Đền Voi Phục (Ba Đình, Hà Nội)

Đền Voi Phục (Ba Đình, Hà Nội)

Đền Voi Phục tọa lạc bên cạnh công viên Thủ Lệ, thuộc phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội là trấn phía Tây của “Thăng Long Tứ Trấn”. Đền thờ thần Linh Lang, người đã giúp Vua Lý Thánh Tông dẹp giặc Tống. Đền được xem là một trong những nơi linh thiêng bậc nhất của Thủ đô ngàn năm văn hiến. Xưa kia nơi đây vốn là đất lắm hồ ao, lầy lội, là một trong Thập tam trại có từ thời Lý. Đương thời, thuộc tổng nội, huyện Quảng Đức, phủ Phụng Thiên.

Lịch sử phát triển


Ngôi đền được xây dựng vào năm Chương Thánh Gia Khánh thứ 7 tức năm 1065 vào đời vua Lý Thánh Tông. Trải qua ngàn năm lịch sử, ngôi đền cũng có nhiều đổi thay do được nhân dân tôn tạo nhiều lần. Dù vậy những nét kiến trúc chính vẫn còn nguyên vẹn. Ngày nay, ở cổng đền vẫn còn nguyên 2 bức tượng voi phủ phục hai bên, đời đời tưởng nhớ vị anh hùng đánh giặc cứu nước được nhân dân biết ơn phong thánh, thờ phụng muôn đời.

Đền Voi Phục đã được trùng tu sửa chữa nhiều lần và ngôi đền hiện nay khang trang hơn so với ngôi đền cũ bị thực dân Pháp phá hủy năm 1947. Năm 1994, nhân dân Thủ Lệ quyên góp đúc lại quả chuông cao 93 cm, đường kính miệng 70 cm, thân chia 4 múi, mỗi múi có hàng chữ Hán đúc nổi: “Tây trấn thượng đẳng”.

Ngày 10/8/2000, thành phố Hà Nội khởi công tu sửa lại Đền Voi Phục. Đợt tu bổ này tập trung chủ yếu vào khôi phục nhà Hữu Vu, hoàn chỉnh kiến trúc tổng thể cho khu di tích.

Ngày 4/7/2009, Đền Voi Phục một lần nữa được trùng tu tôn tạo để hướng tới Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội. Đền Voi Phục được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng di tích lịch sử văn hóa ngày 28/4/1962.

Kiến trúc


Đường lên sân đền có ba lối, chính giữa có 12 bậc đá rộng, nơi chỉ để rước kiệu trong ngày lễ, bình thường đi hai lối bên. Trước mặt lối giữa là một giếng vuông mang ý nghĩa tụ thuỷ tụ phúc, nơi xưa kia lấy nước cúng, nay giếng đã được sửa thành vuông. Ý nghĩa cầu nước và cầu no đủ còn được thể hiện ở đôi rồng mây “chạm tròn” bằng đá, một sản phẩm khoảng giữa thế kỷ XIX và đôi hổ phù gắn hai bên tường cửa chính được chạm nổi, mang nét chuẩn mực. Đền Voi Phục có dạng chữ Công. Tiền tế 5 gian, kết cấu vì chồng rường, mái lợp ngói mũi hài cổ. Trung đường 1 gian chạy dọc vào phía trong nối với hậu cung. Tại tòa này được đặt ngai lớn chạm khắc hình rồng, hoa lá tỉ mỉ, các nét chạm mang nghệ thuật thế kỷ XIX. Hậu cung cũng 5 gian, gian chính giữa ở vị trí sâu và cao nhất là pho tượng đức Linh Lang Đại Vương với nét mặt thanh tú, cao sang. Phía trước pho tượng Ngài là một hòn đá lớn được đặt trong hộp kính. Hòn đá có vết lõm, tương truyền thần đã từng gối đầu trên hòn đá này. Hai bên hòn đá là tượng 2 vị phụ tá đứng chầu. Trong đền, ngoài các pho tượng còn có hoành phi, câu đối, nhang án, long ngai, cửa võng bát bửu cùng các đồ tế khí đều được sơn son thếp vàng lộng lẫy.

Tham khảo


  1. Hoàng Thành Thăng Long: https://www.hoangthanhthanglong.vn/blog/tay-tran-voi-phuc/761
  2. Oản Cô Tâm: https://oancotam.com/thang-long-tu-tran/#Den_Voi_Phuc_8211_Tran_Tay_Thang_Long
  3. Báo Kinh Tế Đô Thị: https://kinhtedothi.vn/ve-uy-nghiem-den-voi-phuc-tran-tay-thanh-thang-long-xua-304254.html
  4. Sở Du Lịch Hà Nội: https://sodulich.hanoi.gov.vn/kham-pha-trai-nghiem/du-lich-di-san-di-tich/den-voi-phuc-tu-tran-thang-long.html
  5. Di tích lịch sử – văn hóa Hà Nội: http://ditichlichsu-vanhoahanoi.com/2017/10/07/den-voi-phuc/
Chấm điểm
Chia sẻ
Đền Voi Phục (7)

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *