Chùa Khuyến Lương – Diên Phúc Tự (Hoàng Mai, Hà Nội)

Chùa Khuyến Lương – Diên Phúc Tự (Hoàng Mai, Hà Nội)

Chùa Khuyến Lương còn có tên là Diên Phúc Tự, tọa lạc tại thôn Khuyến Lương, xã Trần Phú, huyện Thanh Trì nay là tổ 10, phường Trần Phú, quận Hoàng Mai, ngoại thành Hà Nội.

Lược sử


Chùa Khuyến Lương được xây dựng vào khoảng đầu thế kỉ XVIII. Tương truyền khởi lập từ thời Lý và được tôn tạo vào giữa thời Lê Trung Hưng.

Năm 1946 chùa bị phá gần hết, đến năm 1952 mới được xây lại nhưng cũng xuống cấp nhanh trong thời gian chiến tranh chống Mỹ. Hiện nay, chùa Khuyến Lương là trụ sở của Ban Trị sự – Giáo hội Phật giáo việt Nam của quận Hoàng Mai.

Chùa đã được công nhận là Di tích Lịch sử – Văn hóa năm 1996.

Kiến trúc


Cổng gạch của Diên Phúc Tự được xây cuốn cửa vòm, 2 tầng mái nhỏ góc đao uốn cong, trang trí tích thầy trò Đường Tăng sang Tây Trúc thỉnh kinh. Chùa có kiến trúc theo kiểu chữ Đinh. Tiền đường có hai tầng bốn mái, 5 gian 2 dĩ. Thượng điện có 4 gian, 2 tầng 4 mái. Sân tiền đường khá rộng dẫn đến thềm rồng của tòa tam bảo đồ sộ mới xây năm 2017. Sau thượng điện là nhà thờ Mẫu, thờ Tổ gồm 9 gian, 2 nếp. Bên trái sân trước là vườn cây rất lớn và bên phải có tượng đài Phật A Di Đà ở giữa một ao tròn, xung quanh ao bày các tượng La hán. Bên phải tam bảo là hai khu mộ Tổ, mỗi khu có ba ngọn tháp ba tầng.

Chùa Khuyến Lương vốn nằm ngoài đồng trước khi xây đường vành đai. Tam quan cũ hiện nay được dùng như cổng hậu. Bên trái cổng này có tượng Quan Âm và tấm biển chỉ đường vào một con ngõ rộng giữa hai hàng cọ. Tam quan ngoại mới xây nằm ở cuối ngõ, từ đó đi tiếp một đoạn ngắn nữa mới đến cổng tam quan nội hoành tráng với ba cửa xây cuốn vòm, trên gác có tượng Quan Âm và chuông, khánh ở hai bên.

Di sản


Sau khi dựng cây hương đá mang niên đại Vĩnh Khánh thứ hai (năm 1730), nhà chùa đã đúc chuông và khánh đồng vào năm Cảnh Hưng thứ tám (năm 1747) nhưng quả chuông này về sau lại bị tướng Nguyễn Hữu Chỉnh ra lệnh tịch thu như nguyên liệu để làm vũ khí. Đến năm Minh Mạng thứ hai (năm 1821), nhà chùa cho đúc quả chuông mới “Diên Khánh Tự Chung”, 15 năm sau lại đúc thêm một chiếc khánh lớn ở nhà Mẫu. Ngoài ra còn một tấm bia ghi việc trùng tu chùa vào năm Bảo Đại thứ 10 (năm 1935).

Ngoài khu kiến trúc chính của chùa còn có hai vườn tháp mộ, mỗi khu có ba ngọn tháp ba tầng. Di vật trong chùa còn 7 bức cửa võng, 6 bức y môn, 1 bia dựng năm 1839, 32 pho tượng Phật giáo, 5 bức hoành phi và 9 câu đối. Những pho tượng trên được sắp đặt theo hệ phái Bắc tông và tạo tác vào thế kỷ XVIII – XIX, mang đậm phong cách nghệ thuật cuối thời Lê, đầu thời Nguyễn. Những pho tượng bên ngoài vườn đều mới được làm gần đây.

Tham khảo


  • https://chuaviet.net/chua-khuyen-luong/
  • http://www.360.hncity.org/spip.php?article425
Chấm điểm
Chia sẻ
Chùa Khuyến Lương

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.
Video

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

pexels4035926