Hiệp kỵ (15/12 AL)

Hiệp kỵ (15/12 AL)

Giới thiệu chung


Hiệp kỵ là lễ giỗ chung của tổ chức GĐPT-VN (Gia đình Phật tử Việt Nam) để tưởng niệm chư tôn sáng lập, cố vấn, các nhà Mạnh Thường Quân, ân nhân trong Ban Bảo Trợ, các đạo hữu Gia Trưởng, các anh chị Huynh Trưởng đoàn sinh đã một thời sinh hoạt trong tổ chức mà nay đã mất, không còn nữa.

Lễ hội này không đơn thuần chỉ có cúng bái cầu siêu bạt độ mà còn mang ý nghĩa, mục đích lớn lao. Bởi nó có công năng đánh thức những trái tim, réo gọi những tâm hồn, xé bỏ cái vỏ bọc ích kỷ cầu nhàn, ưa thọ hưởng, trái lại dấn thân vào hiện tại với cái tâm đại từ, với tấm lòng đại bi, với cái đầu đại trí, với ý chí đầy dũng lực bằng hành động cụ thể. 

Ý nghĩa


Kinh Đại Phương Tiện Phật dạy: Điều người Phật tử phải làm trước tiên và trên hết là phải biết TRI ÂN và dốc lòng BÁO TRẢ. Vào đạo Phật nói chung, vào GĐPT nói riêng, ngoài chí nguyện giải thoát giác ngộ đạo lý chân thật, mưu cầu cho mình và cho tha nhân một hạnh phúc an lạc vĩnh hằng. Bạn không có thêm một nguồn lợi nào về vật chất, không được hưởng một đặc ân nào về chánh trị để được thăng quan tiến chức. Ngược lại bạn còn phải tốn kém ít nhất cũng khoảng 20% số lợi tức bạn thu được hằng năm, bằng sức lao động chánh đáng của mình, dù không ai bắt buộc bạn phải làm điều đó. Ngoài ra nhà đương cuộc còn thường xuyên dòm ngó săn sóc hỏi thăm sức khỏe bạn. Bởi chẳng ai hiểu nổi bạn làm việc miệt mài không kể ngày đêm, chăm lo cho thế hệ trẻ mà không hưởng một khoản thù lao lợi nhuận nào. Ngày đất nước chưa có chủ quyền thì thực dân nghi bạn là Việt Cộng, ngày nay, chính quyền thì nghi bạn là có liên lạc với các thế lực đế quốc nước ngoài!

Hiệp kỵ của GĐPT-VN là một sinh hoạt lễ nghi được nâng lên hàng truyền thống, bởi nó mang tinh thần đạo đức luân lý, đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc, nhắc nhở nhau luôn luôn nhớ về nguồn cội – ăn trái nhớ kẻ trồng cây – uống nước nhớ nguồn và tinh thần tôn sư trọng đạo – hiếu với bậc trưởng thượng – thuận với các thế hệ kế thừa mai sau.

Đây không phải là bổn phận và trách nhiệm mà là dòng cam lồ ngọt ngào làm tươi nhuận dòng sanh mệnh của chính mình và thấy được ý nghĩa sâu sắc của cuộc sống và cuộc đời làm người. 

Tham khảo


  1. https://hoatieu.vn/cac-ngay-le-phat-trong-nam-207649
  2. gdptthegioi.net/2009/03/hiep-ky-2
Chấm điểm
Chia sẻ
LỄ HIỆP KỴ

Thời gian tổ chức: Ngày 15 tháng 12 âm lịch hàng năm...

Nội dung chính

Hình ảnh
Địa điểm tổ chức
Danh vị
Nội dung đang được cập nhật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

banner APP CHỐN THIÊNG 3 (60X90)