Chùa Vĩnh Nghiêm (Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh)

Chùa Vĩnh Nghiêm (Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh)

Giới thiệu chung


Chùa Vĩnh Nghiêm (chữ Hán: 永嚴寺) là một danh lam, hiện tọa lạc tại số 339 Nam Kỳ Khởi Nghĩa (gần cầu Công Lý), thuộc phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam. Là một trong những ngôi chùa có lối thiết kế độc đáo, hiện đại tại Sài Gòn, chùa Vĩnh Nghiêm vẫn không mất đi nét thanh tịnh, bình yên giữa lòng thành phố.

Lịch sử


Chùa Vĩnh Nghiêm được lấy nguyên mẫu thiết kế từ một ngôi chùa gỗ cùng tên ở làng Đức La, xã Trí Yên, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang, do hai Hòa thượng là Thích Tâm Giác và Thích Thanh Kiểm từ miền Bắc vào miền Nam truyền bá đạo Phật.

Chùa được khởi công năm 1964 tại khu đất thấp nằm bên rạch Thị Nghè, và người ta phải chuyển khoảng 40.000 m³ đất từ xa lộ Biên Hòa về san lấp mặt bằng. Kinh phí xây dựng chùa khoảng 98 triệu đồng tiền lúc bấy giờ, với phần khuôn viên được cho là chính quyền VNCH cấp. Năm 1971, chùa Vĩnh Nghiêm cơ bản hoàn thành với các hạng mục, gồm tòa nhà trung tâm (tầng trên có ngôi Phật điện), Bảo tháp Quán Thế Âm, cơ sở dành cho hoạt động xã hội. Về sau, chùa lần lượt xây thêm các công trình khác, như Bảo tháp Xá Lợi Cộng đồng, Tháp đá Vĩnh Nghiêm, Phương trượng đường, khách đường, v.v…

Riêng quả Đại hồng chung có tên là “Chuông Hòa bình” thì do chùa Entsu-in (Viên Thông viện), huyện Fukushima thuộc Giáo hội Phật giáo Nhật Bản cung tiến.

Kiến trúc


Chùa Vĩnh Nghiêm có một kiến trúc rất độc đáo mang nét giao thoa giữa cổ điển và hiện đại, người vẽ kiểu cho công trình là kiến trúc sư Nguyễn Bá Lăng, có sự cộng tác của các ông Lê Tấn Chuyên và Cổ Văn Hậu…

Chùa tọa lạc trên một khuôn viên rộng thoáng, khoảng 6.000 m2, sát đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa. Kiến trúc chùa theo lối cổ miền Bắc Việt Nam, nhưng bằng kỹ thuật và vật liệu xây dựng thời hiện đại. Ðây là một trong số công trình tiêu biểu cho kiến trúc Phật giáo Việt Nam ở thế kỷ 20. Tổng thể kiến trúc gồm các hạng mục chính là Tam quan, tòa nhà trung tâm và các Bảo tháp.

Cổng Tam Quan được xây dựng khá bề thế và đồ sộ, với thiết kế hình mái đỏ uốn cong như những ngôi chùa truyền thống khác. Hai bên cổng chùa là hai câu đối được chạm trổ tinh tế, phía trên là dòng chữ “Chùa Vĩnh Nghiêm” đầy trang nghiêm. 

Tòa nhà trung tâm của chùa bao gồm một tầng trệt và một tầng lầu. Trong đó, tầng trệt bao gồm: phần ngoài nằm bên dưới sân thượng, cao 3,2m và phần trong nằm dưới Phật điện, cao 4,2 m. Không gian của tầng trệt cũng được chia làm nhiều khu vực như: nhà thờ tổ, giảng đường, thư viện…

Trước tòa trung tâm là tượng Quan Thế Âm Bồ Tát đồ sộ. Sân thượng bao gồm, Phật điện và Tháp Quan Thế Âm. Về cơ bản, chùa được xây dựng theo lối kiến trúc khá giống so với những ngôi chùa truyền thống của miền Bắc. 

Tháp Quan Âm nằm bên trái (từ cổng nhìn vào trong) Phật điện, gồm 7 tầng, cao gần 40 m, được xây cùng lúc với chùa. Tháp hình vuông, mỗi cạnh đáy 6 m. Ðỉnh tháp có 9 bánh xe vòng tròn và những hình khối tròn gọi là Long xa và Quy châu. Đây là ngôi tháp đồ sộ thuộc hàng bậc nhất trong các ngôi bảo tháp của Phật giáo Việt Nam.

Tháp Xá Lợi Cộng đồng xây phía sau, bên trái (từ cổng nhìn vào trong) Phật điện, có 4 tầng, cao 25 m dựng năm 1982, hoàn thành năm 1984. Tháp cũng được xây theo một kiểu khá độc đáo. Có các cầu thang từ sân dẫn lên trên. Đây là nơi đặt di cốt của chư Phật tử quá vãng để thân nhân đến viếng.

Tháp đá Vĩnh Nghiêm (vừa qua cổng, tháp ở bên phải) được khánh thành vào tháng 12 năm 2003, cao 14 m, là tháp thờ cố Đại lão Hoà thượng Thích Thanh Kiểm, một trong hai vị cao tăng có công sáng lập chùa. Đây được xem là ngôi tháp đá đầu tiên ở miền Nam, và cũng là ngôi tháp đá lớn nhất, cao nhất Việt Nam từ trước đến nay.

Các hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng


Trong tâm thức của hàng Phật tử và nhân dân thành phố Hồ Chí Minh, chùa Vĩnh Nghiêm không chỉ là nơi sinh hoạt tôn giáo, tín ngưỡng, và tổ chức hoạt động thiện nguyện giúp đỡ cộng đồng, hình ảnh Chùa Vĩnh Nghiêm còn là điểm tựa tinh thần lớn đối với người dân Sài thành. Hàng năm chùa thường xuyên tổ chức các hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng: Chùa Vĩnh Nghiêm nấu cơm từ thiện, mỗi ngày 500 suất cơm cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo, người vô gia cư; đặc biệt trong đợt dịch bệnh COVID-19 bùng phát năm 2021, mỗi ngày, bếp ăn thiện nguyện chùa Vĩnh Nghiêm nấu khoảng 10.000 suất ăn hỗ trợ lực lượng y tế tại các bệnh viện điều trị Covid-19, lực lượng tuyến đầu và bệnh nhân, bà con đang cách ly y tế,…Tổ chức siêu thị 0 đồng, với các phần quà cho mọi người bao gồm: 10kg gạo, 1 thùng mì ăn liền, 1 chai dầu ăn, 1 chai nước tương. 

Chùa Vĩnh Nghiêm một nét đẹp yên bình giữa lòng thành phố Sài Gòn, nơi đây có không gian rộng rãi, vừa cổ kính lại pha nét hiện đại. Đây cũng là một trong điểm đến nổi tiếng mà người dân địa phương cũng như khách du lịch thường xuyên ghé tới.

Tham khảo


  • https://vi.wikipedia.org
  • https://vinpearl.com/vi/chiem-bai-chua-vinh-nghiem-sai-gon-ngam-thap-da-dep-va-cao-nhat-viet-nam
  • https://digiticket.vn/blog/chua-vinh-nghiem/
  • https://www.klook.com/vi/blog/chua-vinh-nghiem/
 
Chấm điểm
Chia sẻ
20. Chùa Vĩnh Nghiêm HCM (Nguồn Google)

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nhân vật
Lễ hội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

pexels4035926