Chùa Linh Phong (Linh Phong Cổ tự – Ninh Hòa, Khánh Hòa)

Chùa Linh Phong (Linh Phong Cổ tự – Ninh Hòa, Khánh Hòa)

Giới thiệu


                                                  Tối đến dân quê đón gió lành 
                                                  Khắp chùa dào dạt ánh trăng thanh 
                                                 Tiếng chuông thức tỉnh lan xa mãi 
                                                  An ủi dân hiền mọi mái tranh.
Chùa Linh Phong hay Linh Phong Cổ tự nằm trên núi Trại Thủy (ngọn núi có dáng vóc một con dơi) giữa lòng đô thị xô bồ náo nhiệt, ba ngôi chùa đình đám của Nha Trang là: Long Sơn, Hải Đức, và Linh Phong Cổ Tự đã lập nên một thế tam giác vững chãi, tạo thành một cảnh quan thiên nhiên thật rực rỡ đầy vẻ tôn nghiêmthanh tịnh, thu hút khách hành hương Phật giáo quanh năm ghé đến để chiêm bái thưởng ngoạn, góp phần rất to trong công cuộc chấn hưng Phật giáo, cũng như phát triển Du Lịch Nha Trang của tỉnh Khánh Hòa.

Lịch sử


Bàn tay ta làm nên tất cả.
Có sức người sỏi đá cũng thành cơm.

Năm 1972, Thượng tọa Trừng Dũng, pháp hiệu Thích Chí Viên về trụ trì Linh Phong Cổ Tự. Với đạo hạnh trang nghiêm, đức tính cần cù, chịu khó, hành sự kỹ lưỡng, tài hoa uyên bác, sư trụ trì mới của chùa đã từng bước chậm rãi mà chắc chắn tu sửa, tái tạo lại ngôi chùa cổ đã mái dột cột xiêu qua bao trận lũ lụt tàn phá.

Đến nay, ngôi chùa cổ Linh Phong đã mang một dáng dấp hoàn toàn mới mẻ, vững chắc, độc đáo và khang trang hơn xưa rất nhiều với “Ngũ cảnh Thiền môn”.

Qua những năm tháng gắn bó với chùa, thượng tọa trụ trì Thích Chí Viên dốc hết của cải vốn liếng của mình, của bà con họ tộc ngoài Huế, thêm sự đóng góp của đông đảo Phật tử gần xa, đã âm thầm tu bổ, lặng lẽ thiết kế xây dựng từng công đoạn, thực hiện xong một cuộc đại trùng tu, mang lại một diện mạo hoàn toàn mới mẻ cho Linh Phong Cổ Tự.

Kiến trúc


Kiến trúc của Chùa Linh Phong Cổ tự được chia thành 05 cảnh, theo tinh thần: Ngũ cảnh thiền môn:

Cảnh nhất Cổng Tam Quan có tượng Di Lặc Tôn Phật ngồi trên tòa sen với tư thế tự tại, nở nụ cười Hỷ Xả. Ở bốn góc phía bên trên có tượng của Tứ Đại Thiên Vương cưỡi mây xanh cùng nghinh hầu vị Phật của tương lai.

Cảnh hai sân vườn Lộc Uyển với cảnh sắc hòa nhập khẩu thiên nhiên trông thật sinh động. Một phiến đá rong rêu như đâm lên từ lòng đất giữa cỏ xanh, trên có khắc hai chữ bằng tiếng Hán: “Lộc uyển”. Địa chỉ khoảng đất trống gần đó hiện lên 06 pho tượng đều trắng toát: tượng Phật có kích cỡ lớn hơn ngồi giữa, gần một phiến đá mặt hướng về phía Tây Nam; bên phải của Ngài là ba tượng, bên trái là hai tượng, đều có kích thước bằng người thật, cùng đang ở tư thế quỳ gối trên đá, chắp tay cung kính.

Cảnh ba Chánh điện được xây mới gấp đôi chùa cũ nằm trên một nền cao, chiều ngang 24m, chiều sâu 17m (chùa cũ là 10 x 9m), mái lợp ngói Phú Phong theo khuôn mẫu đặt riêng của chùa. Riêng ngói lợp mặt trước do chính tay sư trụ trì tạo khuôn mẫu, rồi tự đúc lấy để tạo nét độc đáo cho chùa.

Trên nóc có rồng đội pháp luân ở giữa, rồng nhịp nhàng trên góc mái rất tấp nập. Những trụ to phía trước thềm hiên đều được chạm nổi rồng quyện cùng mây. Đặc biệt là cục bộ trụ cột kèo bên phía trong đều nối cùng với nhau bằng con mộng, không áp dụng một cây đinh nào.

Trên cục bộ những chất liệu gỗ, từ cột kèo đến cánh cửa, đều được chạm đục rất tinh tế, trau chuốt công phu với các họa tiết hoa văn, linh vật rất độc đáo.

Các tượng Phật, Bồ tát trên điện thờ tuyệt đối đều bằng gỗ, sơn màu gỗ nâu đậm và bóng, ngoại trừ bức tượng Thích Ca nhỏ dại quét nhũ đồng là tượng của ngôi chùa cũ lưu lại, được đặt trên một bục cao hơn. Giữa chánh điện là tượng Thiên Thủ Thiên Nhãn Quan Âm, hai bên góc cửa vào chánh điện có hai tượng “Khánh Thiện – Trừng ác” to to gấp hai người thường, trấn giữ chốn trang nghiêm, trông thật uy phong lẫm liệt.

Cảnh tư Quan Âm những tọa lạc bên trái chánh điện trên một khu đất mát mẻ. Tượng Quan Âm màu nâu nhạt được đặt trong điện hình lục giác mái cong, hai bên phái trước thềm có hai con sư tử tọa lạc chầu. 

Phía bên ngoài điện là một cặp rồng xanh nằm đối xứng nhau trên một bức tường đá rất dài và cao, mỗi con rồng có chiều dài hơn 10 m, giống như đang cùng bay lượn vờn gió đạp mây, tạo ra cảnh “Song Long Triều Phật”.

Cảnh năm Điện Quan Thánh tọa lạc phía sau lưng chánh điện thờ Phật, phương thức một khoảng sân rộng, lối kiến trúc giống như Chánh điện thờ Phật, cách thức một khoảng sân rộng, lối kiến trúc cũng giống như chánh điện. Trên nóc mái phía trước có ba tượng nhỏ: Châu Xương và Quan Bình đứng hầu Quan Đế Quân; phía bên trong điện cũng có bộ tượng này nhưng tầm vóc to hơn, và là bộ tượng cũ của ngôi cổ tự đã đổ nát. Nổi trội, đứng một bên bàn thờ Quan Đế Quân là tượng ngựa Xích Thố cao lớn như ngựa thật, được sơn màu huyết dụ, cũng là pho tượng cổ.

Đánh giá


Sau những năm tháng kiến tạo và phát triển, chùa Linh Phong được xây dựng rất quy mô trên diện tích rộng mênh mông, bao la bên dòng suối Tiên Du, khuôn viên chùa trải dài bao bọc qua tận bên kia dòng suối dưới chân núi Hòn Hèo. Con suối khi qua khỏi địa phận chùa còn luyến lưu chảy vòng lại ôm lấy vườn đào rồi mới đổ ra vịnh Nha Phu, làm cho phong cảnh chùa càng thêm đẹp hơn. Đúng là một bức tranh thiền môn thanh tịnh, sơn thủy hữu tình, mà thiên nhiên đã ban tặng cho chùa.

Tham khảo


  • https://bietthungoctrai.vn/chua-linh-phong-nha-trang/
  • https://kinhnghiemditour.com/chua-linh-phong-khanh-hoa.html
  • https://mytour.vn/location/831-chua-linh-phong-khanh-hoa.html
  • https://phatgiao.org.vn/khanh-hoa-linh-phong-tu–ngoi-chua-tre-ben-dong-suoi-tien-du-d12246.html
  • http://www.ninh-hoa.com/chua-Linh Phong.htm
Chấm điểm
Chia sẻ
4. Chùa Linh Phong (Nguồn mytour.vn)

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Hiện vật
Nội dung đang được cập nhật.
Thờ tự
Nhân vật
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.
Hình ảnh
Video

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *