Đền thờ Chúa Bà Cà Phê (Hữu Lũng, Lạng Sơn)

Đền thờ Chúa Bà Cà Phê (Hữu Lũng, Lạng Sơn)

Thông tin cơ bản

Tổng quan


Chúa Cà Phê là một trong những vị chúa Bói linh thiêng. Tương truyền bà là người dân tộc Nùng, được trời Phật phái xuống trần gian để cứu giúp dân chúng. Bà được thờ chính ở ngôi đền thuộc tỉnh Lạng Sơn.

Đền thờ bà chúa Cà Phê tọa lạc tại xã Hòa Thắng, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn. Đền chúa nằm giữa rừng rất hoang vu và vắng lặng. Trước kia đường vào đền chỉ là con đường mòn nhỏ, rất khó đi. Hiện nay, con đường này đã được tôn tạo, mở rộng, xe ô tô cũng có thể dễ dàng đi vào. Hàng năm, ngôi đền đón hàng trăm lượt khách hành hương đến cúng vái bà chúa Cà Phê. Đông nhất là vào ngày tiệc của chúa bà vào ngày mùng 6 tháng 2 âm lịch.

Nguồn gốc


Hiện nay chưa có tài liệu đáng tin cậy nào cho biết Đền thờ Chúa Cà Phê có từ bao giờ. Cà Phê là tên loài cây do người Pháp đưa vào trong thời gian người Pháp xâm lược Việt Nam. Như vậy tên Cà Phê mới có cách đây chừng 200 năm. Vậy tên Đền là Cà Phê không phải là tên cổ xưa.

Có ý kiến cho rằng, trước đây người Pháp cho trồng thử cây Cà Phê ở vùng này. Cà phê mọc không nổi còn công nhân thì ốm đau; tai họa liên miên. Lo sợ không biết vì sao; công nhân đã đến kêu lễ tại một miếu nhỏ vô danh trong khu rừng cà phê. Do cầu đâu được đó; thấy miếu linh thiêng nên công nhân đã góp tiền của xây dựng miếu thành đền. Kể từ đó; đền được gọi là đền Chúa Cà Phê.

Kiến trúc


Ngôi đền tuy rất nhỏ và đơn sơ nhưng vô cùng linh thiêng. Trải qua thăng trầm của thời gian và lịch sử, ngôi đền hiện nay vẫn giữ được vẻ đẹp trang nghiêm và cổ kính.

Hiện nay; đường đến Đền Chúa Cà Phê rất dễ dàng; xe ô tô đi rất tốt chứ không khó khăn như trước đây.

Tham khảo


  1. Oản Cô Tâm: https://tamlinh.org/chua-ba-ca-phe.html
  2. Tamlinh.org: https://tamlinh.org/chua-ba-ca-phe.html
  3. Giang Anh: https://gianganh.net/chua-ca-phe-la-ai-1386.html
  4. Tâm linh Đại Việt: http://tamlinhdaiviet.com/2018/03/16/chua-ca-phe.html
  5. Facebook: https://m.facebook.com/629475297540615

 

 

Chấm điểm

Hình ảnh

Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Banner App ChỐn ThiÊng 3 (60x90)