Chùa Nhị Châu (Nhị Châu, Hải Dương)

Chùa Nhị Châu (Nhị Châu, Hải Dương)

Nhắc đến Hải Dương, nhiều người thường gọi với cái tên xứ Ðông, bởi nơi đây vốn là trấn phên dậu phía Ðông của kinh thành Thăng Long xưa. Có thể khẳng định rằng, truyền thống văn hiến từ ngàn xưa chính là niềm tự hào, đồng thời là cội nguồn tạo nên sức sống mãnh liệt, sức bật mạnh mẽ của mảnh đất này trong công cuộc xây dựng đất nước hôm nay. Đến với mảnh đất này bạn sẽ được tham quan nhiều địa điểm đình, chùa nổi tiếng – ghi dấu nét đẹp văn hóa của con người nơi đây. Một trong số đó phải kể đến chùa Nhị Châu – ngôi chùa cổ có niên đại hàng trăm năm.

Vị trí


Chùa Nhị Châu tọa lại phường Nhị Châu, thành phố Hải Dương.

Lược sử


Chùa Nhị Châu là ngôi chùa cổ được xây dựng từ đầu thế kỷ 13, có tên hiệu là Đại Tâm tự (tức chùa Đại Tâm), di tích thờ Phật theo thiền phái Đại Thừa – một dòng thiền phổ biến tại các tỉnh đồng bằng Bắc bộ. Trụ trì hiện nay của chùa là hòa thượng Đại Đức Thích Thanh Long. Trải bao năm tháng cùng với sự tàn phá của chiến tranh và thiên tai, ngôi chùa đã xuống cấp rõ rệt. 

Nhằm khôi phục một di tích lịch sử – văn hóa, được sự phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng mở rộng khu di tích lịch sử – văn hóa Đình, Chùa Nhị Châu của UBND tỉnh, sự quan tâm, giúp đỡ của các cấp ủy Đảng, chính quyền thành phố, phường Nhị Châu và các nhà hảo tâm, Đại Đức Thích Thanh Long đã cùng nhân dân, Phật tử xa gần trùng tu, xây dựng Nhà thờ Tổ, Cổng tam quan cùng nhiều hạng mục liên quan khu vực chùa với kinh phí hàng chục tỷ đồng.

Sáng ngày 17/4/2016, tại chùa Nhị Châu nhân dân, phật tử và chính quyền đã tổ chức Lễ khánh thành Nhà thờ Tổ, Cổng Tam quan chùa Nhị Châu. Tại buổi lễ các đại biểu và nhân dân được nghe đại diện Giáo hội và chính quyền địa phương phát biểu về lịch sử Chùa và báo cáo quá trình trùng tu, tôn tạo và xây dựng các hạng mục công trình tại khu vực Chùa.

Kiến trúc


Công trình kiến trúc kiểu chữ “Đinh” (J), gồm 5 gian Tiền đường và 3 gian Thượng điện nối liền nhau tạo thành một không gian thờ tự khép kín. Không gian này trở thành nơi sinh hoạt văn hóa của người dân địa phương và Phật tử gần xa. Theo trường phái Đại thừa, chùa thờ Quan Thế Âm Bồ Tát và nhiều vị Phật như Phật A Di Đà, Phật A Di Lặc…Hiện tại chùa Nhị Châu còn lưu giữ được 20 pho tượng thờ có giá trị thuộc thế kỷ 18 đến thế kỷ 19. Đây là những di vật quý cần được bảo vệ và gìn giữ.

Tham khảo

  • http://mattrantoquoc.haiduong.gov.vn/ViewDetail/[email protected]
  • https://baonghean.vn/phan-biet-phat-giao-tieu-thua-va-dai-thua-247089.html

 

5/5 (1 bình chọn)
Chia sẻ
5. Chùa Nhị Châu, Hải Dương (Nguồn GG Map)

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Hiện vật
Nội dung đang được cập nhật.
Thờ tự
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *