Đền Mẫu Thoải (Chi Lăng, Thành phố Lạng Sơn)

Đền Mẫu Thoải (Chi Lăng, Thành phố Lạng Sơn)

Thông tin cơ bản

Đền Mẫu Thoải tại Lạng Sơn có tên gọi là đền Cửa Đông, đây là một trong bốn ngôi đền thiêng trấn giữ quanh Thành cổ Lạng Sơn.

Đền nằm ngay cạnh sông Kỳ Cùng tọa lạc trên đường Hùng Vương, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn. Đền được xây dựng vào thế kỷ 18, thờ Mẫu Thoải, cùng với đó là Quan Lớn Đệ Tam người có công trấn giữ và bảo vệ nhân dân tại phía đông thành cổ Lạng Sơn xưa.

Đền Mẫu Thoải ở Lạng Sơn đã trải qua nhiều lần trùng tu, tôn tạo. Cho tới nay, đền lưu giữ nhiều kiến trúc nghệ thuật quý giá mang đậm tính lịch sử như 32 pho tượng thánh, 4 bức hoành phi, 6 câu đối, 2 chuông đại, 2 đôi lọ lộc bình,…

Kiến trúc đền Cửa Đông thờ Mẫu Thoải được xây theo kiểu hình chữ Nhị gồm gian Đại Bái và hậu cung. Khách hành hương tới đền thường đặt lễ và khấn xin thỉnh cầu các thánh tại gian đại bái này. Nơi đây cũng là nơi diễn ra các lễ hầu đồng, hầu giá vô cùng đặc sắc riêng có tại tín ngưỡng thờ Mẫu.

Năm 2013 đền Cửa Đông được Bộ Văn Hóa Thể thao và Du Lịch công nhận là di tích kiến trúc nghệ thuật quốc gia nhằm tôn vinh những giá trị cả về tín ngưỡng tinh thần và vật chất nơi đền thiêng xứ Lạng.

5/5 (1 bình chọn)

Hình ảnh

Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Banner App ChỐn ThiÊng 3 (60x90)