát lên vẻ cổ kính, thâm trầm mà gần gũi, bình dị.

Chùa Thiên Hòa có diện tích nhỏ. Các thiết kế gian nhà với mái ngói cong mang đậm nét cổ kính và uy nghiêm đậm dấu ấn của kiến trúc “Phật tự” xưa được xem là một trong những nét thu hút khách du lịch nhất. Chùa có nhiều hạng mục, gồm cổng tam quan, khu chính điện, tượng Quan Âm, tượng các vị La Hán, các vị hộ pháp tất cả đều được bài trí trang nghiêm, hài hòa

Sau khi bước qua cánh cổng tam quan, bạn như lạc bước vào chốn bồng lai tiên cảnh. Tòa chính điện uy nghi, lộng lẫy được thiết kế với 2 tầng chính và 1 tầng mái. Những trụ cột lớn, vững chãi như phần khung nâng đỡ cả chính điện. Phần mái thiết kế uốn cong, góc mái cong lưỡi đao, được trạm khắc hình đầu rồng. Tại khu vực chính điện, mỗi tầng thờ phụng những bức tượng phật khác nhau.

Kết luận


Về thăm chùa Thiên Hòa du khách sẽ ngỡ ngàng trước không gian rộng lớn, thoáng đãng, tươi mát của chùa. Chính không gian yên bình, thoáng mát của chùa mang sẽ đến cho khách thập phương cảm giác thanh tịnh, thư thái khiến bất kỳ ai cũng say mê và lưu luyến khi ra về. Chùa Thiên Hòa  không chỉ là mái nhà cho các Phật tử tu học và sinh hoạt mà đây còn là danh lam sơn thủy hữu tình nổi tiếng khắp Nha Trang. Chùa Thiên Hòa có phong thủy tốt, nơi đó bạn có thể nghe gió biển thổi ùa vào mát rượi, hòa với thiên nhiên bao la, nghe thoáng trầm hương trong gió để thấy lòng an vui tự tại đến chừng nào. 

Tham khảo


  • https://www.trangvang.biz/khanh-hoa/thanh-pho-nha-trang/chua-thien-hoa-1766.html
  • https://www.facebook.com/events/ch%C3%B9a-thi%C3%AAn-ho%C3%A0-nha-trang/gi%E1%BA%A3ng-ph%C3%A1p-t%E1%BA%A1i-ch%C3%B9a-thi%C3%AAn-h%C3%B2a-nha-trang-20032019/373414856841499/
  • https://vi.thewillandthewallet.org/m%E1%BB%A5c_l%E1%BB%A5c/kh%C3%A1nh-h%C3%B2a/ch%C3%B9a-ph%E1%BA%ADt-gi%C3%A1o/ch%C3%B9athi%C3%AAnh%C3%B2a
Chấm điểm
Chia sẻ
4. Tam quan Chùa Thiên Hòa (wikimapia) 2

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Hiện vật
Nội dung đang được cập nhật.
Thờ tự
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *