Chùa Diên Khánh (Chùa Thành – Lạng Sơn)

Chùa Diên Khánh (Chùa Thành – Lạng Sơn)

Lược sử


Chùa Diên Khánh còn có tên khác là Chùa Thành hay Diên Khánh Tự. Đây là một ngôi cổ tự. Chùa đã được xếp hạng di tích Lịch sử – văn hóa cấp quốc gia năm 1993. Chùa do nhân dân quanh vùng lập vào thế kỷ 15, thời Lê sơ. Lúc ấy, chùa có tên là Hương Lâm, nhưng vì ở cạnh Đoàn Thành, nên người dân quen gọi là chùa Thành.

Chùa Diên Khánh được xây dựng từ thời nhà Lê ở đầu cầu Kỳ Lừa, nằm đối diện với Kỳ Cùng. Kiến trúc chùa theo kiểu “nội công ngoại quốc” gồm các công trình: tiền tế, hậu cung, nhà tổ, nhà trai, bàn thờ có toà Cửu Long, tượng phật, tượng La Hán. Chùa còn lưu giữ một quả chuông to do người dân trong vùng và các vị thương nhân người Trung Quốc cúng tiến năm 1671 vào thời vua Lê Huyền Tông.

Theo ghi chép lịch sử, chùa Diên Khánh trước đây nằm cạnh đoàn Thành Lạng Sơn, xã Mai Pha – Châu Ân. Chùa do người dân địa phương lập vào thế kỷ 15, chùa có tên là chùa Hương Lâm hay chùa Thành.

Năm 1796, dưới triều vua Cảnh Thịnh, chùa được chuyển về vị trí hiện nay (cách vị trí cũ khoảng 200 mét), tức ở khu vực Bến đá Kỳ Cùng, bên bờ nam sông Kỳ Cùng và cạnh bến đò Thạch Độ (chỗ cầu Kỳ Lừa bây giờ) và lấy tên là Diên Khánh Tự (Diên Khánh có nghĩa là tích thiện để có nhiều phúc cho đời sau). Năm 1846, dưới triều vua Thiệu Trị, chùa đổi tên là Tuần Khánh Tự. Về sau, chùa đổi lại tên cũ là Diên Khánh Tự cho đến ngày nay.

 

Chùa Diên Khánh

 

Kiến trúc


Chùa Thành là ngôi chùa cổ bề thế ở tỉnh Lạng Sơn. Chùa được xây dựng theo kiểu Nội Công ngoại Quốc. Tam quan chùa thiết kế theo lối chồng diêm lớp lớp gồm 24 mái, lợp ngói mũi hài và các đầu đao cong vút. Hệ thống mái chùa được chạm đục tỉ mỉ với các đầu phượng đỡ toàn bộ hoành và các kèo. Những linh vật như: long, ly, quy, phượng…đều được đắp vẽ rất mỹ thuật. Các cột gỗ lim to, cao 9m, được đặt trên các chân tảng đá xanh và nền chùa lát gạch Bát Tràng (Gia Lâm, Hà Nội). Cửa sổ cũng được thiết kế đậm chất Á Đông với ngoài tròn, trong vuông tượng trưng cho âm dương, trời đất. Cánh cửa được tạo tác như một bức tranh tứ bình, tứ quý. Toàn bộ câu đối phía ngoài bằng chữ Hán được ghép bằng sứ hết sức tỉ mỉ, công phu. Chùa gồm 38 gian lớn nhỏ, với nhiều hạng mục công trình: tiền đường, phương đình, bái đường, tổ đường, hậu đường,…

Chùa Thành đã trùng tu nhiều lần vào các năm 1796, 1947, 1967, 1980, 1992. Đến năm 2004, chùa lại được đại trùng tu, tạo nên sự bề thế như ngày nay.

 

Chùa Diên Khánh

Toàn bộ hệ thống tượng thờ (gồm 53 pho tượng lớn, nhỏ) của chùa Thành được đúc bằng đồng nguyên khối. Năm 2007, chùa đã được Trung tâm Sách Kỷ lục Việt Nam xác nhận là “Ngôi chùa có hệ thống tượng thờ bằng đồng nguyên khối nhiều nhất Việt Nam”.

Bên cạnh đó, các hoành phi, câu đối của chùa cũng được chạm khắc tinh xảo. Nhiều bộ được sơn son thếp vàng và có tuổi hàng trăm năm. Đặc biệt, ở chùa hiện còn lưu giữ quả chuông nặng 600 kg được đúc từ năm Cảnh Trị thứ 9 (1671) dưới triều vua Lê Huyền Tông, và tấm bia Diên Khánh tự bi ký (Bài ký bia chùa Diên Khánh) dựng năm 1796, dưới triều vua Cảnh Thịnh. Đây là bia đá hai mặt, khắc văn bia viết bằng chữ Hán, đặt trên lưng rùa, trán bia khắc nổi “lưỡng Long chầu nguyệt”, riềm bia khắc hoa văn trang trí.

Ngoài ra, tại tam quan hiện treo một đại hồng chung, do các nghệ nhân đến từ làng Ngũ Xã (Hà Nội) đúc năm 2007. Trọng lượng của quả chuông nặng 2,1 tấn thể hiện ý nghĩa cầu cho nước Việt Nam ở thế kỷ 21 được thịnh vượng và quốc thái dân an.

 

5. Chùa Diên Khánh (Nguồn Google)

Lễ hội


Vào những ngày lễ hội của Phật giáo, ngày tiết lễ, rất đông tín đồ phật tử đến nghe giảng kinh và tu học. Đặc biệt vào các dịp lễ hội như: hội Bắc Lệ tháng chín, hội Đầu Pháo Tả Phủ, Kỳ Cùng... rất đông khách thập phương tới chùa chiêm bái, cầu phúc.

Lễ tiết trong năm gồm:

– Ngày 15 tháng giêng: Lễ thượng nguyên.

– Ngày 15/4: Lễ vào hè và Phật đản.

– Ngày 15/7: Lễ Vu Lan và xá tội vong nhân.

– Ngày 15 tháng chạp: Lễ tất niên.

Tham khảo


  • http://chuaviettoancau.com/chua-mien-bac/chua-dien-khanh-lang-son-274.html
  • https://sovhtt.langson.gov.vn/gioi-thieu-di-san-van-hoa-xu-lang-chua-thanh-dien-khanh-tu
  • https://tuoitre.vn/chua-thanh-lang-son-284467.htm#ad-image-002/11/2008
  • https://vi.wikipedia.org/wiki/Ch%C3%B9a_Th%C3%A0nh
Chấm điểm
Chia sẻ
Chùa Diên Khánh

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Hiện vật
Nội dung đang được cập nhật.
Thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *