Địa Mẫu Cung (Chùa Bà – Bạc Liêu)

Địa Mẫu Cung (Chùa Bà – Bạc Liêu)

Giới thiệu chung


Chùa Bà có tên khác là Điạ Mẫu Cung tọa lạc tại đường Nguyễn Thị Minh Khai, phường 2, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu nằm cạnh chùa Ông Quan Đế Miếu. Chùa Bà đã trải qua hơn trăm tuổi là địa điểm tâm linh vô cùng nổi tiếng ở Bạc Liêu

Lược sử


Địa MẫuĐịa Mẫu Nương Nương, trong truyền thuyết Trung Hoa, Địa Mẫu nghĩa là “Mẹ của đất” là vị thần cai quản đất đai và các thổ địa.

Chùa Bà hay Địa Mẫu Cung được xây dựng vào năm 1919. Chùa được cộng đồng người Hoa sinh sống tại Bạc Liêu chung tay góp sức xây dựng nên với đức tin Mẹ Địa Mẫu sẽ bảo hộ cho họ có một cuộc sống bình an, hạnh phúc.

Kiến trúc


Có diện tích không quá lớn nhưng nơi đây luôn tạo cho người đến một cảm giác nghiêm trang. Cổng miếu được xây dựng chắc chắn với dòng chữ khắc Địa Mẫu Cung ở bên trên. Sau cổng là khoảng sân rộng được sạch sẽ, phía bên phải đặt miếu Thần Hổ, còn bên trái là nơi thờ

Chùa Bà được xây dựng với kiến trúc khá giản đơn, với mái ngói đỏ hình vảy cá chia làm 3 lớp tách biệt. Trên nóc mái có đặt tượng rồng chầu, hình rồng cuộn dọc theo những cột trước chánh điện được đắp nổi đẹp mắt, liền kề đó ở hai bức vách phía trước có đắp hình long phụng toát lên vẻ uy nghi, lộng lẫy.

Chính điện của chùa Bà được chia làm 3 gian, chính giữa là nơi thờ tự Địa Mẫu, hai bức tượng được đặt trên khánh thờ lộng lẫy, với nhiều hoa văn , rèm được trang trí tỉ mỉ. Bên cạnh đó, miếu còn là nơi thờ Phật, và có phòng nghỉ cho những du khách ở xa ghé thăm.

Vào ngày 23 tháng 3 âm lịch hàng năm nơi đây sẽ tô chức lễ vía hai bà, người dân địa phương du khách đi du lịch tìm về tụ họp rất đông. Mọi người đến đây để cầu mong cho gia đình mình luôn được bình an và khỏe mạnh.

Tham khảo

  • https://tripzone.vn/ck10396-dia-mau-cung
  • http://www.amazingvietnam.vn/2020/09/chiem-bai-chua-ba-ia-mau-cung-bac-lieu.html
  • https://muadacsan.vn/blog/chiem-bai-chua-ba-dia-mau-cung-bac-lieu
Chấm điểm
Chia sẻ
1.Điện Mẫu Cung (chùa Bà) - Bạc Liêu (Nguồn_thamhieumekong)

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

pexels4035926