Đền Truông Bát (Thạch Hà, Hà Tĩnh)

Đền Truông Bát (Thạch Hà, Hà Tĩnh)

Đền Truông Bát hay còn gọi là đền Bà Chúa Lộc, được xây dựng cách nay khoảng 600 năm, tọa lạc trên một vùng non xanh nước biếc, ở một góc Ngã ba Khe Giao – chỗ gặp nhau của Tỉnh lộ 3 và Quốc lộ 15, thuộc thôn 1, xã Ngọc Sơn (huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh). Hằng năm, nơi đây tổ chức các hoạt động lễ hội thu hút đông đảo người dân trong tỉnh và các tỉnh lân cận.

Đền Truông Bát là một di tích cổ, là nơi thờ Vương nương Thánh mẫu đệ nhị thượng ngàn hay còn gọi là Lộc Hoa công chúa, tục gọi là đền bà chúa Lộc. Tương truyền, Lộc Hoa công chúa có tên húy là Phạm Thị Thỏa, người huyện Đỗ Gia (nay thuộc phần đất huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh), sống vào khoảng thế kỷ XV. Bà là một nữ tướng văn võ song toàn, có công lớn trong việc giúp nghĩa quân Lam Sơn đánh đuổi quân Minh giành lại độc lập cho đất nước. Sau khi bà mất, nhân dân vô cùng thương tiếc một nữ tướng anh hùng đã phò Lê giúp nước nên đã lập am miếu thờ Bà (còn gọi bà là Thánh Mẫu).

Trong đền còn thờ Đệ nhất Thượng thiên (Mẫu Liễu Hạnh), Đệ tam thuỷ phù (Mẫu thoải), vì thế dân gian vẫn thường gọi ngôi đền này là Tam toà Thánh Mẫu. Còn tên gọi đền Truông Bát là theo tiếng địa phương, nghĩa là con đường đi xen kẽ những quả núi. 

Lịch sử


Tương truyền, khi vua Minh Mạng kinh lý qua đây bằng voi, ngựa quan thần đến Khe Giao – một địa danh nằm trên tuyến đường Trường Sơn huyền thoại, gần ngã ba Đồng Lộc – đột nhiên trời tối sầm, mây đen vần vũ, voi ngựa không chịu đi thêm nữa. Vua nhìn lên phía trước mặt, cây cối um tùm rủ xuống ngôi miếu rêu phong. Linh khí bay lên từ đây, nhà vua và quân thần cảm thấy trong người ớn lạnh, vội buộc voi, ngựa dâng hương lễ đến nơi vái lạy.

Một lúc sau, mây tan, gió lặng, núi rừng trở lại phong quang. Nhà vua và quân thần mới đi được. Thấy sự kỳ lạ của ngôi miếu nơi “thâm sơn cùng cốc”, về đến triều, vua sắc phong cho thần miếu là “VƯƠNG NƯƠNG THÁNH MẪU – CAO SƠN THẦN NỮ – CHẾ THẮNG MÃ VÀNG LÊ MẠI ĐẠI VƯƠNG – THƯỢNG ĐẲNG TỐI LINH THẦN” rồi lại lập đền thờ ngay trên miếu thiêng và chỉ dụ các thần dân đến tế lễ.

Đến thời kỳ kháng chiến chống pháp, do nhiều nguyên nhân khác nhau, ngôi đền thờ Vương Nương Thánh Mẫu Đệ Nhị Thượng Ngàn – Lộc Hoa Công Chúa bị huỷ hoại và bỏ hoang. Mãi đến năm 2006, từ một cơ duyên đặc biệt đã đưa thầy Ngô Thanh Cẩn đến phục dựng tôn tạo lại.

Kiến trúc


Đền sau khi được vua Minh Mạng truyền chỉ đã được xây rộng rãi, nguy nga hơn. Tuy nhiên, đến thời kỳ kháng chiến chống Pháp, do nhiều tác động ngoại cảnh khiến cho đền bị hủy hoại và bỏ hoang không ai chăm lo, thờ cúng. Mãi đến năm 2006, đền mới được phục dựng và tôn tạo lại. Nhờ công đức đặc biệt của Thầy Ngô Thanh Cẩn – một nghệ nhân chầu văn hầu đồng được UNESCO công nhận quê gốc ở Lộc Hà, Hà Tĩnh, nay là đang là thủ nhang của đền đã công đức và vận động quyên góp để xây dựng lại đền.

Sau khi được tôn tạo lại, từ chỗ chỉ là một vùng rêu phong hoang lạnh, đền đã trở nên uy nguy và tráng lệ hơn. Đền nằm giữa thung lũng của 8 ngọn núi trùng trùng điệp điệp là tập hợp các công trình: Thượng điện, trung điện, hạ điện. Mỗi điện đều được xây dựng với nét kiến trúc truyền thống được sơn son, thiếc vàng vô cùng lộng lẫy. Cảnh quan xung quanh đền cũng được tôn tạo lại với rất nhiều cây hoa, cây cảnh dáng thế vô cùng đẹp. Khách hành hương đến đền chắc chắn sẽ bị mê hoặc bởi nét đẹp kiến trúc và không gian cảnh vật nơi đây.

Tham khảo


  1. Oản Cô Tâm: https://oancotam.com/ba-chua-loc/
  2. Du lịch Hà Tĩnh: http://dulichhatinh.com.vn/tai-nguyen-du-lich/DI-TICH-DANH-THANG/Den-Truong-Bat-mot-dia-diem-du-lich-tam-linh-day-hua-hen-41/
Chấm điểm
Chia sẻ
Đền truông bát (1)

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.
Video

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

pexels4035926