Đền Ghênh (Văn Lâm, Hưng Yên)

Đền Ghênh (Văn Lâm, Hưng Yên)

” Đồn rằng hội Gióng vui thay

       Vui thì vui thật không tày hội Ghênh

Hội Ghênh có đá ” Thạch Sàng”

           Có sông tắm mát có quan trẩy về”

                                                 ( Nguồn: Sưu tầm)

 

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH

Đền Ghênh tọa lạc tại thôn Ngọc Quỳnh, thị trấn Như Quỳnh, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên. Ngôi đền được xây dựng từ năm 1115 (thời nhà Lý) và trở thành nơi lưu giữ dấu ấn lịch sử của Hoàng Thái Hậu Ỷ Lan, người phụ nữ Việt Nam đã hai lần nhiếp chính thay vua trị vì đất nước. Bà là một người phụ nữ tài đức vẹn toàn, là bậc mẫu nghi thiên hạ được nhiều người sùng bái vì cả cuộc đời bà lo cho nước cho dân cho dân tộc Việt Nam.

Đền còn từng được làm nơi đóng quân chống thực dân Pháp, mít tinh của nhân dân ta.

KIẾN TRÚC

Đền Ghênh  được xây theo kiểu nội công ngoại quốc, bao gồm ba phần là tiền tế, bái đường và hậu cung, chính điện nhìn thẳng xuống Tam giao thủy. Ngôi đền tọa lạc trên thế đất đế vương rồng quỳ quy phục, toàn bộ ba toà của đền được xây trên nền cao có 9 bậc lên xuống bằng đá hoa cương (còn gọi là cửu trùng). Hai bên có hai phỗng đá quỳ khoanh tay tượng trưng cho sự quy hàng của vua Chiêm Thành. Tiền tế có kiến trúc kiểu chồng diêm tám mái nhưng hiện nay chỉ còn phần móng là kiến trúc cổ, tam quan của đền cũng được xây dựng theo kiến trúc cổ, đi vào trong sân đền có một phiến đá rất lớn để nhân dân đặt đồ tế lễ. Đền còn có bia đá ghi lại những năm xây dựng, trùng tu tôn tạo đền.

DI VẬTĐẶC TRƯNG

Với ý nghĩa về lịch sử to lớn, ngày 2/2/1993, đền Ghênh Hưng Yên đã được Bộ Văn hóa thông tin công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc Gia.

SỰ KIỆN – LỄ HỘI

Hàng năm lễ hội chính của Đền được tổ chức từ ngày 7/3 và ngày 25/7 âm lịch với sự tham gia đông đảo của nhân dân khắp nơi để tưởng nhớ đến công lao to lớn của Hoàng Thái Hậu Ỷ Lan – người phụ nữ đầu tiên đã hai lần nhiếp chính, trị vì đất nước, được toàn dân kính trọng, tôn thờ.

Lễ hội có nhiều hoạt động sôi nổi và ý nghĩa như: dâng hương tưởng nhớ bà Hoàng Thái Hậu Ỷ Lan, giao lưu văn nghệ ( hát quan họ) , thi đấu một số môn thể thao như cờ tướng, cầu lông, bóng chuyền cùng nhiều trò chơi dân gian khác. 

THAM KHẢO

  • Thăm khu di tích Đền Ghênh (báo Hưng Yên): http://baohungyen.vn/dat-va-nguoi-xu-nhan/201507/tham-khu-di-tich-den-ghenh-627032/
  • Đền Ghênh Hưng Yên – ngôi đền linh thiêng thờ Hoàng Thái Hậu Nguyên Phi Ỷ Lan: https://luhanhvietnam.com.vn/du-lich/den-ghenh-hung-yen-ngoi-den-linh-thieng.html 
  • Đền Ghênh và công đức của Hoàng Thái hậu Ỷ Lan: https://dangcongsan.vn/hung-yen-tin-tuc-su-kien/hien-tai-va-tuong-lai/den-ghenh-va-cong-duc-cua-hoang-thai-hau-y-lan-419121.html
  • Đền Ghênh: http://doingoaihungyen.vn/552n/den-ghenh.html 
Chấm điểm
Chia sẻ
1476617419580364cb10562

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

pexels4035926