Chùa Bửu Pháp ( Ninh Kiều – Cần Thơ)

Chùa Bửu Pháp ( Ninh Kiều – Cần Thơ)

Giới thiệu


Chùa Bửu Pháp là ngôi chùa đầu tiên của hệ phái Theravāda tại Cần Thơ. Chùa được thành lập năm 1963, do HT Pháp Chơn làm viện chủ. Mảnh đất chùa thời đó là vùng đất ao trũng, có diện tích 2.000 m2 do bà Trần Thị Sên – pháp danh Giác Hiền – cúng dường Tam bảo. HT Pháp Chơn cho sang lấp và cất một ngôi chùa lá để làm chánh điện. Vào năm 1969, có đợt trùng tu lần thứ nhất, xây dựng lại chánh điện mới. Chùa tọa lạc tại 90/2/28 Hùng Vương, P. Thới Bình, Q. Ninh Kiều, Tp.Cần Thơ. ĐT: 071 03828630 Trưởng ban Trụ trì: ĐĐ Ngọc Hưng

Lịch sử


Chùa Bửu Pháp được thành lập năm 1963, do hòa thượng Pháp Chơn làm viện chủ. Mảnh đất chùa thời đó là ao trũng, có diện tích 2000 m2 do bà Trần Thị Sên – pháp danh Giác Hiền cúng dường Tam Bảo. Hòa thượng Pháp Chơn cho san lấp và xây dựng ngôi chùa bằng lá làm chính điện. Vào năm 1969, đợt trùng tu thứ nhất, xây dựng lại chính điện mới. Năm 2015, để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt Phật pháp, nhà chùa cho xây dựng lại chính điện mới với 1 trệt 2 lầu, với diện tích 418 m2. Tuy được thành lập năm 1963 nhưng mãi đến năm 2006 chùa Bửu Pháp mới được giấy công nhận là nơi sinh hoat tôn giáo. 

Kiến trúc


Chùa Bửu Pháp Cần Thơ là ngôi chùa Nam Tông thu theo hệ phái Theravāda (Phật giáo Nguyên Thủy). Kiến trúc và đường lối tu hành theo định hướng Nam Tông. Tuy vậy chùa cũng có nhiều nét khác biệt nhất định so với chùa Khmer khác. Ngôi chùa có kiến trúc đẹp, khuôn viên rộng rãi và nằm ngay trung tâm thành phố. Điều đặc biệt khi đây là ngôi chùa Nam Tông nhưng lại có 2 tượng thờ Quan Thế Âm Bồ Tát và được xem là rất linh thiêng.

Diện tích chánh điện 418m2. Diện tích khuôn viên 2350 m2 (Chùa có đất cúng dường ban đầu là 2000 m2, sau đó mua thêm 235 m2 đất xung quanh).Nếu nhìn sơ qua bạn sẽ nghĩ đây là một ngôi chùa Khmer Nam Tông có phần hoành tráng. Tuy vậy bạn sẽ bất ngờ khi biết hệ phái tu học ở đây là Phật giáo Nguyên Thủy và kiến trúc có phần khác biệt với các chùa người Khmer miền Tây Nam bộ.

Cổng chùa là cổng tam quan (1 cửa chính và 2 cửa phụ 2 bên). Ở giữa mái là bảng hiệu tên: CHÙA BỬU PHÁP. Ở trên là dòng chữ nhỏ: GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM. Mái ngói âm dương trên 3 cổng được sơn màu đỏ. Ở trên mái cổng chỉnh là điêu khắc hình tượng lưỡng long tranh châu. Trái châu chính giữa là hình tượng bánh xe pháp luân. Ở mái 2 cổng phụ còn lại là điêu khắc hình 1 con rồng. 2 bên cổng chính có khắc 2 câu đối. Cổng phụ bên trái còn khắc hình bàn tay bồ tát nâng bánh xe pháp luân. Bên phải là hình tượng Phật Đà phía sau cuốn sách khắc 2 chữ Pháp Bảo. Bên cổng phụ bên phải có khắc bảng địa chỉ 90/2/28. Ở giữa cổng sắt ở dưới có khắc hình chữ Phật bằng chữ Hán. Mặt sau của cổng ghi lại năm trùng tu theo phật lịch và dương lịch, ngoài ra cũng có khắc một số ký hiệu Phật giáo ở bên trên cổng. Bên trái cổng chùa là một tiểu cảnh Phật Thích Ca giảng đạo 5 vị Trần Kiều Như.

Bên phải là hình tượng Phật ngồi dưới gốc bồ đề thành đạo.Phía sau tượng Phật đó là ngôi nhà đựng tro cốt của Phật tử. Bên trong nhiều vách cất chứa tro cốt và có bàn thờ Phật (Phật Thích Ca ở giữa và Địa Tạng Vương ở 1 bên, vì là Nam Tông nên vẫn lấy Phật Thích Ca là chủ đạo). Đi thẳng vào lối đi bên phải Chánh Điện là khoảng sân với tượng Phật Thích Ca nhập niết bàn với tư thế nằm. Gần đó là nơi thờ tượng Phật Bà Quan Thế Âm Bồ Tát. Thẳng tiếp vào bên trong là 1 tháp mộ của cố trụ trì chùa Thích Ngọc Bửu. Cạnh bên là một mô phỏng vườn Lâm Tỳ Ni và khung cảnh đức Phật ra đời. Phía sau đó là nhà vệ sinh, trên tường là một bức vẽ lớn khung cảnh một cô gái mặc áo dài bước qua cây cầu gỗ màu đỏ.

Chánh điện chùa có 2 tầng. Màu chủ đạo là vàng và đỏ gạch. Mái ngói chánh điện có tam cấp. Mỗi đỉnh mái đều có khắc một hình rồng. Ở gần cuối phần mái đỉnh có một đỉnh tháp xây dựng thẳng lên trên. Ở đỉnh là một bảo tháp nhiều tầng đặt trên bệ sen. Bệ sen đặt trên một chiếc chuông úp. Chiếc chuông đặt trên một bệ đá nối với mái. Phần chánh điện cao hơn mặt đất khoảng 3m. Nếu nhìn không kỹ bạn sẽ nhầm chánh điện có 3 tầng, nhưng thật sự chỉ có 2 mà thôi, tầng dưới chỉ được xem là tầng hầm. Phía dưới có một cầu thang dẫn lên tầng đầu tiên. 2 thành cầu thang điêu khắc hình rồng. Giữa tầng 1 và tầng 2 là nhiều hình tượng điêu khắc chim thần nâng đỡ. Trên lan can mỗi tầng đều khắc nhiều hoa sen màu hồng nối tiếp nhau. Ở giữa mái cấp 1 (Trong 3 cấp) là 1 tượng Phật Thích Ca ngồi trên đài sen. Tầng dưới có bàn thờ Thích Ca lớn ở giữa, 2 bên có hương án của cố trụ trì chùa. Góc bên phải là một bàn thờ cầu siêu. Ở trên trần là những bức vẽ cuộc đời đức Phật. Điều thú vị là ở chùa Bửu Pháp có đề nhiều câu đối khá hay về Phật pháp bằng chữ đỏ. Phía sau Chánh Điện là một khu vực thờ một số tăng ni ở chùa.Tầng trên cùng có một tượng Quan Thế Âm Bồ Tát cao bằng người thật khoác kim bào trước cửa. Bên trong là bàn thờ Phật Thích Ca. Phía sau có mô phỏng hình cây bồ đề. Phía trước bàn thờ là bộ bàn ghế dùng để tiếp khách quý. Bên trên trần nhà cũng là các hình vẽ về cuộc đời đức Phật và nhiều câu thơ về Phật pháp. Bên ngoài là hành lang nhìn ra khung cảnh thành phố. Đặc biệt có 1 điều thú vị là bên trong chùa có cả thang máy.

Tham khảo


  • https://mientaycogi.com/chua-buu-phap-can-tho-5810/
  • https://www.thegioiphatgiao.net/viet-nam/can-tho/chua-buu-phap-ninh-kieu.html
1.7/5 (11 bình chọn)
Chia sẻ
1.Chùa Bửu Pháp (Nguồn_ mientaycogi.com)

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *