Tịnh xá Ngọc Tín (Đà Lạt – Lâm Đồng)

Tịnh xá Ngọc Tín (Đà Lạt – Lâm Đồng)

Giới thiệu chung


Tịnh xá Ngọc Tín tọa lạc ở số 10, đường Sương Nguyệt Ánh, phường 9, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.

Lược sử


Vào năm 1980, tịnh xá Ngọc Tín chỉ là mảnh đất khô cằn, hoang vắng ít người qua lại. Nhân chuyến đi hoằng pháp, của cố Ni trưởng Thích nữ Huỳnh Liên đã ghé thăm Đà Lạt sau nhiều năm xa cách. Duyên lành hội đủ, được gặp gỡ cố Ni trưởng khiến cho Phật tử Nguyễn Thị Kiềm phát tâm hiến cúng mảnh đất này để xây dựng cõi già lam thanh tịnh. Tịnh xá Ngọc Tín được khai sinh từ đó.

Vào năm 1983, ban đầu do tình hình kinh tế khó khăn nên Tịnh xá chỉ là ngôi nhà ván ọp ẹp với các vật liệu xây dựng thô sơ. Qua thời gian dài, không chịu nổi với thời tiết và gió mưa, ngôi Tịnh xá Ngọc Tín đã đến hồi xuống cấp trầm trọng. Năm 2004, để đáp ứng nhu cầu tâm linh cho hàng tín đồ Phật tử, Ni trưởng trụ trì Thích nữ An Liên và chư Ni cùng Phật tử bổn tự phát tâm trùng tu lại ngôi già lam này.

Kiến trúc


Tịnh xá Ngọc Tín trải qua giai đoạn trùng tu suốt 7 năm. Và hoàn tất công trình tái thiết với các hạng mục: Ngôi đại hùng bửu điện (một trệt, một lầu), nhà cửu huyền, nhà thờ linh, Tăng xá, khách đường và bảo điện thờ Tam Thánh Tây Phương hai bên sân, cổng Tam quan…

Cổng Tam quan được thiết kế tỉ mỉ, ốp gạch xung quanh, Trên cổng tam quan với dòng chữ nổi bật: Giáo hội Phật giáo Việt Nam; Tịnh xá Ngọc Đạt.

Khuôn viên của chùa rất rộng, nổi bật nhất là hòn non bộ tôn trí thánh tượng đức Quán Thế Âm, đây tượng con rồng được chạm khắc tỉ mỉ, thân rồng một nửa nằm dưới bồn ao nhỏ, một phần thân nằm trên mặt sân đầu rồng ngẩng hướng lên trên, ước chừng bức tượng con rồng này cũng dài hơn 10m, trên đầu rồng là bức tượng Quan Thế Âm Bồ Tát với gương mặt phúc hậu, phổ độ chúng sinh. Kế bên là tòa Bảo Tháp, xung quanh ao rồng và bức tượng là các bồn hoa cây cảnh được chăm bón khéo léo.

Tham khảo


  • https://giacngo.vn/lam-dong-trong-the-khanh-thanh-tinh-xa-ngoc-tin-tp-da-lat-post8582.html
  • https://nigioikhatsi.net/an-cu/lam-dong:-tinh-xa-ngoc-tin-cung-duong-truong-ha-tinh-xa-ngoc-thien.html
Chấm điểm
Chia sẻ
3. Tịnh Xá Ngọc Tín - Lâm Đồng (Nguồn Google)

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Hiện vật
Nội dung đang được cập nhật.
Thờ tự
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *