Ngày vía Bồ Tát Quảng Đức vị pháp thiêu thân (20/4 AL)

Ngày vía Bồ Tát Quảng Đức vị pháp thiêu thân (20/4 AL)

Giới thiệu chung


Hòa thượng Thích Quảng Đức, thế danh là Lâm Văn Tuất sinh năm 1897 (Đinh Dậu) tại thôn Hội Khánh, xã Vạn Khánh, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa.

Ông là người đã tẩm xăng tự thiêu tại ngã tư đường Lê Văn Duyệt và Phan Đình Phùng, Sài Gòn (nay là ngã tư đường Cách Mạng Tháng Tám và Nguyễn Đình Chiểu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh) vào ngày 11 tháng 6 năm 1963 (tức ngày sáng ngày 20 tháng 4 năm Quý Mão) nhằm phản đối sự đàn áp Phật giáo của chính quyền Việt Nam Cộng hòa Ngô Đình Diệm.

Ngài được suy tôn thành một vị Bồ Tát. Từ đó, ngày 20 tháng 4 âm lịch hằng năm trở thành ngày vía Bồ Tát Thích Quảng Đức vị Pháp thiêu thân.

Sự kiện thiêu thân để phản đối đàn áp Phật Giáo


Đứng trước cảnh chính quyền toàn trị Ngô Đình Diệm gây nhiều bất công xã hội, tạo ra bất bình đẳng tôn giáo, bách hại Phật tử, cấm treo cờ Phật giáo thế giới trong ngày đại lễ Phật Đản, Bồ tát Thích Quảng Đức đã phát tâm đại bi, thiêu thân vì chánh pháp.

Ý nghĩa trái tim xá lợi


Tối ngày 20-8-1963, được tin mật báo nhà Ngô sẽ phá chùa, Ủy Ban Tranh Đấu và Bảo Vệ Phật Giáo ra lệnh cất “trái tim bất diệt” vào tủ sắt của Hội Phật-Học. Tủ sắt này có 2 lớp, lớp bên ngoài đựng các giấy tờ quan rọng, lớp bí mật bên rong cất giấu những bảo vật như Kinh bằng Lá Bối, tiền bạc …

Sau khi bắt giữ các Hòa Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức Tăng, Ni và Phật Tử, và cho ra mắt các vị Tăng mới thân chánh quyền, và muốn trấn an Phật Tử cùng hòa hoãn với sự đòi hỏi và điều tra của Ủy Ban Tranh Đấu Bảo Vệ Tôn Giáo và Nhân Quyền của Liên Hiệp Quốc, nhà Ngô cho phép (cũng như bắt buộc) mở cửa chùa Xá Lợi để cho mọi người tới lễ bái, vì sắp đến ngày Đại Lễ Vu Lan (Rằm Tháng Bảy âm-lịch).

Ngoài Cụ Chánh Trí Mai Thọ Truyền và đạo hữu Tổng Thư Ký Huệ Đức Lê Ngọc Diệp đã bị bắt cùng với chư Hòa Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức… những nhân viên ban quản trị Hội Phật Học Nam Việt, trong đó có tôi, được gọi tới sở Công An, đường Nguyễn Trãi, Chợ Lớn, yêu cầu mở cửa chùa Xá Lợi, Tránh không được, dù muốn, dù không, chúng tôi được xe của Công An đưa về chùa Xá Lợi, mở cửa cho mọi người tự do ra vào lễ bái, dĩ nhiên có công an, cảnh sát theo rõi, canh chừng.

Sau khi quét dọn sạch sẽ chánh điện, giảng đường và phòng ốc, dâng hoa cúng Phật, làm lễ tẩy tịnh, chúng tôi xuống mở két sắt, thấy cửa két bị đập thủng, xập một nửa xuống nên ngăn bí mật bên trong được che kín, như có bàn tay Hộ Pháp bảo vệ. Chúng tôi hồi hộp, gọi thợ sắt đến gỡ từng mảnh sắt ra, thì thật là nhiệm mầu: Chiếc hộp đựng “trái tim bất diệt” vẫn còn y nguyên, trái tim vẫn ngự trị bên trong, kiên cố và hùng tráng như thách đố với cơn bão tố Pháp nạn. Chúng tôi bảo nhau mang cất “trái tim bất diệt” vào một chỗ bí mật, thề không tiết lộ.

Sau ngày Cách Mạng thành công lật đổ Ngô triều vào ngày 1-11-1963, cửa chùa Xá Lợi rộng mở, mọi người tấp nập đến chùa lễ Phật và cung kính lễ “trái tim bất diệt” còn nguyên vẹn trải qua cơn giông tố phũ phàng.

Sau cùng “trái tim bất diệt” được đưa về tôn thời tại Việt Nam Quốc Tự, đường Trần Quốc Toản, Chợ Lớn, trụ sở Viện Hóa-Đạo, thuộc Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất.

Sau biến cố 30-4-1975, chúng tôi được Hoà Thượng Thích Tâm Châu, Viện Trưởng Viện Hóa Đạo tại Việt Nam Quốc Tự cho biết: Cộng Sản cất “trái tim bất diệt” của Hòa Thượng Thích Quảng Đức vào tủ sắt một ngân hàng ở Saigon.

Tham khảo


  • https://vi.wikipedia.org/wiki/Th%C3%ADch_Qu%E1%BA%A3ng_%C4%90%E1%BB%A9c
  • https://haitratancuong.com/bo-tat-thich-quang-duc-372/
  • https://phatgiao.org.vn/su-kien-tu-thieu-cua-bo-tat-thich-quang-duc-d41687.html
  • https://vuonhoaphatgiao.com/danh-tang/danh-tang-viet-nam/loi-di-ngon-cua-bo-tat-thich-quang-duc-truoc-ngay-tu-thieu/
  • https://thuvienhoasen.org/a5235/tieu-su-bo-tat-thich-quang-duc-1897-1963
Chấm điểm
Chia sẻ
Bồ Tát Thích Quảng Đức (1620 × 1068 px)-min

Thời gian tổ chức: Ngày 20 tháng 4 âm lịch hàng năm

Nội dung chính

Hình ảnh
Địa điểm tổ chức
Nội dung đang được cập nhật.
Danh vị
Nội dung đang được cập nhật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

banner APP CHỐN THIÊNG 3 (60X90)