Chùa Vạn Đức (Đà Lạt – Lâm Đồng)

Chùa Vạn Đức (Đà Lạt – Lâm Đồng)

Giới thiệu chung


Chùa Vạn Đức là một trong những ngôi chùa bình yên, tĩnh lặng trên vùng đất cao nguyên Đà Lạt quanh năm sương mù bao phủ. Ngôi chùa tọa lạc trên một triền đồi tại địa chỉ Tỉnh Lộ 725, xã Tà Nùng, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng (trên đường đi cà phê Mê Linh hướng từ chợ Đà Lạt lên). Với địa thế rất đẹp và tượng Mẹ Quan Âm rất cao, có thể nhìn thấy từ xa.

Lược sử


Chùa Vạn Đức là ngôi chùa duy nhất tại xã Tà Nung, được xây dựng từ cuối năm 1994 do thầy Thích Vạn Chí làm trụ trì.

Kiến trúc


Ngôi chùa được xây dựng trên khoảnh đất rộng, địa thế đẹp, xung quanh thoáng đãng, không có các công trình che chắn. Kiến trúc xây dựng của chùa rất đẹp và cổ kính, chính điện được thiết kế uy nghi với nhiều tầng lầu để thờ nhiều Phật, chư vị mười phương. Phần mái uốn cong theo kiểu ngày xưa, mái lợp ngói cổ điển. Tường chủ yếu sơn màu trắng, các chi tiết làm bằng gỗ nâu trầm mộc mạc.

Đi vào chùa bạn sẽ nhìn thấy bức tượng Quan Thế Âm Bồ Tát đồ sộ được đúc kỳ công, dáng vẻ hiền từ đức độ đang mỉm cười nhìn chúng sinh. Bức tượng Phật Tổ Như Lai cao mấy thước sừng sững. Các ngôi tháp tự xây cao vút khang trang, từ dưới nhìn lên trên kiến trúc nhà chùa quả thực rất đẹp. Bên trong sân là nơi thờ các vị Phật, đúc tượng lớn bề thế. Ngay phía trước đường đi lên chính điện là các trụ cột cao trạm trổ hoa văn tinh xảo, có đôi sư tử gầm gừ uy phong canh giữ chùa. 

Trong khuôn viên chùa có ngôi chùa Một Cột mô phỏng theo chùa Một Cột ở Hà Nội để những ai không có dịp đi xa vẫn có thể đến đây chiêm ngưỡng. Trước chùa có trồng nhiều hoa Tam Giác Mạch, hoa Tam Giác Mạch nở vào tháng 10 thường no nắng và gió nên có màu hồng, loài hoa Tam Giác Mạch này là một loại hoa đặc trưng của vùng Tây Bắc. Đến mùa hoa nở làm đẹp cả một vùng xã Tà Nung. Hoa Tam Giác Mạch ở đây được sư thầy mang về từ Hà Giang, nhân giống và trồng ngay bãi đất trống trước cổng chùa và ngay cả vườn hoa trong chùa. Vườn hoa được nhà chùa trồng theo từng luống cách nhau bằng từng lối đi để tạo điều kiện thuận lợi cho du khách đến tham quan và chụp hình.

Hoa cải cũng được trồng với diện tích lớn nở rộ vào đầu tháng 12 hàng năm khi gió mùa đông thổi về. Cải trắng nở bung trắng xóa, hoa cải vàng tươi tắn nhuộm ấm không gian, cảnh sắc nhà chùa tựa chốn thiên đình. 

Quanh vườn chùa trồng nhiều cây cảnh cắt tỉa chu đáo, các hàng cây đều tăm tắp khắp các lối đi. 

Tham khảo


  • https://www.otosaigon.com/threads/chua-van-duc-o-da-lat.8876833/
  • https://triphunter.vn/places/da-lat/items/chua-van-duc
  • https://tamlinhviet.org/chua-van-duc-da-lat/
  • https://happydaytravel.com/ngam-hoa-tam-giac-mach-va-tim-hieu-loi-kien-truc-doc-dao-o-chua-van-duc.html

 

Chấm điểm
Chia sẻ
5. Chùa Vạn Đức - Lâm Đồng (Nguồn Google)

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

pexels4035926