Linh Thạnh Tự (Chùa Mẹ Bồng Con, Cái Răng – Cần Thơ)

Linh Thạnh Tự (Chùa Mẹ Bồng Con, Cái Răng – Cần Thơ)

Giới thiệu


 Linh Thạnh Tự hay còn gọi Chùa Mẹ Bồng Con Cần Thơ. Đây là ngôi chùa có 1 tượng mẹ bồng con ngay trước cổng, vì vậy người dân hay gọi cái tên đó thay thế tên chính thức chùa là Linh Thạnh Tự. Chùa nằm ven sông Cần Thơ ở khu vực Cái Răng, nó nằm khá gần đoạn cuối sông của chợ nổi Cái Răng. Đây là ngôi chùa có khuôn viên rộng, thanh tĩnh ở Cần Thơ.

Đường đi


Chùa Linh Thạnh nằm ven sông Cần Thơ, cách trung tâm thành phố Cần Thơ khoảng 8km. Bạn đi thẳng từ đoạn đường chợ nổi Cái Răng ở đường Võ Tánh. Địa chỉ: 18/4B, Võ Tánh, Phường Lê Bình, Quận Cái Răng, Tp. Cần Thơ.

Kiến trúc

Chùa Linh Thanh Tự sở dĩ còn gọi chùa Mẹ Bồng Con vì có bức tượng Mẹ bồng con bằng kích cỡ người thật. Tượng này đặt trước cổng chùa. Hai bên là 2 con sư tử đá. Phía trên là Cổng tam quan với biển hiệu LINH THẠNH TỰ, bên trên là dòng chữ GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM, bên dưới ghi lại địa chỉ hiện tại của chùa. Phía trên cổng khắc các ký hiệu hình chữ Phật.

Bên phải là một cổng nhỏ đi thẳng vào vườn Lâm Tỳ Ni (Nhưng luôn khóa lại), trên cổng ghi tên chùa bằng chữ Việt và cả chữ Hán. Cạnh bên là mô phỏng Phật ngồi trên lưng ngựa đi cùng tùy tùng.  Bên trái cổng là khu vực thờ tượng Quan Thế Âm Bồ Tát cao bằng người thật. Phía trước có 1 lư hương nhỏ và bảng ghi lại chú đại bi. Bên tay phải cổng là lối vào vườn Lâm Tỳ Ni Bước vào bên trong bạn sẽ thấy ngay tượng Phật Ai Di Đà tư thế ngồi được sơn vàng bên ngoài.Bên tay trái lối vào có đặt 1 miếu thờ nhỏ Ngũ Hành Nương Nương, bên trong là các tượng vạn bang ngũ hành. Đi thẳng vào vườn Lâm Tỳ Ni bạn sẽ thấy một tiểu cảnh mô phỏng đức Phật sinh ra đời. Tượng Phật thuở nhỏ 7 bước, mỗi bước là 1 đóa sen và tay chỉ lên trời.Bên trong cũng có một số tượng Phật A Di Đà khác.

Đi thẳng tiếp vào bên trong bạn sẽ gặp 1 tòa nhà 2 tầng. Dưới tòa nhà có đặt tượng Quan Thế Âm Bồ Tát ở giữa, cao bằng người thật. Bên trái là tượng Phật Mẫu Chuẩn Đề cưỡi công và 1 tượng voi trắng phía trước. Bên phải là tượng Phật Mẫu cầm đờn và 1 tượng voi đen phía trước. Gần đó còn có 1 tháp mộ cao 3 tầng. Tầng 1 có nhiều bức tượng điêu khắc những nhân vật liên quan đến tích Phật trước đây. Tầng cao nhất là 1 bức tượng Phật A Di Đà. Bạn cần đi thẳng vào bên trong để đến Chánh điện. Điện thờ khá đơn giản và khá giống nhiều ngôi chùa Bắc Tông khác, bàn thờ chính thờ Phật A Di Đà. Điều đặc biệt là bên trong có cả kho chứa thuốc Nam, chùa dường như có hốt thuốc Nam chữa bệnh cho người nghèo đến xin thuốc.

Tham khảo


  • https://mientaycogi.com/chua-me-bong-con-can-tho-6540/
  • https://thamhiemmekong.com/thong-tin-du-lich-mien-tay/nhung-ngoi-chua-dep-noi-tieng-tai-can-tho.html
Chấm điểm
Chia sẻ
2.Linh Thạnh Tự (Chùa Mẹ Bồng Con) - Cần Thơ (Nguồn_ mientaycogi.com)

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Hiện vật
Nội dung đang được cập nhật.
Thờ tự
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *