Chùa Bảo An (Ninh Kiều – Cần Thơ)

Chùa Bảo An (Ninh Kiều – Cần Thơ)

Giới thiệu


Chùa Bảo An ở đường cũng khá lớn diện tích cũng nhỏ thôi. Hay gọi là Bảo An tự. Bên ngoài có 2 của chính mình đi sáng cửa chính thường đóng chỉ mở của phụ thôi. Chỉ mơ vào dịp lễ lớn thì phải. Phía trước có ngon tháp mình k biết từ chính xác để gọi cũng khá cao. Nét cổ kính của chùa góp phần vào nên văn hoá đa dạng đậm đà kiến trúc Phật giáo của nhân dân ta. Nét đẹp chùa chiền của quê hương xứ sở.

Chùa Bảo An Cần Thơ là ngôi chùa nằm ngay trung tâm thành phố. Chùa có 3 mặt giáp 3 mặt tiền đường. Đây là ngôi chùa cổ và là tổ đình xuất phát của 1 hệ phái riêng. Chùa được Ni Trưởng Thích nữ Diệu Kim dẫn dắt từ thời Pháp thuộc. Bên trong khá nhiều tượng Phật cổ, những nét kiến trúc quý giá khá đặc biệt. Đây cũng được xem là một trong những ngôi chùa đẹp tại Cần Thơ.

Lịch sử


Chùa Bảo An có lịch sử lâu đời từ thời Việt Nam còn bị Pháp chiếm đóng. Ngay từ bảng hiệu của chùa là Tổ Đình thì chúng ta cũng biết đây là ngôi chùa bắt nguồn của cả 1 hệ phái ở Cần Thơ trước đây. Trước đây Trưởng lão Ni Thích nữ Diệu Kim là người khai sáng chùa. Sau nhiều năm tu học với xuất phát từ hệ phái Lâm Tế, sư trưởng Thích nữ Diệu Kim đã khai sáng dòng tu dành cho các ni sư tại Cần Thơ. Ni sư đi đến khá nhiều nơi tu học như An Giang, Long An, Đồng Tháp và nhiều lần quay về Cần Thơ. Năm 1940 Ni sư trở về Cần Thơ lãnh ngôi Tổ Đình chùa Bảo An. Năm 1970 cũng chính ni sư là người đứng ra kêu gọi quyên góp đại trùng tu chùa Bảo An sau khi nó xuống cấp. Năm 1978 ni sư Diệu Kim qua đời. Người đã để hậu sự và giao phó chùa Bảo An cho Ni Thích nữ Trí Thanh. Đến năm 2003 Ni Thích nữ Trí Thanh viên tịch. Người gửi lại Tổ đình Bảo An cho sư thầy Thích Minh Thanh quản lý. Tuy vậy sư Thích Minh Thanh thường sinh hoạt ở quận 5, Sài Gòn; nên người gửi gắm cho ni sư pháp danh Diệu tạm thời quản lý các sự vụ trong chùa.

Kiến trúc


Chùa Bảo An có 2 cổng. Tuy vậy nhiều người vẫn nhầm cổng phụ là cổng chính. Vì hiện tại cổng chính của chùa luôn đóng cửa (Chỉ mở dịp lễ). Kiến trúc bao gồm 3 tầng. Cổng chính là cổng tam quan, nổi bật với màu xám và chữ đen. Tất cả chữ trên cổng đều là chữ Hán. Từ tên chùa để ở cửa lớn, đến 2 chữ đề ở 2 cửa phụ và 4 câu thơ đối. Ở mái cửa chính là điêu khắc hình bánh xe Pháp Luân. Tuy vậy phía mặt sau có khắc chữ Việt là Tổ Đình Bảo An. Chất liệu là gạch và xi măng (Tường sơn trắng xám), nối với khuôn viên là các cột phụ xi măng. Ở giữa mỗi rào sắt nối các cột phụ đều có khắc ký hiệu bánh xe Pháp Luân. Bên trong cửa có bảng hiệu chữ Hán và 2 cột đề 2 câu đối bằng chữ Hán. Cạnh bên 2 câu đối là 2 ký hiệu hình rồng điêu khắc làm cửa thông hơi. Cạnh đó có khắc nổi 2 tượng Bồ Tát. Mái ngói chùa Bảo An có 3 bậc và đều là mái ngói âm dương. Ở đỉnh mái là điêu khắc hình tượng lưỡng long tranh châu. Ở giữa là bánh xe pháp luân thay thế cho trái châu. Trên trần nhà tầng dưới và tầng trên cùng đều có bảng hiệu vàng ghi tên chùa bằng chữ Hán. Ở tầng giữa để bảng hiệu chùa bằng chữ Việt là Tổ Đình Chùa Bảo An.

Cổng phụ của chùa cũng được thiết kế tam quan (3 cửa) nhưng có màu sắc nổi bật hơn là màu vàng và cam đất. Đặt biệt dòng chữ bảng hiệu là chữ Việt: CHÙA BẢO AN. Ở trên có dòng chữ GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM. Ở dưới là địa chỉ chùa. Ở 4 cột trụ đều có đề các câu đối bằng chữ Hán. Ở bên dưới bảng xanh có 1 dòng chữ tên chùa khắc nổi bằng chữ Hán. Mái ngói của cổng đều là mái ngói âm dương. Ở trên có hình tượng bánh xe Pháp Luân (bằng kim loại) trên các đường vân mây. Hai bên đầu ngói phần dưới có điêu khắc hình tượng cá chép hóa rồng.

Khuôn viên bên ngoài chùa có phần nhỏ hẹp (Kiến trúc chánh điện chiếm diện tích lớn). Bên ngoài có 1 nơi thờ Quan Thế Âm Bồ Tát, 1 tháp mộ ở cạnh cổng phụ. Tượng Quan Thế Âm Bồ Tát đặt ở tầng trên 1 cột bê tông lớn. Tượng cao bằng người thật. Trên cột chỗ thờ có khắc hình nổi hình tượng phượng hoàng. Ở sau tượng có 1 bảng đề chữ Hán và trên cột phía sau có khắc 2 câu đối chữ Hán. Cạnh đó là 1 miếu thờ thổ công khá nhỏ.

Tháp mộ có 6 tầng. Tầng dưới đặt 1 bảng đề tiểu sử của ni sư cố trụ trì chùa. Tầng trên lưu giữ di cốt các ni sư ở chùa các đời trước.

Trước chánh điện có đặt 1 bàn thờ Phật A Di Đà tư thế đứng, tay trái nâng một đài sen nhỏ. Phía sau cũng là 1 bàn thờ Phật A Di Đà tam cấp. Cấp cao nhất vẫn thờ tượng Phật A Di Đà nhưng với tư thế ngồi và chất liệu bằng đồng. Cấp dưới là 1 tượng Phật Thích CaDi Lặc. Cấp dưới cùng là tượng Bồ Tát Thiên Thủ Thiên Nhãn. Hai bên có bàn thờ với hình treo Phật cổ xưa. Tất cả bàn thờ đều là bàn gỗ khảm xà cừ cổ xưa và quý giá.

Lễ hội


Rằm tháng 7 là dịp vu lan để mọi người đi chùa cầu bình an và chủ yếu là báo hiếu với cha mẹ. Dịp cuối tuần mình với đứa bạn cũng có ghé lại đây. Chùa bảo an nằm trên đường võ văn tần, cùng đường với chùa phật học nhưng ở phía đoạn giữa. Chùa được xây dựng rất đẹp, độc đáo nhất là toà tháp bên ngoài, ban đêm mở đèn rất đẹp, mỗi tầng là một màu khác nhau. Bên trong chùa khá yên tĩnh và trang nghiêm

Tham khảo


  • https://thegioidiadiem.com/ch249a-bao-an-57459.html
  • https://mientaycogi.com/chua-bao-an-can-tho-6298/
Chấm điểm
Chia sẻ
1.Chùa Bảo An - Cần Thơ (Nguồn_ mientaycogi.com)

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Hiện vật
Nội dung đang được cập nhật.
Thờ tự
Nhân vật
Lễ hội
Video

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *