Cụm di tích Đình – Đền – Chùa Lâm Du (Long Biên- Hà Nội)

Cụm di tích Đình – Đền – Chùa Lâm Du (Long Biên- Hà Nội)

Giới thiệu


Cụm di tích này gồm 3 di tích: Đình Lâm Du, Đền Lâm Du, chùa Lâm Du nằm sát nhau, ngay mặt phố Phú Viên, tổ 1, phường Bồ Đề. Đây vốn là các di tích thuộc làng Lâm Du cũ, một làng cổ với bề dày truyền thống văn hóa, lịch sử

Lịch sử hình thành


Cụm di tích Đình – Đền – Chùa Lâm Du được hình thành trên 3 thế kỷ, có tên chữ là “Nguyệt quang tự”

Sau nhiều giai đoạn của lịch sử cụm di tích được tu bổ tôn tạo nhiều lần vào các năm 1773, 1842, 1873, 1878, 1893.

Trải qua hàng trăm năm phát triển, với nhiều biến cố thăng trầm, những năm gần đây di tích Đình – Chùa Lâm Du đã xuống cấp nghiêm trọng, ảnh hưởng tới các giá trị văn hóa lịch sử vốn đã được nhân dân Bồ Đề lưu truyền từ đời này sang đời khác, từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Năm 2012 UBND quận Long Biên và nhân dân phường Bồ Đề đã khởi công tu bổ, tôn tạo Đình – chùa Lâm Du, xứng tầm là công trình phật giáo – tín ngưỡng tiêu biểu của địa phương Bồ Đề.

Kiến trúc


Chùa có kiến trúc hình chữ Đinh, gồm các hạng mục chính như: cổng tam quan, tam bảo, nhà mẫu, nhà tổ, các công trình phụ trợ,…

  • Tòa Tam bảo, Nhà Mẫu, Nhà Tổ đều làm kiểu chữ đinh.
  • Tòa Tiền đường 5 gian 2 dĩ có 6 bộ vì kết cấu gỗ, 2 vì giữa kiểu chồng rường, 2 vì bên kiểu giá chiêng 4 hàng chân cột, 2 vì giữa ứng với 4 hàng chân cột, trên thân các con rường chạm nổi, 2 đầu quá giang cũng chạm nổi, chạm bong kênh hoa văn thực vật. 2 bức còn gian giữa được chạm nổi các đề tài mai, trúc, văn triện cách điệu, trên thân kẻ chạm nổi các họa tiết văn thực vật.
  • Nhà Tiền đường có hàng hiên rộng 1,5m tương ứng với 5 khoảng hoành, đỡ mái là hệ thống kẻ, các mái hiên đều chạm nổi, bong kênh các hình mai, trúc. 

Di vật


Chuông đồng, khánh đồng, tượng phật, các tác phẩm chạm khắc gỗ và 18 bia đá có niên hiệu từ Cảnh Hưng (1776) đến Duy Tân thứ 9 (1917). 

  • Bia “Nguyệt Quang tự công đức tông ký” có nội dung như sau: “Tháng 6 năm Quý Ty 1893 bỗng sóng biển trào dâng, nước sông tràn ngập, tường vững vàng nay đổ, nền cao nay sụt thấp, không chỉ những người ở quan tâm mà người đi đường cũng phải thở than. Sau cùng bản xã một lòng vào tháng 8 năm ấy bèn khởi công xây 5 gian Thượng điện, 7 gian Tiền đường, 3 gian Tam quan, 7 gian Nhà Tổ, dẫy hành lang, cộng là 16 gian. Nhà ở, bếp núc cộng là 15 gian, lại tô hơn 30 pho tượng Phật, trồng 2 mẫu lũy tre. Đến tháng 8 năm Đinh Dậu công đã mãn, phúc đã thành”.
  • Bài minh khắc trên thân chuông “Lâm Du xã, Nguyệt Quang. thiên tự chung” đúc tháng 3 năm Kỷ Mùi niên hiệu Cảnh Thịnh thứ 7 (1799) cũng ghi lại việc sửa sang, tô tượng, đúc chuông. Chuông có 4 mặt chữ, kích thước 43cm x 115cm.
  • Một khánh đồng lớn có tên “Nguyệt Quang tự khánh”, kích thước 124cm x 64cm (không rõ niên hiệu nhưng ghi đúc năm Canh Thân) 
  • Hệ thống tượng tròn gồm 31 pho tượng Phật, 1 tòa Cửu Long, 22 pho tượng Mẫu, 6 pho tượng Tổ, 1 pho tượng Hậu, trong đó có tượng Tam thế, Di Đà Tam tôn và tượng Liên Hoa, là những pho tượng mang đặc trưng phong cách tạo tác thời Lê thế kỷ XVII – XVIII.

Lễ hội


Lễ hội Đình Lâm Du vào tháng 2 âm lịch hàng năm. Lễ hội này được tổ chức để tưởng nhớ công ơn của Đức Thánh Linh Lang đại vương; đồng thời thể hiện ước nguyện quốc thái dân an, mùa màng tươi tốt của người dân nơi đây. Lễ hội diễn ra với nhiều nghi lễ truyền thống như: rước kiệu, tế, múa xinh tiền cùng các hoạt động văn hóa, thể thao như: biểu diễn văn nghệ, thi kéo co,…thu hút đông đảo người dân địa phương tham gia.

Thành tựu


Với các giá trị văn hóa lịch sử lâu đời, năm 2002 chùa được Thành phố Hà Nội xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật. 

Tham khảo


  • http://bode.longbien.hanoi.gov.vn/denlamdu
  • http://ditichlichsu-vanhoahanoi.com/2017/11/10/chua-lam-du/
Chấm điểm
Chia sẻ
5. Chùa Lâm Du (Nguồn_googlemaps.com)

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.
Video

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *