Tịnh Xá Ngọc Hòa (Quy Nhơn, Bình Định)

Tịnh Xá Ngọc Hòa (Quy Nhơn, Bình Định)

Thông tin chung


Tịnh Xá Ngọc Hòa là một ngôi chùa nằm ngay dưới sườn núi của Eo Gió, thuộc Bãi Bấc, bán đảo Phương Mai, thôn Lý Lương, xã Nhơn Lý, cách trung tâm thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định khoảng 20km.

Tên gọi “Tịnh Xá” bắt nguồn từ cách gọi các ngôi chùa, các công trình kiến trúc nhà ở theo phong cách Phật giáo – nơi riêng biệt dành cho những ngày thiền của các thầy tu của người Ấn Độ. Đồng thời, khác với các ngôi chùa có chức năng hành lễ, Tịnh Xá sẽ chú trọng hơn vào vấn đề nghỉ ngơi, tu tâm.

Lược sử hình thành


Chùa được khởi công xây dựng từ năm 1960 bởi cố Đức thầy Thích Giác An và đến tháng 5/1962 chính thức được hoàn thành với tổng kinh phí đầu tư lên tới khoảng 5 tỉ đồng. Trải qua nhiều biến cố Tịnh Xá đã được trùng tu lại để rộng rãi và khang trang hơn nhưng vẫn giữ được nét tâm linh vốn có của phật giáo nơi đây. Hiện nay, tịnh xá được chủ trì bởi Đại đức Thích Giá Tri.

Kiến trúc


Với địa thế dựa lưng vào núi, bên cạnh là đại dương và xung quanh là cây cối quanh năm tươi tốt cùng bầu không khí yên bình, tĩnh lặng, Tịnh Xá Ngọc Hòa ở Nhơn Lý vẫn luôn hấp dẫn nhiều du khách và những tín đồ Phật giáo đến thăm.

Chánh điện được thiết kế theo phong cách cổ kính, và thêm một chút hiện đại, nhìn xa xa chánh điện giống như một cung điện thời xưa. Và được thiết kế chắc chắn với hình thù giống như chiếc chìa khóa nằm dọc theo hướng Bắc – Nam. Trung tâm hình bát giác là nơi thờ tự Tam bảo (Phật-Pháp-Tăng), mặt trước là cổng tam quan truyền thống hệ phái Khất sĩ.

Xung quanh khuôn viên được đặt rất nhiều các bức tượng để du khách có thể lễ bái, cầu khấn như: tượng Phật Di Lặc, tượng Quan Thế Âm màu trắng ở giữa sân, tượng cười bốn mặt với nụ cười bí ẩn như trong các ngôi chùa ở Khmer trên các bức tường bao quanh phía ngoài hay hình ảnh khu mộ cổ và Bảo Thác Trưởng lão Giác Toại – người trụ trì đầu tiên của nơi đây, đã mất năm 1993.

Khuôn viên tịnh xá được bài trí nhiều cây cối và những bức tường rêu phong cổ kính giúp cho không khí nơi này trở nên mát mẻ và trong lành hơn, cũng như để những người yêu thiên nhiên có một chốn nghỉ chân tuyệt vời.

Đặc sắc tượng đôi Quan Thế Âm


Nét thu hút nhất của Tịnh Xá Ngọc Hòa Quy Nhơn là tượng đôi Quan Âm này, với chiều cao khoảng 30m, 2 tượng xoay về 2 hướng Nam Bắc (Hướng bắc là quan thế âm Nam Hải – màu bạc, hướng nam là Quan thế âm kiết tường – màu vàng). Đến hiện tại 2 tượng đã được sơn màu vàng.

Thân tượng đôi được làm rỗng và đã được xắp đầy 2000 bức tượng Quan Thế Âm nhỏ bằng đồng, đá…và trong tượng có chứa các thông tin về ý tưởng, kiến trúc.

Theo sư Giác Tri việc để trong tượng các bức tượng nhỏ hơn và các kiến trúc, thông tin về tượng , sau này khoảng 2,3 trăm năm nữa khi hậu thế trùng tu sẽ thấy được các bức tượng nhỏ hơn, đó là một hỷ sự.

Đế tượng được làm bằng đá tổ ong, rất chắc chắn và vững chãi. Bên trong tượng có thể đậy khoảng 8000 tro cốt – mong muốn là nơi yên nghĩ yên tĩnh cho những người đã mất.

Tham khảo


  • https://luhanhvietnam.com.vn/du-lich/kham-pha-tinh-xa-ngoc-hoa-quy-nhon.html
  • https://tago.vn/blog/736-ngo-ngang-truoc-tuong-phat-doi-cao-nhat-viet-nam-o-tinh-xa-ngoc-hoa-quy-nhon.html
  • https://kenhdulichkhampha.com/tinh-xa-ngoc-hoa
  • https://gody.vn/chau-a/viet-nam/binh-dinh/tinh-xa-ngoc-hoa-quy-nhon

 

Chấm điểm
Chia sẻ
4.Tịnh Xá Ngọc Hòa- Bình định (Nguồn_phattuvietnam)_cleanup

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Hiện vật
Nội dung đang được cập nhật.
Thờ tự
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *