4 lăng mộ có kiến trúc độc đáo tại Hà Nội

4 lăng mộ có kiến trúc độc đáo tại Hà Nội

Lăng mộ Nhất Giáp tam nguyên  Vũ Phạm Hàm (Thanh Oai)


Vũ Phạm Hàm (武范諴, 1864 – 1906) Nhất giáp Tam nguyên trong ba kỳ thi triều nhà Nguyễn (lúc ông 29 tuổi). Trong lịch sử Việt Nam chỉ có vài Tam nguyên là Đệ nhất giáp, gồm có Phạm Đôn Lễ, Vũ Dương, Lê Quý Đôn (triều Lê) và ông.

Khu lăng mộ nằm giữa cánh đồng bao la của làng Đôn Thư, xã Kim Thư, huyện Thanh Oai, tỉnh Hà Đông (nay là Hà Nội). Điểm đặc biệt nhất là lăng mộ không trồng cây to tránh rễ cây xâm phạm, chỉ trồng một loài cây leo bám vào tường, là cây vẩy ốc, nhưng xanh tốt lạ thường, cây vẩy ốc ra hoa kết trái to chưa từng thấy, thể hiện linh khí đặc biệt quanh khu mộ. 

 

Khu lăng mộ Nhất giáp Tam nguyên Vũ Phạm Hàm20210520_083531

 

Lăng mộ đá Quận Vân (Thường Tín)


Khu di tích Quận Vân ( Vân Tảo, Thường Tín, Hà Nội) được giới khảo cổ đánh giá là một trong hai lăng mộ bằng đá đồ sộ nhất Việt Nam. Lăng Quận Vân được xây dựng từ năm 1734, bị trận lũ lịch sử năm 1914 nhấn chìm. Sau thời điểm đó, người ta vẫn nghĩ khu lăng mộ đã bị cơn lũ cuốn đi. Thế nhưng, qua nhiều năm bị quên lãng, khu lăng mộ ẩn sâu dưới lòng đất bất ngờ được phát lộ vào năm 1985, trong khi người dân xã Vân Tảo cải tạo lô đất có chứa di tích này để canh tác.

Lăng mộ nằm giữa một vùng đất rộng lớn, bốn bên là ruộng đồng bát ngát. Toàn bộ khu Lăng rộng khoảng 4 sào, chia làm ba phần: cổng lăng, khu sinh phần, nhà mộ.

 

DCIM102MEDIADJI_0954.JPG

 

Lăng mộ cụ Dương Lâm (Ứng Hòa)


Lăng Mộ cụ Dương Lâm thuộc xã Tảo Khê, huyện Ứng Hòa, thành phố Hà Nội.

Lăng mộ toạ lạc trên một khu đất cao và rộng lớn, cỏ cây xanh rờn, nằm đối diện một chiếc hồ hình bán nguyệt ngay giữa đồng. Đường vào mộ là một lối đi dài, hai bên ruộng lúa mênh mông bát ngát. Từ xa xa đã thấy tấm biển Lăng mộ cụ Dương Lâm – Thái tử Thiếu bảo, Hiệp tá Đại học sĩ. Tổng thể kiến trúc của lăng mộ nổi bật với nhiều chi tiết bằng đá tinh xảo như: voi đá, bia đá, bậc đá,… Đứng ở vị trí cao nhất của ngôi mộ, thu vào tầm mắt là khung cảnh trời đất rộng lớn vô cùng nên thơ hữu tình, không khí trong lành hoà quyện cùng với tiếng ve râm ran buổi trưa hè.

 

Mộ cụ Dương Lâm (1)

 

Lăng mộ cụ Trưởng Cần (Thanh Oai)


Khu mộ được xây dựng khá lạ, trên một thửa đất khang trang, sạch sẽ rộng tới 300m2, ngay giữa cánh đồng lúa mênh mông với những hàng cau thẳng tắp và cây cối um tùm. 

Dẫn vào khu vực chính của mộ cụ là một lối đi dài và nhỏ, hai bên là màu xanh rờn của lúa, đem lại cho ta cảm giác mát mẻ, thư thái và thanh tịnh vô cùng.

Ngôi mộ thầy Nguyễn Đức Cần là một trong những bí ẩn thu hút khá nhiều nhà nghiên cứu tâm linh, ngoại cảm. Mặc dù cụ đã mất gần 30 năm, nhưng nhiều người vẫn thường đến mộ cụ ngồi thiền để chữa bệnh và nhiều người đã khỏi bệnh. Liệu rằng, đây có phải là lăng mộ thần kì có tác dụng chữa bách bệnh hay không?

 

_DSC3192

 

5/5 (1 bình chọn)
Chia sẻ
Lăng mộ cụ Dương Lâm (Ứng Hoà, Hà Nội)_DSC3858

Nội dung chính

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

banner APP CHỐN THIÊNG 3 (60X90)