Chùa Nghĩa Phương (Nha Trang, Khánh Hòa)

Chùa Nghĩa Phương (Nha Trang, Khánh Hòa)

Thành phố Nha Trang nằm cạnh bờ biển Thái Bình Dương, miền thuỳ dương cát trắng, theo chiều dài hơn hai mươi cây số. Thêm cảnh Tháp Bà tôn nghiêm, Hòn Chồng thơ mộng, cùng gió biển hiền hoà khiến lòng người thân thiện, chăm lo tu niệm. Đi sâu vào giữa lòng thành phố, gần sân vận động Nha Thành ta đã nghe tiếng mõ nhịp đều, cùng lời kinh chan hoà trầm bổng, tiếng chuông ngân nga của ngôi chùa mang tên Nghĩa Phương.

Vị trí


Chùa Nghĩa Phương tọa lạc tại số 2 đường Lý Thánh Tông, thuộc phường Vạn Thạnh, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Lược sử


Chùa được xây dựng vào cuối thế kỷ 19, cách nay trên 115 năm, nơi đây là cái nôi đã đào tạo Chư Tôn giáo phẩm của Giáo hội và chứng kiến nhiều sự kiện quan trọng trong những bước thăng trầm và phát triển của Phật giáo tỉnh nhà nói riêng, nền Phật giáo cổ truyền nói chung.

Nơi này, cách đây khoảng hơn trăm năm về trước là một bãi cát hoang chỉ lưa thưa năm, ba cây bàng, cây tra, thường làm chỗ trú cho mấy cậu trẻ chơi ú tim hay đánh đáo. Chùa Nghĩa Phương do hai anh em Ngài Phổ Nhựt và Phổ Quảng từ quê hương Quảng Bình vào đây tạo lập vào đời Thành Thái thứ 2, năm Canh Dần (l890), do Tổ Đạt Khương Viên Giác, chùa Sắc Tứ Hải Đức (trước đó là chùa Duyên Sanh) chứng minh.

Năm 1905, sau 15 năm xây dựng, phật tử ngày một đông, mái am tranh không còn đủ chỗ để thiện nam, tín nữ gần xa tu niệm, Ngài Phổ Quảng đã phát nguyện trùng tu lần thứ Nhất, để cho ngôi Tam bảo được huy hoàng, có đủ phương tiện hoằng dương Phật pháp.

Năm 1932, Ngài Phổ Nhựt phát nguyện trùng tu lại ngôi Tam bảo Nghĩa Phương lần thứ hai, từ một mái am tranh trở thành ngôi Già Lam Bửu điện.

Trải qua nhiều đời sư trụ trì chùa Nghĩa Phương đã được trùng tu quy mô, khang trang. Đây là nơi thờ PhậtQuan Thế Ân Bồ Tát, thờ chư vị Tổ sư tiền bối… Hiện nay chùa là một trong những địa điểm tâm linh được người dân Nha Trang lui tới để cầu an, mang lại sự tĩnh tâm trong tâm hồn.

Đôi nét về anh em Phổ Quảng – Phổ Nhựt


Hai anh em Phổ Quảng và Phổ Nhựt thuộc dòng Lâm Tế, đời thứ 39, nguyên quán làng Xuân Sơn, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình. Thân phụ là Cụ ông Trần Đức Mậu và thân mẫu là cụ Bà Trần Đô Hường.

Cả hai Ngài đều là bậc Nho học uyên thâm, chán cảnh danh vọng phù du, thường tìm những nơi danh lam thắng cảnh, thi phú an nhàn. Hai Ngài lênh đênh trên chiếc thuyền nan từ quê hương theo biển cả xuôi Nam viếng cảnh. Nhưng đến Nha Trang gặp nhân duyên Phật pháp đưa đến, hai Ngài đã thọ giáo với Tổ Đạt Khương – Viên Giác và khi sáng lập am tranh thờ Phật đã được Tổ an danh là Nghĩa Phương tự. 

Lưu ý khi tham quan chùa Nghĩa Phương


  • Chùa là nơi linh thiêng vậy nên ăn mặc cần gọn gàng, kín đáo, đi nhẹ, nói khẽ.
  • Tham quan chùa cần thực hiện theo đúng phép tắc, lễ nghi.
  • Những vật phẩm cúng bái ở chùa thường là đồ chay như hoa quả, rượu, nước.
  • Vào dịp lễ hội không chen lấn, xô đẩy. Không tự ý chụp hình khi chưa có sự cho phép của người quản chùa.

Tham khảo


  • https://phatgiao.org.vn/to-dinh-nghia-phuong-cai-noi-cua-tong-phong-nghia-phuong-giua-long-thanh-pho-bien-nha-trang-d11911.html
  • https://www.facebook.com/todinhnghiaphuong/

 

Chấm điểm
Chia sẻ
3. Chùa Nghĩa Phương - Nha Trang - Khánh Hòa (Nguồn Mytour.vn)

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Hình ảnh
Video

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *