Khánh Tiệc Mẫu Ỷ Lan (6/8AL)

Khánh Tiệc Mẫu Ỷ Lan (6/8AL)

Nguyên Phi Ỷ Lan (1044 – 1117) hay Hoàng Thái Hậu Ỷ Lan là vị Thái Hậu tài giỏi nổi tiếng trong sử Việt. Tên tuổi cũng như cuộc đời bà gắn chặt với sự nghiệp của hai vị vua anh kiệt Lý Thánh Tông Lý Nhân Tông.

Thời gian khánh tiệc

Ngày 6/8 âm lịch hàng năm là khánh tiệc của Mẫu Ỷ Lan tại đền Ghênh.

Dâng lễ Nguyên Phi Ỷ Lan cần chú ý gì?

Nguyên Phi Ỷ Lan là vị Thái Hậu thời Lý tài giỏi làm nhiều việc thiện giúp dân nên được nhân dân vô cùng kính trọng và tín thờ. Do đó, vào những dịp đầu năm năm mới hay đến ngày tiệc Ỷ Lan Nguyên Phi, con hương từ khắp nơi đổ về để cầu cho gia đình thuận hòa, êm ấm, có tài có lộc, có của ăn của để, làm ăn xuôi chèo mát mái.

Mỗi khi đến đền thờ Thái Hậu Ỷ Lan, con hương thường sắm lễ trước ở nhà các thức lễ như một đĩa hoa, một đĩa quả gồm nhiều loại quả, một cơi trầu, quả cau, cút rượu, xôi thịt, thẻ hương, giấy tiền và một cánh sớ.

Thờ phụng

Đền Bà Tấm: Đền thờ Quốc Mẫu Nguyên Phi Ỷ Lan hay còn gọi là chùa Bà Tấm bên quốc lộ 5 thuộc địa phận xã Dương Xá, huyện Gia Lâm, Hà Nội.

Đền Ghênh: tọa lạc tại thôn Ngọc Quỳnh, thị trấn Như Quỳnh, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên. Ngôi đền được xây dựng từ năm 1115 (thời nhà Lý) và trở thành nơi lưu giữ dấu ấn lịch sử của Hoàng Thái Hậu Ỷ Lan, người phụ nữ Việt Nam đã hai lần nhiếp chính thay vua trị vì đất nước.

Khánh tiệc Mẫu Ỷ Lan vào ngày 6/8 âm lịch hàng năm tại đền Ghênh.

5/5 (1 bình chọn)
Chia sẻ
Y-LAN

Thời gian tổ chức: Ngày 1 tháng 4 âm lịch hàng năm...

Nội dung chính

Hình ảnh
Địa điểm tổ chức
Danh vị

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

banner APP CHỐN THIÊNG 3 (60X90)