Tượng Quan Âm Thiên Thủ Thiên Nhãn (Chùa Bút Tháp – Bắc Ninh)

Tượng Quan Âm Thiên Thủ Thiên Nhãn (Chùa Bút Tháp – Bắc Ninh)

Thông tin cơ bản

Pho tượng Quan Âm Thiên Thủ Thiên Nhãn ở chùa Bút Tháp, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh là một pho tượng độc đáo, thể hiện dưới dáng hình một phụ nữ Á Đông, đại diện cho nghệ thuật điêu khắc thế kỷ XVII tại Việt Nam.

Pho tượng này được tạo tác vào thế kỷ XVII (năm 1656), làm bằng gỗ phủ sơn son thếp vàng. Tổng thể tượng có kích thước: cao 370cm, rộng 210cm, dày 115cm, cánh tay xa nhất có chiều rộng 200cm. Tượng có một số điểm khác biệt so với hầu hết các tượng cùng loại ở Việt Nam.

Bệ tượng chia làm có hai phần rõ rệt. Phần dưới có dạng hình chữ nhật, bốn mặt được trang trí chạm nổi hình rồng, xung quanh trang trí đồ án thực vật. Phần giật cấp có các phù điêu nổi cao trang trí, ở mỗi góc lại có một lực sĩ đội bệ tượng. Trên bề mặt của khối chữ nhật này chạm khắc nhiều con sóng mà trong đó ta có thể phân biệt được các loài động vật khác nhau sống dưới nước. Ở trung tâm của phần bệ, có một con rồng chỉ nổi lên phần đầu, và hai cánh tay đầy vảy chắc khoẻ đỡ phần thứ hai của bệ có hình hoa sen. Mỗi cánh hoa được trang trí tinh xảo. 

Tượng được đặt trên đài sen, biểu trưng cho Phật giáo, dưới đó là sự nâng đỡ của 1 con quỷ biển trên một biển nước mênh mông. Tương truyền, trong một lần vi hành trên biển, Quan Âm thấy thủy quái ở dưới biển thường bắt nạt những loài vật khác nên đã dùng lòng đức độ của mình thu phục được thủy quái, từ đó, thủy quái trở thành con vật nâng đỡ cho Quan Âm mỗi khi bà đi qua biển. Hình ảnh Quan Âm phía trên (người đại diện cho cái thiện), Thủy quái phía dưới (con vật đại diện cho cái ác) đã phản ánh chân lí của đạo Phật đó là cái Thiện sẽ luôn luôn chiến thắng cái Ác, đồng thời, cũng phản ánh câu chuyện về sự du nhập của Phật giáo qua đường biển vào Việt Nam, nên tượng này còn được gọi là Quan Âm Nam Hải.

Bức tượng này hoàn toàn bằng gỗ sơn son thếp vàng và được tạc hai loại tay. Những tay lớn kết ấn, mà mỗi ấn quyết này được xem là đại diện cho một thuộc tính Phật pháp mà nay đã biến mất, bao gồm 28 cánh tay tạo thành một vòng tròn bắt đầu từ hai bên vai. Loại thứ hai chiếm một số lượng lớn được gắn vào một vành tròn lớn. Trong lòng mỗi bàn tay đều khắc một con mắt.

Phần đầu chính của pho tượng, có hai đầu hai bên, đội vương miện được trang trí dày đặc, bao gồm các thanh dọc tương tự như những loại mũ vẫn được các nhà sư ngày nay đội vào những dịp nghi lễ. Phần trung tâm của chiếc vương miện có hình Đức Phật A Di Đà, đức cha tinh thần của Bồ tát Quan Âm.

Phía trên chiếc vương miện này là tám cái đầu khác mọc lên thành ba tầng chồng lên nhau và đội tượng Phật A Di Đà đang ngồi trên cùng. Trên bệ có khắc dòng chữ ghi tên người cung tiến: Nam tước Vạn Thọ, người họ Trương và niên đại tạc tượng tiếc là thiếu chính xác; có thể phỏng đoán là năm 1656 hoặc 1716.

Chính vì những ý nghĩa trên mà, Pho tượng này đã được Thủ tướng Chính phủ kí quyết định công nhận là bảo vật quốc gia ngay đợt đầu tiên năm 2012.

 

Tài liệu tham khảo

  1. Louis Bezacier, Nghệ thuật An nam, Nxb Mỹ thuật. 
  2. Diệu hỷ Đavis Le, Tượng quan thế âm chùa Bút tháp, Tạp chí nghiên cứu Phật học.
  3. Bảo tàng Lịch sử Quốc gia.

 

5/5 (16 bình chọn)

Hình ảnh

Chia sẻ
Thiên Thủ Thiên Nhãn (3)

Nội dung chính

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Banner App ChỐn ThiÊng 3 (60x90)