Chùa Thiền Lâm (Thành phố Cà Mau – Cà Mau)

Chùa Thiền Lâm (Thành phố Cà Mau – Cà Mau)

Giới thiệu chung


Chùa Thiền Lâm tọa lạc tại phường Tân Thành, thành phố Cà Mau, chùa là nơi sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng, nơi tu học của Phật tử Cà Mau. Chùa nằm cách trung tâm thành phố khoảng 9km về hướng Đông. Chùa Thiền Lâm hiện lên với vẻ đẹp uy nghiêm, thanh tịnh,  là điểm du lịch tâm linh vãn cảnh thu hút nhiều du khách và tín đồ Phật tử đến chiêm bái.

Lược sử


Chùa được xây dựng vào khoảng năm 1810, sau hơn 2 thế kỉ tồn tại và trải qua nhiều lần trùng tu, tôn tạo, chùa ngày càng khang trang, bề thế.

Kiến trúc


Cũng giống như những ngôi chùa khác ở Việt Nam, chùa Thiền Lâm cũng có cổng Tam Quan, Chính điện, khu thờ tự, cây bồ đề và những công trình kiến trúc đền, tháp của đạo Phật.

Cổng Tam quan

Chùa Thiền Lâm nổi bật với toàn bộ tường ngoài, cổng Tam Quan lẫn vách tường chùa đều được ốp gạch men nhiều màu sắc khiến ngôi chùa mang vẻ đẹp rực rỡ, nhất là khi nắng lên. Cổng Tam Quan của chùa Thiền Lâm rất cao, rộng lớn và có mái rồng uy nghiêm.

Khuôn viên chùa

Bước qua cổng Tam Quan khuôn viên chùa rộng hơn 3ha khoáng đạt, rợp bóng cây cổi thụ xanh mát. Trong khuôn viên chùa còn có vườn lộc uyển, tượng Bồ Tát và các chư tăng bằng đá nguyên khối,… tạo cảm giác thanh tịnh, mát mẻ cho những ai mệt mỏi với cuộc sống tất bật đời thường đến đây thưởng ngoạn hít thở bầu không khí trong lành.

Trong khuôn viên chùa, có bức tượng Bà Quan Âm phổ độ chúng sinh, xung quanh là những công trình kiến trúc đền thờ, tòa tháp cao được trang trí mái cong hình rồng được chạm trổ rất đẹp mang phong cách của người Hoa, cây bồ đề rợp bóng mát, tượng Phật Thích Ca Mâu Ni,…

Chính điện

Chùa Thiền Lâm được thiết kế một trệt một gác. Nền chùa được nâng cao với nhiều bậc cấp dẫn lên ngôi chính điện rộng rãi, thoáng đãng. Chính điện là công trình lớn nhất bên trong chùa Thiền Lâm. Phía trước Chính điện có tượng Phật Bà quan Âm phổ độ chúng sinh. Giữa chính điện là đền thờ Phật Thích Ca Mâu Ni, Hai bên cửa dẫn vào chính điện đặt những bức tượng Thần cao lớn lồng kính, kệ chuông đồng,… Các vách chính điện chạm khắc những bức tranh tinh xảo. Trong chính điện của chùa còn có bức tượng Phật Di Lặc khá lớn.

Lễ hội


Hàng năm, vào những ngày lễ lớn của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, chùa Thiền Lâm đón rất nhiều lượt du khách và tín đồ Phật tử đến cúng viếng chùa. Đặc biệt, vào 2 đêm 19 Tháng Giêng và 20 Tháng Bảy âm lịch hàng năm, chùa Thiền Lâm đều tổ chức lễ hội Hoa Đăng, đốt đèn trên sông để các Phật tử cầu may mắn và bình an.

Thành tựu


Chùa Thiền Lâm đã được Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau công nhận là di tích lịch sử theo quyết định số 1153/QĐ-UBND ngày 12/07/2019.

Tham khảo


  • https://thamhiemmekong.com/thong-tin-du-lich-mien-tay/chua-thien-lam-diem-du-lich-tam-linh-noi-tieng-ca-mau.html
  • https://www.vietfuntravel.com.vn/blog/du-lich-ca-mau-nho-ghe-tham-chua-thien-lam-ca-mau.html
  • https://thangcanh.vn/chua-thien-lam-ca-mau-linh-thieng-huyen-bi/
  • https://ipec.com.vn/chua-thien-lam/
Chấm điểm
Chia sẻ
1 - Chùa Thiền Lâm - Cà Mau (thamhiemmekong.com)

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nhân vật
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *