Chùa Giác Long (Giác Long tự – Ngã Bảy, Hậu Giang)

Chùa Giác Long (Giác Long tự – Ngã Bảy, Hậu Giang)

Giới thiệu


Hậu Giang không chỉ là một miền quê thanh bình với kênh rạch chằng chịt và những cánh đồng lúa bát ngát thẳng cánh cò bay, Hậu Giang còn là một vùng đất nổi tiếng với những loại hình du lịch hấp dẫn, một trong số đó là du lịch tâm linh. Nơi đây quy tụ nhiều ngôi chùa nổi tiếng và linh thiêng, được nhiều khách du lịch thập phương biết đến.

Chùa Giác Long Tự là một trong những ngôi chùa nổi tiếng tại Hậu Giang, nằm tại 3355 Hùng Vương, Xã Hiệp Thành, Thị xã Ngã Bảy. Tuy nằm tại tuyến đường đông đúc nhưng ngôi chùa vẫn giữ được trang nghiêm và thanh tịnh vốn có.

Kiến trúc, cảnh quan


Ngôi chùa được xây theo kiến trúc cổ với những đường nét tựa như những ngôi chùa của Trung Hoa xưa. Bên ngoài cánh cổng lớn là hình điêu khắc của “lưỡng long chầu nguyệt” – biểu tượng của sự cân bằng âm dương trong vũ trụ. Từ xưa đến nay, người ta vẫn thường lấy hình ảnh con rồng để khắc lên những di tích văn hóa bởi rồng không chỉ là biểu tượng cao quý cho xuất xứ nòi giống Việt Nam mà còn là thần linh mang lại sức sống mãnh liệt và mùa màng tốt tươi. Chùa nguyên thủy không có cổng tam quan (cổng tam quan chỉ mới được xây dựng vào năm 1955).

Trong chính điện bày trí theo kiểu “tiên bái Phật, hậu bái Tổ”. Sừng sững giữa ngôi chùa là bức tượng Quan Âm Bồ Tát được đúc bằng cẩm thạch trắng, thể hiện sự tôn kính của người dân đối với thần linh. Phía trước chính điện thờ các tượng A Di Đà, Thích Ca, Di Lặc, có bộ tượng Thập Bát La hán, bộ tượng Thập Điện Diêm Vương, tượng Tổ Bồ Đề Đạt Ma và tượng Long Vương.

Với những vườn cây xanh tươi, không khí trong lành, khi đến chùa ngoài cúng viếng Phật, khách thập phương còn có thể tìm được cảm giác tĩnh lặng, thư thái sau những ngày xô bồ, mưu sinh với công việc đời thường.

Giá trị


Giác Long cổ tự mở cửa quanh năm để đón tiếp khách địa phương đến thắp hương, cầu an cho gia đình và phục vụ cả những đoàn khách du lịch thập phương đến đây tham quan và du lịch. Vào những dịp lễ lớn như Vu Lan báo hiếu, ngôi chùa này còn tổ chức nhiều hoạt động dâng hoa, kỉ niệm thu hút nhiều thanh thiếu niên trên địa bàn tỉnh Hậu Giang tham gia.

Lưu ý


Chùa là nơi linh thiêng nên khi đến đây bạn không nên ăn mặc những trang phục quá màu mè và gây phản cảm làm mất đi tính trang nghiêm vốn có của chùa.

Đến chùa, bạn nên thành tâm cầu bình an và tận hưởng vẻ đẹp an lạc, linh thiêng thay vì mải mê chụp ảnh.

Không tùy ý đụng, chạm hay lấy bất cứ đồ vật nào trong chùa khi không được sự cho phép của nhà chùa.

Không dẫm đạp lên cây cối, hoa cỏ hay bàn ghế trong chùa. Vứt rác đúng nơi quy định để tránh làm ô nhiễm môi trường.

Nên xin phép trước với ban quản lý nhà chùa để được sự đồng ý nếu muốn quay phim, chụp hình.

Tham khảo


  • https://idulic.vn/top-6-ngoi-chua-noi-tieng-o-hau-giang/
  • https://tuilanguoimientay.vn/ngoi-chua-hau-giang-noi-tieng.html
  • https://www.vietfuntravel.com.vn/blog/kham-pha-top-cac-ngoi-chua-noi-tieng-o-hau-giang.html
  • https://bodedaotrang.vn/chua-giac-long-co-tu-hau-giang.html
Chấm điểm
Chia sẻ
2. Chùa Giác Long - nguồn mapio.net

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.
Hình ảnh
Video

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *