Chùa Vĩnh Phước An (Vĩnh Phước An Tự – thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu)

Chùa Vĩnh Phước An (Vĩnh Phước An Tự – thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu)

Lược sử


Chùa Vĩnh Phước An tọa lạc tại số 34/168, khóm 4, Phường 2, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu. Chùa Vĩnh Phước An được khởi công xây dựng vào khoảng giữa thế kỷ XIX tại vị trí đầu tiên là gần khu vực Nhà thờ Giáo xứ Bạc Liêu, thuộc Phường 2, thành phố Bạc Liêu ngày nay. Ban đầu chùa có tên gọi là “An Hội Phúc Tự”, vào năm Bính Tuất – 1886, nhờ một phật tử giàu có trong vùng tên là Dương Thị Ên hiến đất để cho Hòa thượng Huệ Quang trụ trì, đến năm Giáp Thìn – 1904, chùa được tiếp tục trùng tu, tôn tạo khang trang, kiến trúc còn được bảo tồn đến hôm nay và được đổi tên chùa là “Vĩnh Phước An”. 

Vinh-Phuoc-An-Tu (2)

Kiến Trúc


Chùa Vĩnh Phước An được thiết kế theo hình chữ Tam, gồm 03 gian 02 chái. Mặt chính của chùa theo hướng Đông Nam trên một khu đất rộng với diện tích khoảng 3.000m2. Chùa có các hạng mục kiến trúc bao gồm: Sân chùa, hai miếu nhỏ trước sân, mộ tháp Hòa thượng Huệ Quang, nhà chờ nối liền tiền đường, kế đến là chánh điện, rồi đến lầu chuông, gác trống, chính giữa là sân “Thiên tĩnh”, cuối cùng là nhà hậu tổ và hai bên tả, hữu là tăng xá. Ngoài ra, chùa còn có công trình phụ là trại trẻ mồ côi bằng vật liệu bán kiên cố nằm về phía Tây chùa.

Trong quá trình hình thành, tồn tại và phát triển, ngoài việc các vị hòa thượng kế tục quản lý, tu bổ, giữ gìn ngôi chùa thì Chùa Vĩnh Phước An vẫn còn cơ bản nguyên trạng kiến trúc cổ xưa, với tính nghệ thuật cao. Đây là nơi sinh hoạt tín ngưỡng tôn giáo của Chư tăng, Phật tử trong vùng theo triết lý của Phật giáo Bắc Tông.

Vinh-Phuoc-An-Tu (3)

Giá trị


Vĩnh Phước An là ngôi chùa nổi tiếng một thời với những vị Hòa thượng chuyên về nghi lễ. Hiện nay, chùa còn lưu giữ khá đầy đủ pháp khí của trai đàn chẩn tế, như nhạc lễ: trống, kèn, tang, mõ, các bộ y hậu, mũ mão, giày (hia) của vị chủ sám, các bản khắc gỗ để in Phái quy y, các loại sớ điệp chẩn tế, sớ cầu an, cầu siêu, dâng sao giải hạn,… Những bản khắc gỗ in giấy sớ cầu an, cầu siêu vẫn được vị giữ chùa sử dụng để in cúng hàng ngày. Ngoài ra, chùa cũng còn lưu giữ những bức tượng Phật nhỏ, xâu chuỗi để vị chủ sám tung rải khi cúng chẩn tế. Đây là những thứ hiện dễ bị mất cắp nhất. Trong tủ kinh có những bộ Kinh, Luật chữ Hán cũ kỹ, lâu quá không ai mở ra coi ngó chăm sóc.

Vinh-Phuoc-An-Tu (1)

Giữa bàn thờ tổ là bài vị của Hòa thượng Thanh Trương Yên Hóa (1830-1903), sư phụ của Hòa thượng Huệ Quang, cùng với những vị Hòa thượng khác. Tổng cộng trên bàn thờ có 16 bài vị, có cái đọc được, cái không, chữ được chữ mất do bị mờ hay bị phủ lớp sơn mới. Nghe nói, chùa cũng lưu giữ một bản sắc phong, không biết của ai.

Trên bức tường chùa, hai bức tranh xưa có giá trị, bên trong bức tranh là sư Nguyệt Chiếu và sư trụ trì. Bức hình được lồng trong khung kính, giấy cũng đã mục, là hình Sư Nguyệt Chiếu. Đây là bức hình được sử dụng rộng rãi trong các bài viết về Sư Nguyệt Chiếu hiện nay.             

Vinh-Phuoc-An-Tu (2)                             

Phong trào canh tân và hiệu đính nhạc cổ giai đoạn đầu thế kỷ có sự đóng góp rất lớn của các vị Hòa thượng, trong đó có Hòa thượng Huệ Quang, trụ trì chùa Vĩnh Phước An. Chùa là nơi nuôi dưỡng những tài năng cho nhạc cổ, cả về mặt kinh tếnghệ thuật. Nói cách khác, từ góc nhìn này, ta thấy nhạc lễ Phật giáo làm nền tảng cho tiến trình xây dựng nên nghệ thuật đờn ca tài tử lừng danh xứ Nam Bộ. Thế nhưng, hiện nay, khi nghiên cứu quá trình hình thành và phát triển nhạc cổ, đờn ca tài tử, chúng tôi chưa thấy ai quan tâm đến những vị Hòa thượng chuyên về cúng lễ, mặc dù đóng góp của họ không hề nhỏ.

Tham khảo


  • https://baclieu.gov.vn/vi/-/ch%C3%B9a-v%C4%A9nh-ph%C6%B0%E1%BB%9Bc-an-%C4%91%C6%B0%E1%BB%A3c-x%E1%BA%BFp-h%E1%BA%A1ng-l%C3%A0-di-t%C3%ADch-ki%E1%BA%BFn-tr%C3%BAc-ngh%E1%BB%87-thu%E1%BA%ADt-c%E1%BA%A5p-t%E1%BB%89nh
  • https://giacngo.vn/uu-tu-tu-ngoi-chua-co-vinh-phuoc-an-post9292.html
Chấm điểm
Chia sẻ
Vinh-Phuoc-An-Tu (2)

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.
Hình ảnh
Video

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

pexels4035926