Chùa Bà Đá (Linh Quang tự – Hoàn Kiếm, Hà Nội)

Chùa Bà Đá (Linh Quang tự – Hoàn Kiếm, Hà Nội)

Chùa Bà Đá là ngôi chùa nổi tiếng với nhiều sự tích thiêng liêng. Chùa Bà Đá nằm trên một con phố nhỏ, nhưng hiện diện hai hệ tín ngưỡng Phật giáo và Công Giáo. Đây là ngôi chùa cổ tọa lạc tại Hàng Trống, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Chùa có tên chữ là Linh Quang tự hay Sùng Khánh tự.

Lược sử

Chùa Bà Đá được xây dựng vào đời vua Lê Thánh Tông (1460-1497). Sự tích khi đào đắp đất thành Thăng Long ở làng Báo Thiên Tự Tháp (tức khu nhà thờ ngày nay). Trong quá trình, đào đất  đã phát hiện được một pho tượng bằng đá. Pho tượng có hình dáng một người phụ nữ (tương truyền là một pho tượng Phật bằng đá). Người dân , cho rằng đây là thánh mẫu nên đã lập đền thờ tại nơi đã đào được bức tượng đó và được gọi là đền Bà Đá.

Sự linh thiêng của ngôi đền Bà Đá, được người dân nơi đây đóng góp của xây dựng thành ngôi chùa, đón sư về trụ trì  và thờ Phật. Chùa có tên chữ là Linh Quang tự. Khi quân Tây Sơn đánh ra Thăng Long. Chùa Bà Đá ảnh hưởng nghiêm trọng.Thiền Sư Khoan Giai ở chùa Hòe Nhai, theo dòng Tào động đã đứng ra trùng tu trụ trì. 

Trong thời kì Pháp thuộc, chùa bị cháy và pho tượng đá nguyên thủy bị hủy mất. Dân làng nơi đây, đóng góp và xây lại. Rước pho tượng Phật Thích Ca bằng đá về thờ tự. Trải qua nhiều đợt tu sửa, chùa Bà Đá không còn giữ được nhiều cổ vật. Một số cổ vật vẫn được lưu giữ tại chùa như : hai quả chuông được đúc vào triều nhà Nguyễn (1873-1881) cùng một tấm khánh đồng đúc năm 1842.

Chùa Bà Đá là nơi thờ phật. Hằng năm, vào những ngày lễ, tết hay ngày mùng 1, ngày 15 hàng tháng. Người dân xứ Hà Thành thường đến nơi đây cầu bình an cho gia đình.

Kiến trúc và cảnh quan

5/5 (1 bình chọn)
Chia sẻ
Chùa Bà Đá

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Hiện vật
Nội dung đang được cập nhật.
Thờ tự
Nhân vật
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.
Hình ảnh
Video

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *