Thiền Viện Vạn Hạnh (Đà Lạt, Lâm Đồng)

Thiền Viện Vạn Hạnh (Đà Lạt, Lâm Đồng)

Xứ sở ngàn hoa Đà Lạt là nơi được rất nhiều du khách lựa chọn để nghỉ dưỡng, tham quan. Đến với vùng đất này bạn đừng quên ghé thăm Thiền Viện Vạn Hạnh Đà Lạt. Chúng tôi tin rằng khi tới đây bạn sẽ vô cùng ngỡ ngàng trước phong cảnh hữu tình, uy nghi, lại có bức tượng Phật Thích Ca Niêm Hoa Vi Tiếu. 

Vị trí


Thiền Viện Vạn Hạnh Đà Lạt tọa lạc tại số 39 đường Phù Đổng Thiên Vương, Phường 8, Thành phố Đà Lạt.

Lược sử


Ngôi Thiền Viện này được chính thức xây dựng vào năm 1952. Ban đầu nó mang tên gọi là “Niệm phật đông dương thành”. Sau đó tới năm 1957 lại được đổi tên thành “Khuôn hội vạn hạnh”. Cho đến năm 1964 thiền viện được tu sửa và xây dựng thêm một chánh điện.

Chánh điện cao 9 mét 6 và vách được làm bằng mái tôn. Trong năm ấy lại được đổi tên một lần nữa thành Chùa vạn hạnh. Vị trụ trì đầu tiên của chùa vạn hạnh là Đại Đức Thích  Viên Thanh.  Do giáo hội phật giáo bổ nhiệm vào năm 1980.

Ba năm sau đó chùa lại được xây dựng thêm tiền đường bằng mái ngói. Mãi đến năm 1991 thì được xây dựng thêm một thiên cảnh rồng thiên Quan Âm thị hiện. Năm 1992 được đổi tên một lần nữa thành Thiền Viện Vạn Hạnh như ngày bay giờ. Và được đặt đá xây dựng thiền viện vào năm 1994 .

Kiến trúc


Thiền Viện Vạn Hạnh mang nét kiến trúc vừa cổ kính vừa hiện đại có sự kết hợp hài hòa với nhau. Với những đôi rồng phượng mang đậm phong cách kiến trúc của người Á Đông đặc trưng.

Cổng Thiền Viện vẫn giữ được lối kiến trúc đặc trưng của cung đình thời xưa. Cổng được thiết kế gồm có 3 lối vào, mái cổng gồm có 3 tầng lầu. Nếu như các bạn di chuyển qua cổng thì nhớ đi vào 2 cổng nhỏ 2 bên nhé! Tránh đi vào lối đi lớn nhất ngay tại chính giữa.

Phần mái được trang trí gồm có rất nhiều hoa văn hình rồng. Nếu các bạn để ý thì đây chính là một trong những hình ảnh đặc trưng của phong cách kiến trúc xưa. Bật mí cho các bạn là phần cổng được làm bằng gỗ lại được trang trí rất nhiều hoa văn tuyệt đẹp.

Ngay chính giữa khu vực chánh điện chính là tượng Đức Phật Thích Ca. Ngoài ra tại đây còn được trang trí với rất nhiều tượng Phật khác nhau. Như là tượng Phật Bồ Tát Văn Thù, Tượng Phật Bồ Tát Di Lặc. Tượng Phật Bồ Tát Phổ Hiền, Tượng Phật Bồ Tát Đạt Ma,…

Những nét độc đáo ở Thiền Viện Vạn Hạnh Đà Lạt


Thiền Viện Vạn Hạnh Đà Lạt là một địa chỉ thu hút sự quan tâm của du khách thập phương. Với những ai đã từng đến đây vãn cảnh, chiêm bái chắc sẽ không thể quên những nét độc đáo có một không hai. Cụ thể có thể kể đến như:

Tượng Phật Thích Ca Niêm Hoa Vi Tiếu – Tượng Phật lớn nhất tại Đà Lạt

Tượng được khởi công xây dựng vào năm 2002, có chiều cao là 24m, chiều rộng là 20m. Tay phải Phật cầm đóa hoa sen – Một hình ảnh đặc trưng của Thiền Tông hay còn gọi hoa “niêm hoa vi tiếu”. Nhìn vào gương mặt của tượng phật bao nhiêu buồn phiền lo âu tan biến nhường chỗ cho sự an yên, thanh tịnh cho tâm hồn.

Bảo tàng Thiền Viện Vạn Hạnh Đà Lạt

Bảo tàng tại Thiền viện Vạn Hạnh lưu giữ lại những dấu ấn thời gian, lịch sử phát triển của Thiền Viện. Ở đây lưu giữ một số cổ vật nơi đây lưu giữ như là: chuông đồng, chiêng đồng, tượng ngọc bích…Nếu là một người yêu thích lịch sử, tìm hiểu thêm về sự phát triển của Phật giáo thì bạn không nên bỏ qua khu vực này.

Tham khảo


  • https://mia.vn/cam-nang-du-lich/thien-vien-van-hanh-ngoi-chua-noi-tieng-voi-tuong-phat-lon-nhat-tai-da-lat-1482
  • https://vietsovpetrohotel.vn/thien-vien-van-hanh/
  • https://du-lich-da-lat.com/thien-vien-van-hanh/
Chấm điểm
Chia sẻ
19. Thiền Viện Vạn Hạnh Đà Lạt ( Nguồn Google Map)

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Hiện vật
Nội dung đang được cập nhật.
Thờ tự
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *